Thứ tư 21/02/2024 05:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 23 - AgroViet 2023, Ban tổ chức hội chợ phối hợp các đơn vị tổ chức hội thảo “Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn”.

Giải pháp tăng tốc du lịch Hà Nội Hà Nội: Đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững Phát triển kinh tế nông thôn gắn với mục tiêu nông nghiệp sinh thái TP Hồ Chí Minh: Mang ẩm thực xanh, du lịch xanh đến gần du khách

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Văn Dự cho biết: Hiện có khoảng 1.300 điểm du lịch, khu du lịch do các địa phương quản lý, trong đó 70% điểm, khu du lịch ở khu vực nông thôn với tài nguyên thiên nhiên phong phú, văn hóa truyền thống đặc sắc.

Ngành Nông nghiệp đang chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp trên cơ sở tích hợp đa giá trị, trong đó có văn hóa và tài nguyên môi trường. Do đó, phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch nông thôn được đánh giá là xu hướng phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay nhằm hiện thực hóa các cam kết của Chính phủ Việt Nam với cộng đồng thế giới, cũng như góp phần định hướng một ngành nông nghiệp phát triển bền vững và hiệu quả.

Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn
Hiện cả nước có khoảng 1.300 điểm du lịch, khu du lịch do các địa phương quản lý

Mô hình này sẽ giúp khai thác nguồn lực sẵn có tại địa phương, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, bảo vệ môi trường sinh thái khu vực nông thôn; Duy trì, quảng bá bản sắc văn hóa, đời sống nông thôn các dân tộc, vùng miền, từ đó, góp phần thu hút đầu tư phát triển kinh tế cộng đồng, địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp mang lại trải nghiệm độc đáo và lợi ích lâu dài cho cả du khách và cộng đồng địa phương.

Sự phát triển của ngành Du lịch đang tạo ra những cơ hội kinh doanh và góp phần xây dựng hình ảnh quốc gia Việt Nam là điểm đến hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc phát triển loại hình du lịch này vẫn đối mặt với thách thức.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Phong (Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, nông thôn) cho rằng: Chính sách hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch nông thôn còn hạn chế; Một số chính sách, thủ tục về đất đai cho du lịch nông thôn vẫn còn nhiều phức tạp dẫn đến tình trạng nhiều mô hình du lịch nở rộ ở một số tỉnh diễn ra tự phát, không được kiểm soát về chất lượng dịch vụ.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Hải Quỳnh, Viện Phát triển Du lịch châu Á (ATI) cho rằng, tình trạng phát triển du lịch chụp giật, không chuyên nghiệp và không đưa cộng đồng tham gia vào là một vấn đề đáng quan ngại mà Việt Nam đang gặp phải. Trong nhiều trường hợp, du lịch được triển khai nhưng thiếu đi sự tương tác và hỗ trợ từ cộng đồng địa phương sẽ dẫn đến mất đi những giá trị văn hóa độc đáo và tương tác xã hội mà du khách mong đợi.

Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với mô hình du lịch nông thôn
Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn bền vững, các địa phương cần hoàn thiện quy hoạch du lịch cho các vùng đất nông nghiệp được phép làm du lịch, tận dụng tài nguyên

Nhằm tháo gỡ tình trạng trên, ông Quỳnh đề xuất cần phải có phương nhằm tập trung tháo gỡ các khó khăn về cơ chế, chính sách như đất đai, thu hút đầu tư vào du lịch. Địa phương cần có chính sách hỗ trợ cụ thể dựa trên điều kiện của mình để phát triển hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, văn hóa, môi trường… lồng ghép các chương trình, dự án.

Do đó, để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn bền vững, các địa phương cần hoàn thiện quy hoạch du lịch cho các vùng đất nông nghiệp được phép làm du lịch, tận dụng tài nguyên cho phát triển du lịch và nông nghiệp.

Cùng với đó, đào tạo và nâng cao nhận thức về du lịch nông nghiệp cho người dân địa phương, giúp họ hiểu rõ giá trị, tiềm năng của sản phẩm nông nghiệp với du lịch; Xây dựng các chuỗi cung ứng bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm cho sản phẩm du lịch nông nghiệp; Khuyến khích đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng nông nghiệp tại các điểm du lịch, bao gồm trang trại, vườn cây, khu chế biến nông sản địa phương...

Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp sạch đòi hỏi sự hợp tác và cùng nhau đối mặt với các thách thức trên. Tuy nhiên, với sự đầu tư và tận dụng các cơ hội hợp tác, chúng ta có thể phát triển du lịch bền vững không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế mà còn bảo vệ và tôn vinh các giá trị văn hóa và môi trường của địa phương.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát triển nông nghiệp huyện Mê Linh theo hướng hiện đại

Phát triển nông nghiệp huyện Mê Linh theo hướng hiện đại

TTTĐ - Sáng 19/2, thăm, động viên nông dân huyện Mê Linh ra quân sản xuất đầu năm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị bà con nông dân tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, tạo vùng sản xuất hàng hoá cho thu nhập cao.
Nắm chắc tình hình, chủ động, tích cực hỗ trợ người nông dân

Nắm chắc tình hình, chủ động, tích cực hỗ trợ người nông dân

TTTĐ - Chiều 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm các mô hình sản xuất nông nghiệp mới, hiệu quả cao tại tỉnh Hải Dương, xuống đồng cùng bà con nông dân cấy lúa, thu hoạch cà rốt và chia sẻ niềm vui với bà con khi xuất khẩu lô hàng đầu năm.
Phát huy thế mạnh vùng đất “trăm nghề”

Phát huy thế mạnh vùng đất “trăm nghề”

TTTĐ - Được mệnh danh là vùng đất “trăm nghề”, Thủ đô Hà Nội có rất nhiều làng nghề truyền thống. Đây là lợi thế để TP thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP”, qua đó góp phần nâng cao đời sống của người dân cũng như hoàn thành các mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Điểm sáng cả nước về xây dựng Nông thôn mới

Điểm sáng cả nước về xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Sau hơn chục năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, diện mạo vùng nông thôn Thủ đô thay đổi từng ngày theo hướng văn minh, hiện đại. Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt và khu vực nông thôn thực sự trở thành những miền quê đáng sống…
Nông nghiệp khẳng định vị thế bệ đỡ nền kinh tế Thủ đô

Nông nghiệp khẳng định vị thế bệ đỡ nền kinh tế Thủ đô

TTTĐ - Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp, những năm qua Thành ủy - UBND thành phố Hà Nội đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư lớn để thúc đẩy phát triển khu vực “tam nông”. Nhờ đó, nông nghiệp Thủ đô đã có nhiều bước tiến vượt bậc, bộ mặt nông thôn đổi thay tích cực.
Cà Mau phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản

Cà Mau phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản

TTTĐ - Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đang tập trung phát triển sản phẩm thủy sản chủ lực là tôm trên nền tảng liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng, từng bước đưa thủy sản Cà Mau trở thành ngành kinh tế thương mại hiện đại, bền vững.
“Điểm tựa" của đồng bào dân tộc thiểu số

“Điểm tựa" của đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Là những nhân tố tích cực, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động... người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô luôn được chính quyền và Nhân dân tin cậy. Với uy tín của bản thân, họ đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.
Hết lòng, tuân thủ, linh hoạt, hợp tác, kiểm soát.

Hết lòng, tuân thủ, linh hoạt, hợp tác, kiểm soát.

TTTĐ - Ngày 5/2, tại tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị triển khai Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030".
Phân bón Cà Mau trao hàng nghìn suất quà Tết đến nhà nông

Phân bón Cà Mau trao hàng nghìn suất quà Tết đến nhà nông

TTTĐ - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) sẵn sàng trao nhiều phần quà “Tết ấm no - Mùa sung túc” đến bà con nghèo ở nhiều vùng, miền đất nước. Ngoài giá trị hữu dụng, mỗi phần quà chứa đựng tình cảm, sự sẻ chia và lời chúc mừng năm mới an vui, đầm ấm đến mọi nhà.
Tất bật chăm sóc rau xanh để kịp thu hoạch dịp Tết

Tất bật chăm sóc rau xanh để kịp thu hoạch dịp Tết

TTTĐ - Chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời điểm này, dù trời rét sâu nhưng nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội đang tất bật chăm sóc những ruộng rau, củ, quả để kịp thu hoạch, phục vụ người tiêu dùng Thủ đô trong dịp Tết.
Khai mạc hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá văn hóa

Khai mạc hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá văn hóa

TTTĐ - Tối 26/1 tại trục đường nội bộ khu DG02, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức khai mạc “Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa địa phương”.