Thứ ba 06/06/2023 21:17 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quận Long Biên (Hà Nội)

Phát triển mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát”

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm triển khai thực hiện tốt mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát” trên địa bàn năm 2023, quận Long Biên đã tổ chức tập huấn quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) cho Ban Chỉ đạo ATTP quận, phường và cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế đang kinh doanh trên các tuyến phố đã và đang xây dựng mô hình.

Tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thị trấn Chúc Sơn Duy trì tuyến phố dịch vụ ăn uống an toàn thực phẩm có kiểm soát Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Thăng Long Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 đến 15/5

Tại các buổi tập huấn, Ban Chỉ đạo ATTP quận, phường và các cơ sở thực phẩm đã được tìm hiểu và hiểu rõ hơn về các nội dung của Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/3/2023 của UBND quận Long Biên.

Quận Long Biên phát triển các mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát”
Quận Long Biên tập huấn triển khai mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát”

Đặc biệt, từ năm 2018 đến năm 2022, UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các phường xây dựng và công nhận 6 tuyến phố, gồm: Phố Nguyễn Sơn (thuộc phường Bồ Đề và Gia Thụy); Phố Việt Hưng (phường Việt Hưng); Chợ ẩm thực tổ 27 và phố Ngọc Lâm (từ Dốc Cẩm đến số nhà 86, phường Ngọc Lâm); Cụm tuyến phố Nguyễn Lam và Huỳnh Văn Nghệ (phường Phúc Đồng và phố Trường Lâm (phường Đức Giang).

Qua buổi tập huấn, các học viên đã được nâng cao kiến thức về ATTP, góp phần cho công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận nói chung và việc triển khai xây dựng mô hình tuyến phố nói riêng nhằm chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên.

Phát huy các kết quả trong triển khai mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát”, năm 2023, quận Long Biên tiếp tục xây dựng mới tại 5 tuyến, bao gồm: Tuyến phố Lưu Khánh Đàm (phường Giang Biên), phố Hồng Tiến (phường Bồ Đề), đường Thạch Bàn (phường Thạch Bàn), phố Sài Đồng (phường Sài Đồng) và đường Lý Sơn (phường Ngọc Thụy).

Mô hình tập trung vào 3 nhóm đối tượng: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, cửa hàng ăn uống, cửa hàng quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín); Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố (kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để ăn ngay, uống ngay được bán rong trên đường phố) và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, thực phẩm cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm cho tuyến phố.

Để thực hiện các mô hình có hiệu quả, UBND quận đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo ATTP quận và phường, nêu rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ sở thực phẩm trong xây dựng mô hình.

Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng triển khai các hoạt động về phòng chống ngộ độc thực phẩm tại cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mối nguy hại từ thức ăn thừa

Mối nguy hại từ thức ăn thừa

TTTĐ - Tận dụng thức ăn thừa mang lại lợi ích như tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn thừa cũng có "hạn sử dụng", nếu để quá lâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Mặt khác cách bảo quản thức ăn thừa không đúng cũng gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

TTTĐ - Mặc dù đã có nhiều biện pháp quản lý song người tiêu dùng vẫn khó có thể nhận biết được mức độ an toàn của các loại thực phẩm được bày bán tràn lan tại nhiều khu chợ đặc biệt là các chợ cóc, chợ tạm… Do vậy các bà nội trợ nên bỏ túi một số mẹo để giúp chọn lựa thực phẩm vừa tươi ngon vừa đảm bảo vệ sinh.
Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

TTTĐ - Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến các món ăn. Cùng với đó, một số quán hàng sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều này khiến cho lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ thích đồ rẻ có nguy cơ sử dụng đồ ăn, thức uống không an toàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Hiểm họa từ nước giải khát vỉa hè

Hiểm họa từ nước giải khát vỉa hè

TTTĐ - Mùa hè, "thị trường" nước giải nhiệt sôi động với nhiều sản phẩm khác nhau. Trong đó, nước ép trái cây, rau củ tươi được lựa chọn nhiều hơn cả, bởi sự đa dạng, giá cả phải chăng và cả tính năng giải khát, làm đẹp của những sản phẩm này. Tuy nhiên, việc người dân lựa chọn mua tại các xe di động, quán vỉa hè đang tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi du lịch hè

Phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi du lịch hè

TTTĐ - Tranh thủ dịp nghỉ hè của trẻ em, nhiều gia đình đã tổ chức các chuyến du lịch biển hay dã ngoại cắm trại với những bữa tiệc đồ nướng ngoài trời.... Tuy nhiên, nhiều loại hải sản, thực phẩm đóng hộp, rau sống.... khi sử dụng ở các điểm du lịch có nguy cơ gây ngộ độc.
Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch

TTTĐ - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã tham gia hội chẩn và điều trị các bệnh nhân ngộ độc do ăn côn trùng nghi là sâu ban miêu dẫn đến suy đa tạng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn chuyển lên. Trước đó, nhiều vụ ngộ độc gây chết người cũng từ việc sử dụng các loại côn trùng, sâu ban miên làm thức ăn.
Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

Khẩn trương hình thành trung tâm dự trữ thuốc hiếm, phòng ngộ độc botulinum

TTTĐ - Để đảm bảo nguồn cung thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh, ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đang nỗ lực khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Xem phiên bản di động