Bệnh viện Trung ương Huế

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị tim bẩm sinh

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Đây là lần đầu tiên việc phẫu thuật Hybrid cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế và cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng Các giáo sư được tăng cường làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế Hỗ trợ trị giá 1 tỷ đồng mỗi phần quà cho Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam. Hai bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã âm tính với SARS-CoV-2
1639 a1 3
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

Tối 16/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh phức tạp.

Theo đó, bệnh nhi Lê Khánh T. (8 tháng tuổi, cân nặng 4,5kg, quê huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) vào viện ngày 3/6, được chẩn đoán thông liên thất phần cơ bè kích thước rất lớn khoảng 11mm, áp lực động mạch phổi gần bằng áp lực hệ thống và tăng sức cản động mạch phổi nặng trên nền suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi.

Bệnh nhân được điều trị các bệnh nền, nâng cao thể trạng, tuy nhiên do lưu lượng máu quá lớn qua lỗ thông liên thất gây suy tim ngày càng nặng và nguy cơ tổn thương phổi không hồi phục biến chứng sang bệnh lý Eisenmenger phức tạp. Đặc biệt, kết quả siêu âm và thông tim cho thấy vị trí rất đặc biệt và phức tạp của dị tật tim bẩm sinh.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa dưới sự đồng chủ trì của PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu và GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đi đến thống nhất phương án kết hợp vừa can thiệp đóng dù lỗ thông vừa kết hợp phẫu thuật bộc lộ tim.

1642 a2 3
Bệnh nhi đã ổn định sức khỏe sau khi được phẫu thuật

Sáng 15/8, bệnh nhân nhi được đưa vào phòng phẫu thuật Hybrid và các bác sĩ tiến hành mở lồng ngực để bộc lộ tim, rồi đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim được bộc lộ dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được gây mê và hỗ trợ tim bởi các thiết bị đặc biệt hồi sức tim mạch. Sau 2 giờ can thiệp, bệnh nhi được đóng dù thành công lỗ thông liên thất và đóng thành ngực an toàn.

Hiện bệnh nhi được theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế với tình trạng huyết động ổn định.

Theo PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh nhân này là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Do lỗ thông liên thất rất lớn và chỉ chụp qua đuờng tĩnh mạch (thông thường các nơi khác thực hiện qua đường động mạch) và rất hiếm được thực hiện trên thế giới vì tính phức tạp của kỹ thuật này.

Sông Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ

TTTĐ - Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ trực thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sẵn sàng cho công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII

Sẵn sàng cho công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII

TTTĐ - Ngày 23/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII ở Văn phòng Trung ương Đảng và 4 địa điểm là nơi lưu trú, ăn nghỉ của các đại biểu tham dự Đại hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Trà xanh có thực sự tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Trà xanh lâu nay vẫn được xem là thứ nước uống có lợi cho sức khoẻ với vô vàn công dụng thanh lọc cơ thể, thải độc, chống lão hoá.... Tuy nhiên, việc sử dụng trà xanh liên tục, thậm chí "uống thay nước" lại mang đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xem phiên bản di động