Phát triển thành phố Quảng Ngãi về phía biển

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Hướng biển là đích đến, là tinh thần chủ đạo mà lãnh đạo TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đã đặt ra và đang từng bước thực hiện để đưa thành phố này thành đô thị trẻ năng động, hiện đại.

Quảng Ngãi: Đua thuyền tứ linh, nét văn hóa đặc sắc trên đảo Lý Sơn Quảng Ngãi: Hoàn thành gắn mã QR ở 28 điểm du lịch trên đảo Lý Sơn Quảng Ngãi: Dừng các sự kiện đông người để phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Ngãi: Giảm khoảng 50% lượng người dân về Lý Sơn đón Tết

Điều đó được thể hiện qua Quy hoạch chung TP Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Trong tiến trình vương đến đô thị phát triển theo mô hình đa cực, dòng sông Trà Khúc sẽ là nền tảng chủ đạo, tạo nên trục phát triển đô thị - du lịch - dịch vụ theo hành làng ven biển; trong khi đấy, phát triển các khu chức năng để tạo cảnh quang thoáng đãng xung quanh biển Mỹ Khê cũng được đặc biệt chú trọng; đồng thời, từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang dịch vụ, du lịch gắn với hệ sinh thái tự nhiên.

Để có sự chuyển mình như ngày hôm nay, đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều năm trước, mà quyết định mang tính bước ngoặt có thể phải kể đến Nghị quyết 123/NQ-CP của Chính phủ về việc mở rộng TP Quảng Ngãi. Với việc sáp nhập địa giới hành chính của huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa vào, diện tích của TP Quảng Ngãi được mở rộng khoảng 4 lần, đưa thành phố này thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh lớn nhất nước về diện tích tự nhiên và đơn vị hành chính. Trong bối cảnh chật chội, việc mở rộng thành phố bằng cách sáp nhập, đã có thêm không gian và tạo cú hích để giúp TP Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Cầu Cổ Lũy nối 2 bờ nam - bắc sông Trà Khúc. Ảnh: Thạch Thảo
Cầu Cổ Lũy nối 2 bờ nam - bắc sông Trà Khúc. Ảnh: Thạch Thảo

Nếu như mở rộng sẽ tạo thêm không gian, thì tăng cường tính kết nối lại thúc đẩy sự phát triển đồng bộ, tránh lạc nhịp. Điều đó được thể hiện qua hàng loạt các công trình giao thông đã và đang sắp về đích. Điển hình nhất là cầu Cổ Lũy với vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng có chiều dài toàn tuyến là 3.700m, nối bờ Nam là xã Nghĩa Phú với bờ Bắc là xã Tịnh Kỳ vừa được thông xe kỹ thuật hồi cuối năm 2020. Ngoài mang ý nghĩa lớn về mặt kết nối giao thông hai bờ sông Trà Khúc, cây cầu hiện đại nhất tỉnh Quảng Ngãi này, với thiết kế chịu lực bởi 5 trụ dây văng, cùng với chiếu sáng đặc sắc, sẽ được sử dụng theo 5 kịch bản khác nhau nhằm phục vụ cho các sự kiện lớn.

Cùng với hướng biển, phát triển thành đô thị năng động, hiện đại, TP Quảng Ngãi còn đặt mục tiêu thành đô thị phát triển bền vững trong tương lai. Do đó, một vấn đề khác của TP Quảng Ngãi mà không thể không lưu tâm, đó là tình trạng ngập cục bộ khi có mưa lớn bởi hệ thống thoát nước chưa được đồng bộ. Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng để đô thị Quảng Ngãi bám vào sông, vào biển nhưng không bị ngập lụt cần phải tôn trọng đường đi của nước từ trên núi đổ xuống biển. Nếu chặn lại đường đi của nước thì sẽ phải trả giá rất đắt. Chỗ nào đã bịt thì phải khơi thông, chỗ nào hẹp phải mở rộng. “Khi xây dựng đô thị biển, điểm quan trọng là cần khai thác được giá trị của hệ thống sông về cảnh quan, văn hóa, lịch sử. Trong quy hoạch phát triển phải bảo vệ tốt nhất những đô thị cổ, những di tích lịch sử, văn hóa”, ông Chính nhấn mạnh.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao quà Tết cho người dân tỉnh Quảng Ngãi Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao quà Tết cho người dân tỉnh Quảng Ngãi

TTTĐ - Hôm nay (ngày 3/2), đại diện báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trao 86 suất quà Tết, mỗi suất 500 nghìn đồng tiền ...

Quảng Ngãi: Khẩn trương giám sát, theo dõi người về từ vùng dịch Quảng Ngãi: Khẩn trương giám sát, theo dõi người về từ vùng dịch

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành địa phương giám sát, theo dõi người về ...

Quảng Ngãi: Tháo gỡ ách tắc trong tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư Quảng Ngãi: Tháo gỡ ách tắc trong tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan để đóng góp ...

Quảng Ngãi: Đảo Lý Sơn sẽ được gắn mã QR ở 28 điểm du lịch Quảng Ngãi: Đảo Lý Sơn sẽ được gắn mã QR ở 28 điểm du lịch

TTTĐ - Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh và chính quyền huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ thực ...

Xuân Khánh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sự nhập cuộc tốt cùng giải pháp kịp thời, Petrovietnam vượt chỉ tiêu 2 tháng đầu năm

Sự nhập cuộc tốt cùng giải pháp kịp thời, Petrovietnam vượt chỉ tiêu 2 tháng đầu năm

TTTĐ - 2 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành và thời gian nghỉ Tết dài nhất trong năm, song, với sự nhập cuộc nhanh, tận dụng tốt cơ hội thị trường, triển khai kịp thời và hiệu quả các giải pháp ứng phó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) duy trì ổn định, đảm bảo an toàn mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) trên tất cả các dự án, công trình, nhà máy và đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Tháng 3 dịu dàng - Ngập tràn quà tặng

Tháng 3 dịu dàng - Ngập tràn quà tặng

TTTĐ - Nhằm mang đến trải nghiệm bất ngờ thú vị trong tháng 3 ý nghĩa, kể từ ngày 8/3/2021, VietinBank Loyalty triển khai Chương trình ưu đãi đổi điểm thưởng. Đặc biệt, trong khung giờ “vàng” (từ 9h00 - 10h00 ngày 8/3/2021), khách hàng có thể sở hữu ngay quà tặng giá trị lớn với mức quy đổi 0 điểm.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động