×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ thông qua mĩ thuật

Văn hóa | Thứ ba, 18/06/2019 14:54 (GMT+7)
Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ thông qua mĩ thuật

Bìa bộ sách “Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ” do NXB Mỹ thuật và Công ty cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt ấn hành

TTTĐ- Rèn luyện trí tưởng tượng và sáng tạo cho trẻ từ nhỏ thông qua mỹ thuật là một phương pháp giáo dục khoa học và toàn diện cho trẻ đã được chứng minh trên toàn thế giới. Bộ sách “Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ” được ra đời với mong muốn trẻ được vừa học vừa chơi để có thể phát triển tốt nhất trong tương lai.

 Nhân dịp ra mắt bộ sách "Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ", buổi tọa đàm "Mỹ thuật trong giáo dục trẻ em" cũng được Công ty cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt phối hợp với NXB Mỹ thuật tổ chức đã diễn ra chiều 17/6 tại Hà Nội.

Tham dự buổi tọa đàm có các vị khách mời là Họa sĩ Đặng Thị Bích Ngân, Giám đốc NXB Mỹ thuật, Tiến sĩ đệ tam về khoa học giáo dục, Trường Đại học Tổng hợp Montreal, Canada và anh Ninh Quang Trường, MC chương trình "Sáng tạo 102".

Họa sĩ Đặng Thị Bích Ngân (giữa) và MC Ninh Quang Trường (bên phải) tại buổi tọa đàm

Họa sĩ Đặng Thị Bích Ngân (giữa) và MC Ninh Quang Trường (bên phải) tại buổi tọa đàm "Mĩ thuật trong giáo dục trẻ em"

Các vị khách mời đã cùng đánh giá, thảo luận, đưa ra nhận xét rằng trên thế giới, nghệ thuật nói chung và nghệ thuật thị giác nói riêng luôn được đặt vị trí quan trọng trong việc giáo dục phát triển năng lực cho trẻ. Tại Việt Nam, bộ môn Mỹ thuật hiện nay cũng không còn bị coi là môn học phụ khi rất nhiều phụ huynh ý thức được rằng học vẽ cũng là cách giúp con em họ phát huy được sự sáng tạo và phát triển bản thân.

Thực tế đã chỉ ra rằng trẻ càng được thực hành về mỹ thuật sớm bao nhiêu thì khả năng phát triển trí tuệ của trẻ càng cao bấy nhiêu. Ngoài ra, phát triển khả năng mỹ thuật cho trẻ từ nhỏ sẽ rèn luyện khả năng kiên trì và nhẫn nại của trẻ. Một trong những tính cách cần có khi trẻ ngày càng trưởng thành.

Bộ sách “Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ” gồm rất nhiều cuốn sách tập tô và tập vẽ theo các bước đã được biên soạn bởi những nhà giáo dục mỹ thuật có uy tín của nước Anh. Với bộ sách này việc vẽ và sáng tạo mỹ thuật đã trở nên thật dễ dàng. Được biên soạn cho lứa tuổi từ 4 trở lên, chính vì vậy các bước vẽ được các nhà biên soạn nghiên cứu kĩ lưỡng để các bạn nhỏ có thể dễ dàng học theo dưới sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc các bé có thể nhìn theo mẫu rồi tự học theo.

Những con vật tưởng rất khó vẽ như khủng long, sư tử, tê giác, kì lân... cũng có thể dễ dàng vẽ được nếu các bé làm theo từng bước hướng dẫn. Từ những hình khối quen thuộc như hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, hình bán nguyệt... các bé có thể tạo dựng được những con vật yêu thích, đồ vật đáng yêu. Cuộc sống xung quanh bé được tái hiện một cách sáng tạo thông qua sự quan sát và cách chọn lựa sử dụng màu sắc của chính bé.

Không chỉ dừng lại ở những bài học cơ bản và đơn giản, bộ sách còn có những khoảng trống, những trang sách trống để cho trẻ ôn luyện những bài vừa học mà còn kích thích và khơi dậy thêm khả năng tư duy và sáng tạo cho trẻ bằng những trang sách mới giúp trẻ thực hành và sáng tạo với  không gian mới khiến trẻ say mê hơn với những tác phẩm mỹ thuật của mình.

Tiến sĩ, họa sĩ Đặng Thị Bích Ngân đánh giá cao bộ sách "Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ" vì bộ sách khơi gợi được khả năng sáng tạo cho trẻ. Các cuốn sách trong cả bộ sách hỗ trợ cho nhau, nâng cấp dần từ dễ đến khó, khiến trẻ vừa đọc, vừa học, vừa vẽ, vừa chơi, vừa tư duy sáng tạo, không bị xao nhãng, nhàm chán. Đây là cuốn sách mở vì tổng hợp được rất nhiều thứ. Bà mong răng các bậc phụ huynh khi đồng hành cùng với các em khám phá bộ sách này cũng rất cởi mở, cho con mặc sức sáng tạo chứ đừng rập khuôn, mất đi điều cốt lõi của cuốn sách.

Bà Nguyễn Kim Thoa, đại diện Công ty cổ phần văn hóa và giáo dục Tân Việt tâm sự về lí do quyết định đầu tư bộ sách này rằng khi bà đi đến nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các hội chợ sách, những câu slogan ngắn gọn được treo lên đều nhấn mạnh về sự sáng tạo. Bà thấy rằng các nước giỏi, các nước phát triển trên thế giới cũng đều chú trọng phát triển khả năng sáng tạo của con người ngay từ khi còn là những em nhỏ. Đặc biệt, mĩ thuật là bộ môn thể hiện rất rõ sự sáng tạo của trẻ em. Khi bắt gặp bộ sách này vừa rất đơn giản nhưng khoa học cho trẻ em này, bà rất mừng và ngay lập tức đưa về Việt Nam, kịp xuất bản trong tháng sáu, đúng vào dịp hè, là tháng dành cho trẻ em để mang đến một món quà đầy ý nghĩa cho các bậc phụ huynh có thể tặng cho các em.

MC Ninh Quang Trường cũng bày tỏ sự tâm đắc với bộ sách này bởi nó đơn giản hóa mọi chuyện, giúp trẻ con có thể vừa chơi, vừa học. Bộ sách hỗ trợ rất nhiều cho các em bé, ngay cả những em không biết vẽ. Anh rất hài lòng với phương pháp mĩ thuật mang tính khơi gợi, ngụy trang các kiến thức bằng những cuốn sách đầy tính vui vẻ của bộ sách.

Anh cũng cho biết mình đã thử nghiệm và rất thích chất giấy của bộ sách này, chất liệu tốt đã giúp màu sắc vẽ lên đó sắc nét, lên màu đẹp, kích thích trẻ con hăng say sáng tạo hơn.

Lịch sử đã chứng minh rằng mọi sự thay đổi làm cho thế giới ngày càng phát triển và văn minh hơn đều bắt nguồn từ trí tưởng tượng và sáng tạo. Bộ sách Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ sẽ góp phần cùng các gia đình mở ra cho các bạn nhỏ một thế giới đầy màu sắc để cho các bạn nhỏ được làm quen và phát triển khả năng trí tưởng tượng sáng tạo, làm hành trang để đón nhận được mọi điều tốt đẹp và kỳ diệu trong tương lai.

Với việc xuất bản và phát hành bộ sách “Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ” (gồm 11 cuốn sách dạy kĩ năng cơ bản về học vẽ cho các bé từ 4 tuổi trở lên) được mua bản quyền của Công ty xuất bản Arcturus Holdings (Anh Quốc), Nhà sách Tân Việt hi vọng đây sẽ là một trong số các lựa chọn cho các bậc phụ huynh dành tặng cho con nhân dịp Hè, cũng như đồng hành cùng con trong sáng tạo mỹ thuật.

Cẩm Tú
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...