Thứ bảy 04/02/2023 04:12 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Phẫu thuật bóc khối u khổng lồ chèn ép đường thở bệnh nhân cao tuổi

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện phẫu thuật thành công bóc khối u khổng lồ chèn ép đường thở bệnh nhân 78 tuổi.

Phẫu thuật cho người phụ nữ mang khối u “khủng" như mang bầu 7 tháng Rơi nước mắt nhìn em bé 10 tuổi xinh xắn "sống chung" với khối u khổng lồ Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ chèn ép khoang phổi của bệnh nhân Quảng Ninh: Loại bỏ thành công khối u khổng lồ sau 12 lần phẫu thuật

Theo đó, bệnh nhân NTC, 78 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội, bị khối u khổng lồ ở tuyến giáp chèn ép vào khí quản, mạch máu gây khó ăn, khó thở.

Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân phát hiện khối u này cách đây khoảng 15 năm trước, tuy nhiên không điều trị do khối u lành tính. Khoảng 4 năm trở lại đây, khối u to dần gây khó khăn trong sinh hoạt.

Bệnh nhân với khối u khổng lồ
Bệnh nhân với khối u khổng lồ

Cách đây vài ngày, người bệnh được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, qua siêu âm và chụp CT Scaner cho thấy: Hai thùy kích thước rất lớn, có nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, một vài khối trong có vôi hóa, các khối phát triển lan rộng ra xung quanh gây chèn ép dây thanh và các cấu trúc lân cận, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn, thùy phải có khối hỗn hợp âm, khối lớn kích thước 6,7 x 3,1cm; Thùy trái có nhiều khối hỗn hợp bờ đều, khối lớn kích thước 8,3 x 5,8cm.

Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán có u nang lành tính ở tuyến giáp rất lớn, chèn ép đường thở, mạch máu, chỉ định phẫu thuật bắt buộc.

Kíp phẫu thuật do BS.CKII Cung Đình Hoàn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện cùng kíp gây mê đã tiến hành bóc tách khối u cho bệnh nhân. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, khối u bóc ra chia thành hai phần, đều có kích thước gần bằng quả bưởi, nặng gần 1kg. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định.

BS.CKII Cung Đình Hoàn cho biết: "Đối với ca bệnh này, chúng tôi xác định đây là một ca phẫu thuật khó, vì bệnh nhân đã lớn tuổi đồng thời khối u của người bệnh quá to nên làm biến dạng toàn bộ vùng cổ và toàn bộ mốc giải phẫu. Trong mổ, khó nhất chúng tôi gặp phải là khi mổ ở thùy bên trái, khối u đã đẩy toàn bộ khí quản lệch khỏi vị trí ban đầu.

Chúng tôi vận dụng kinh nghiệm và cẩn thận phẫu thuật từng lớp để bóc tách nguyên vẹn khối u. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi còn một khó khăn nữa khi gây mê cho người bệnh đó là kíp gây mê đã chuẩn bị kỹ các phương tiện đặt nội khí quản, nhưng phải đặt ống lần thứ 4 mới thành công và phải dùng ống cúp kết hợp đèn trên mới đặt được nội khí quản cho bệnh nhân do khối u quá to, chèn ép đường thở".

Đây cũng là kỹ thuật khó vì để thực hiện thành công ca phẫu thuật khối u khổng lồ này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn sâu, có kinh nghiệm về phẫu thuật tuyến giáp.

Theo BS.CKII Cung Đình Hoàn, khối u tuyến giáp rất dễ phát triển lớn, gây ảnh hưởng thẩm mỹ và cuộc sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Bộ Y tế và thế giới thống nhất chỉ định phẫu thuật khi khối u tuyến giáp có đa nhân, kích thước lớn, nghi ngờ ung thư. Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng, chọc hút tế bào để phát hiện sớm nếu bệnh tiến triển thành ung thư.

Đồng thời, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan khi thấy sức khỏe có dấu hiệu bất thường. Nếu được can thiệp điều trị sớm từ khi khối u mới chỉ là nhân tuyến giáp, kích thước nhỏ sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

TTTĐ - Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5%. Đây là một trong những điều kiện giúp bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động