Phẫu thuật thành công sản phụ sinh đôi bị suy thai do dây rốn bám màng

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 22/1, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐK TƯ CT) cho biết các bác sĩ khoa Phụ sản đã phẫu thuật thành công sản phụ sinh đôi có biểu hiện suy thai do dây rốn bám màng.

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị cùng lúc u nhầy nhĩ trái kèm hở van động mạch chủ Suýt mất mạng do… cua kẹp Bệnh nhân mang cây gỗ xuyên từ tầng sinh môn đến bụng vào phòng cấp cứu Cứu bệnh nhân suy đa tạng nguy kịch có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Vào lúc 10 giờ ngày 18/1, ê-kíp trực cấp cứu khoa Phụ sản - Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận trường hợp Nguyễn Thị H, 31 tuổi, địa chỉ tại huyện Châu Thành - tỉnh Hậu Giang, được bệnh viện tuyến trước chuyển đến trong tình trạng đau bụng, song thai 37 tuần, tăng huyết áp. Tiền sử sản phụ sinh mổ 2 lần kèm bệnh lý tăng huyết áp đang điều trị.

Sau khi nhập viện theo dõi chuyển dạ và ổn định huyết áp, ngày 20/1, sản phụ có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật, vết mỗ cũ 2 lần. Sau hội chẩn khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp lấy thai. Ê-kíp phẫu thuật do TS.Bs Lâm Đức Tâm, Bs.Võ Thị Ánh Trinh và Bs. Lê Thị Ngọc Xuyên - khoa Phụ sản, Bs. Nguyễn Ngọc Hà - khoa Gây mê thực hiện. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ và 2 bé gái chào đời nặng 2.200gram và 2.100gram. Hai bé đã được chuyển về phòng sơ sinh để được chăm sóc tích cực. Trong khi tiến hành phẫu thuật, ê-kíp kiểm tra thấy song thai 1 nhau, 2 buồng ối; Quan sát bánh nhau có 2 dây rốn trong đó dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3cm và nằm trên màng nhau (dây rốn bám màng), dây rốn còn lại bám đúng vị trí.

Đến sáng 22/1, khi bác sĩ tới thăm khám, bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Hai bé hồng hào, bú tốt.

phau-thuat-thanh-cong-san-phu-song-thai-bi-suy-thai-do-day-ron-bam-mang
Bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

TS.Bs. Lâm Đức Tâm - Phó chủ nhiệm bộ môn Phụ sản trường ĐHYD Cần Thơ - Phó khoa Phụ sản BV ĐKTƯ CT cho biết: Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Thông thường trong một thai kỳ, các mạch máu của thai nhi chạy qua dây rốn kết nối trực tiếp vào giữa nhau thai của người mẹ. Khi có hiện tượng dây rốn bám màng, dây rốn của thai nhi sẽ chèn bất thường vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau - ối khiến các mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai cho đến khi chúng kết nối với nhau tại dây rốn.

Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi. Điều này sẽ gây cản trở việc hấp thu thức ăn nuôi dưỡng thai nhi, hay nói cách khác trẻ chỉ hấp thu được thậm chí chỉ là 30% các dưỡng chất cần thiết gây ra suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay thai lưu bất cứ lúc nào. Dây rốn bám màng đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn chuyển dạ khi có những cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây nhau và cắt đứt nguồn máu nuôi thai khiến thai bị ngạt và mất tim thai đột ngột khi vẫn còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, các bất thường của vị trí bám còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý như nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật.

Phát hiện dây rốn bám màng càng sớm sẽ càng giúp các bác sĩ chủ động và kịp thời trong việc lên phương án theo dõi thai phù hợp và chuẩn bị các tình huống xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Dây rốn bám màng có thể được chẩn đoán dựa trên hình ảnh siêu âm của nhau thai và dây rốn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh của trong quá trình phát triển của thai nhi. Điều mà các mẹ bầu có thể làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm thai nhằm có biện pháp theo dõi kịp thời.

Phẫu thuật thành công bệnh nhân viêm ruột thừa và suy tim nặng Phẫu thuật thành công bệnh nhân viêm ruột thừa và suy tim nặng

TTTĐ - Ngày 21/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp kết ...

Báo động đỏ liên viện với 5 ê-kíp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân có vết thương thấu bụng Báo động đỏ liên viện với 5 ê-kíp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân có vết thương thấu bụng

TTTĐ - Ngày 18/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết: 5 ê-kíp với 15 bác sĩ nhiều ...

Chạy đua với thời gian cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp Chạy đua với thời gian cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

TTTĐ - Ngày 16/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯWCT) cho biết: Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh ...

Cấp cứu bệnh nhân bị máy xay nghiến nát bàn tay phải Cấp cứu bệnh nhân bị máy xay nghiến nát bàn tay phải

TTTĐ - Các bác sĩ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cấp cứu thành công ...

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động