Thứ tư 17/08/2022 21:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phổ biến, hướng dẫn báo cáo dữ liệu thống kê về thanh niên Việt Nam

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 19/11, Bộ Nội vụ phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến, triển khai Thông tư số 07/2020/TT-BNV ngày 15/12/2020 của Bộ Nội vụ quy định chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam, nhằm phổ biến, hướng dẫn, trao đổi, thảo luận về việc thu thập, báo cáo dữ liệu thống kê về thanh niên do các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện theo quy định tại Thông tư.

Tạp chí Thanh niên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận vào Danh mục Tạp chí khoa học tính điểm Tuổi trẻ Công ty Lưới điện cao thế góp sức quản lý tổn thất điện năng Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên Đoàn viên, thanh niên hiến đất, “bắt tay” phát triển du lịch homestay

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trương Hải Long cho biết: Ngày 14/9/2018, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 11/2018/TT-BNV quy định Bộ chỉ tiêu thống kê về thanh niên Việt Nam.

Đây là công cụ quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền thu thập số liệu thống kê về thanh niên nhằm giám sát và đánh giá tình hình phát triển của thanh niên trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê về thanh niên của Chính phủ và các tổ chức, cá nhân; Đồng thời, là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện và hoạch định chính sách, pháp luật về thanh niên.

Phổ biến, hướng dẫn báo cáo dữ liệu thống kê về thanh niên Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long phát biểu tại Hội nghị

Căn cứ Luật Thanh niên năm 2020 và các văn bản pháp luật có liên quan, để thống nhất công tác thu thập các chỉ tiêu thống kê về thanh niên quy định tại Thông tư số 11, ngày 15/12/2020, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 07 quy định chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam.

Bên cạnh việc hướng dẫn chế độ báo cáo thống kê, Thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm tổ chức thực hiện của Bộ Nội vụ; Các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ trưởng Trương Hải Long cũng cho biết, sau gần một năm Thông tư số 07 có hiệu lực thi hành, một số địa phương đã có văn bản đề xuất, kiến nghị với Bộ Nội vụ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Phổ biến, hướng dẫn báo cáo dữ liệu thống kê về thanh niên Việt Nam
Đồng chí Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên phát biểu tại Hội nghị

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong việc triển khai thực hiện Thông tư số 07, Bộ Nội vụ đã mời chuyên gia của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại biểu đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương trực tiếp triển khai việc thu thập, báo cáo dữ liệu thống kê về thanh niên; Đại diện các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội tham dự Hội nghị này.

Để thuận tiện trong quá trình triển khai các nội dung của Hội nghị, Thứ trưởng Trương Hải Long đề nghị chuyên gia của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ Bộ Nội vụ phổ biến các nội dung cơ bản của Thông tư và giải đáp các kiến nghị, đề xuất của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Đồng thời, đề nghị các đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận, cùng với chuyên gia và Ban Tổ chức tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện Thông tư.

Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ sẽ tổng hợp, chuẩn bị nội dung và tài liệu để tiếp tục phổ biến, triển khai Thông tư đến sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ngay sau Hội nghị này.

Phổ biến, hướng dẫn báo cáo dữ liệu thống kê về thanh niên Việt Nam
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phổ biến những nội dung cơ bản của Thông tư số 11/2018/TT-BNV ngày 14/9/2018 của Bộ Nội vụ ban hành Bộ chỉ tiêu thống kê thanh niên Việt Nam và Thông tư số 07/2020/TT-BNV ngày 15/12/2020 của Bộ Nội vụ quy định chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam. Đây là hai Thông tư do Bộ Nôi vụ ban hành có liên quan mật thiết với nhau, có nội dung quy định về thống kê thanh niên Việt Nam.

Theo đó, Thông tư số 11/2018/TT-BNV, Bộ chỉ tiêu thống kê về thanh niên Việt Nam là công cụ thu thập số liệu thống kê về thanh niên nhằm giám sát và đánh giá tình hình phát triển của thanh niên trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; Đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê về thanh niên của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức, cá nhân; Làm cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện và hoạch định chính sách đối với thanh niên.

Đối với Thông tư số 07/2020/TT-BNV, chế độ báo cáo thống kê về thanh niên Việt Nam gồm danh mục biểu mẫu báo cáo và giải thích biểu mẫu báo cáo áp dụng đối với từng bộ, ngành, cụ thể gồm: Đơn vị báo cáo; Đơn vị nhận báo cáo; Ký hiệu biểu; Kỳ báo cáo; Thời hạn nhận báo cáo; Hình thức gửi báo cáo. Đồng thời, quy định cụ thể trách nhiệm của Bộ Nội vụ, các bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội nghị các đại biểu đại diện các sở, ngành đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu thập thông tin thống kê thanh niên Việt Nam; Đồng thời, đề nghị thống nhất về biểu mẫu, chế độ báo cáo thống kê giữa Bộ Nội vụ với các bộ, ngành liên quan; đề nghị hướng dẫn việc tổ chức khảo sát, thu thập dữ liệu thống kê trên địa bàn tỉnh, thành phố…

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư

Hà Nội: Thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định 2892/QĐ-UBND thành lập Đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 15/11/2019 của UBND thành phố về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư tại một số quận, huyện, thị xã.
Bài 1: Tích cực tuyên truyền, kêu gọi quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Bài 1: Tích cực tuyên truyền, kêu gọi quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự

TTTĐ - Nhiều năm qua, Công an tỉnh Bình Dương đã cùng với Nhân dân xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tại từng địa bàn cơ sở. Hiệu quả từ công tác này cho thấy từ khi áp dụng, các khu dân cư trước đây thường xuyên xảy ra các vụ trộm xe, tệ nạn xã hội… thì đến nay số vụ việc gây mất an ninh trật tự, phạm pháp hình sự giảm mạnh, công tác phòng cháy chữa cháy thực hiện khá tốt. Đó là tiền đề để Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục khắc phục những khó khăn, khuyết điểm, hoàn thiện và nhân rộng những mô hình này trong thời gian tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tăng chuyến xe khách phục vụ Nhân dân dịp nghỉ lễ 2/9

Hà Nội tăng chuyến xe khách phục vụ Nhân dân dịp nghỉ lễ 2/9

TTTĐ - Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay diễn ra vào ngày thứ 6 và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, nên người dân được nghỉ 4 ngày, dự kiến lượng hành khách đổ về các bến xe tăng khoảng 300%. Do đó, các doanh nghiệp vận tải hành khách đã lên phương án vận chuyển, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân
Bài 2: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh, đấu tranh triệt để

Bài 2: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh, đấu tranh triệt để

TTTĐ - Tỉnh Bình Dương đang trong quá trình phát triển mạnh về KCN, Cụm KCN và vấn đề đảm bảo môi trường hết sức quan trọng. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh, đấu tranh triệt để là những giải pháp mà Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương sẽ kiên trì tiến hành để hoạt động một cách hiệu quả nhất.
Cần mạnh tay với tài xế "ma men" để giao thông an toàn

Cần mạnh tay với tài xế "ma men" để giao thông an toàn

TTTĐ - Vì sao nhiều người vẫn cố tình lái xe sau khi uống rượu bia dù rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, tai nạn giao thông do các "ma men" lái xe gây ra lại mang đến nỗi đau thương, mất mát cho nhiều gia đình.
Cần bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành

Cần bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo hành

TTTĐ - Chỉ trong thời gian ngắn gần đây, cả nước đã xảy ra nhiều vụ bạo hành trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Đáng nói, những đứa trẻ bị bạo hành đều ở độ tuổi rất nhỏ nhưng phải chịu những bạo hành nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần.
Xem phiên bản di động