Phát triển vắc xin Covid-19 trong thời gian sớm nhất nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 30/9, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, cùng với đại diện các cơ quan Chính phủ, Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế và các bên liên quan đã cùng tham dự Hội thảo giới thiệu vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam.

Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 Sáng 30/9, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 Chuyên gia quốc tế đề xuất giải pháp thức đẩy du lịch Việt Nam sau Covid-19 Thêm 17 người nhập cảnh từ Nga mắc mới Covid-19

Hội thảo này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vắc xin Covid-19.

Bộ Y tế cùng với tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, đã tổ chức hội thảo giới thiệu vắc xin với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và đại diện từ các Bộ, ngành liên quan của Chính phủ, các cơ quan quản lý quốc gia, các viện quốc gia và chương trình tiêm chủng, các cơ quan liên quan trong nước và quốc tế để thảo luận, chia sẻ về việc chuẩn bị sử dụng vắc xin phòng chống Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Hội thảo giới thiệu vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Na
Hội thảo giới thiệu vắc xin phòng chống Covid-19 tại Việt Na

Hội thảo có sự tham dự của ông Dominic Raab, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bằng việc triển khai sớm các biện pháp can thiệp hiệu quả với chi phí thấp, công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Theo đó, Việt Nam đã duy trì được số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở mức thấp. Việt Nam cũng đang song song xây dựng các chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin được thực hiện nhanh chóng ngay khi có vắc xin Covid-19.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH và hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Vương quốc Anh, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo triển khai sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam vào tháng 7 nhằm thống nhất về chủ trương, nguyên tắc và kế hoạch triển khai các hoạt động nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký sử dụng vắc xin Covid-19 trong tình trạng y tế khẩn cấp.

“Do tình huống đặc biệt mà chúng ta đang phải đối mặt với Covid-19, điều đặc biệt quan trọng là các nhà sản xuất vắc xin và cơ quan quản lý hiểu và đồng thuận với các cơ chế, chính sách và quy định phù hợp để hướng tới việc phát triển vắc xin Covid-19 trong thời gian sớm nhất mà vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả”, ông Vũ Minh Hương, Cố vấn Kỹ thuật Khu vực, Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận Vắc xin, tổ chức PATH cho biết.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Raab nhấn mạnh: “Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh trên toàn cầu đang đe dọa đến tất cả chúng ta. Vương quốc Anh đang nỗ lực góp phần vào công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới".

Vương Quốc Anh đã cam kết hỗ trợ 50 triệu bảng để hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với Covid-19. Khoản đóng góp này bao gồm cả 6,3 triệu bảng mới được cam kết để củng cố hệ thống y tế và phục hồi kinh tế trong khu vực ASEAN.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh duy trì và phát triển mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Năm nay, hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược và sẽ tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm lĩnh vực y tế.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

TTTĐ - Sáng nay (18/10) tại Hòa Bình, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam (nhãn hàng Lifebuoy) tổ chức buổi lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020” với chủ đề “Rửa tay với xà phòng - Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.
Xem phiên bản di động