Thứ sáu 27/05/2022 23:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phở bò Việt Nam là một trong những món ăn ngon nhất thế giới

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Năm nay món phở bò của Việt Nam tiếp tục lọt vào top các món ăn có nước ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.

CNN giới thiệu 20 món soup ngon nhất thế giới, trong đó có phở bò Việt Nam Phở bò Việt Nam tham dự Liên hoan ẩm thực Đông Nam Á

Phở bò Việt Nam

Theo CNN, nước dùng được ninh trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và các loại gia vị có tính nóng khác đã tạo nên hương thơm tuyệt vời cho món phở bò của Việt Nam.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Andrea Nguyễn, tác giả cuốn sách “The Pho Cookbook” viết: “Phở là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam song nước dùng của món ăn này vẫn là một thứ còn khá mới mẻ trên thế giới. Nhiều nhà hàng hiện nay phục vụ phở với nhiều hương vị khác nhau nhưng nước dùng phở được làm từ thịt bò vẫn mang tính nguyên bản nhất. Tại Việt Nam, thực khách có thể thưởng thức phở bò với nhiều phương thức chế biến như nấu tái, hoặc hỗn hợp giữa thịt tái với chín, cùng các phần ức và gân bò”.

Ngoài phở bò của Việt Nam các món ăn khác cũng nằm trong danh sách như: mỳ bò Lan Châu Trung Quốc, mỳ ramen Nhật Bản nay súp tomyum Thái Lan…

Mì bò Lan Châu, Trung Quốc

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Kéo sợi mì bằng tay làm cho món ăn truyền thống này trở thành một nghệ thuật. Các nghệ nhân sử dụng bột mì đã được xay mịn, có hàm lượng gluten cao và bột kiềm để trộn bột tạo độ co giãn, sau đó kéo và gấp một miếng bột để tạo thành sợi mì đủ cho một bát súp.

Cho chúng vào bát nước luộc thịt bò để tạo ra món ăn có nước dùng đẳng cấp thế giới bao gồm thịt bò mềm, những lát củ cải nhạt, dầu ớt và các loại thảo mộc tươi. Tại một số nhà hàng, thực khách có thể yêu cầu loại mì có độ dày và hình dạng tuỳ theo sở thích.

Súp Tom Yum, Thái Lan

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Tom yum goong là món canh tôm chua cay phổ biến ở Thái Lan. Các nguyên liệu để chế biến món canh này gồm bao gồm tôm cùng các gia vị như riềng, sả và lá chanh…

Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có thêm những nguyên liệu khác như: cá, mực, sò, bạch tuộc... Tom Yum Goong có ở bất cứ kì đâu tại Thái Lan từ quán bình dân cho đến những quán sang trọng.

Mì Ramen, Nhật Bản

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Xương heo được ninh trong một thời gian dài sẽ mang đến hương vị đậm đà cho món ramen cổ điển này, với nước dùng có màu đục với tủy và chất béo. Đây là một nét đặc trưng của tỉnh Fukuoka trên đảo Kyushu, phía Nam Nhật Bản. Ngày nay, móm mì ramen đã trở nên phố biến và được phục vụ tại các cửa hàng ramen trên khắp đất nước Nhật Bản cũng như trên thế giới.

Nước dùng hấp dẫn là điểm nhấn của tonkotsu ramen nhưng món ăn nổi tiếng này sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu những lát thịt ba chỉ và trứng lòng đào hấp dẫn.

Soto ayam, Indonesia

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Món soto ayam được làm từ nước hầm thịt gà kết hợp các loại gia vị như nghệ tươi, hoa hồi, quế, sả, lá chanh và thường ăn kèm với mì sợi. Một chút lòng đỏ dẻo của trứng luộc khi ăn kèm càng làm món ăn trở nên đậm đà hơn.

Mỗi địa phương lại có cách trình bày và cách dùng nguyên liệu khác nhau khi nấu món ăn này. Soto ayam cũng được yêu thích ở Singapore, Malaysia và ở Suriname xa xôi ở Nam Mỹ.

Món Gumbo, Mỹ

Gumbo là một món ăn có nguồn gốc ở miền Nam Louisiana trong thế kỷ 18. Đây là một món soup đặc.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Các thành phần chính của Gumbo thường bao gồm thịt gà, xúc xích và động vật có vỏ, mặc dù sự kết hợp của chúng khác nhau tùy thuộc vào sự khác biệt trong khu vực, tính khả dụng theo mùa, sở thích của gia đình và sự hay thay đổi của đầu bếp. Gumbo chủ yếu ăn chung với cơm.

Món Bouillabaisse, Pháp

Món soup do một ngư dân chế biến đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Pháp. Bouillabaisse mang hương vị Địa Trung Hải cổ điển, gợi nhắc tới thành phố biển Marseille, Pháp. Món soup này là sự hòa quyện giữa nghệ tây, dầu ô liu, thì là, tỏi, cà chua với cá biển tươi.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo Hiến chương Bouillabaisse 1980 (một nỗ lực của tập thể đầu bếp địa phương nhằm đảm bảo chất lượng món súp Pháp), công thức chính thống của món soup này phải bao gồm tối thiểu 4 loại hải sản, trong đó có tu hài và cua.

Món Chupe de camarones, Peru

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Món mì tôm sốt kem có tên gọi chupe de camarones là đặc sản của Arequipa, một thành phố lịch sử được bao quanh bởi những ngọn núi lửa cao chót vót của Peru. Những đêm lạnh giá ở vùng núi là nơi hoàn hảo để thưởng thức món ăn thịnh soạn này. Chupe de camarones được làm từ tôm, khoai tây, ngô, ớt aji amarillo.

Món Banga, Nigeria

Dầu từ cây cọ dầu mang lại cả chất béo và hương vị cho món súp từ đồng bằng sông Niger này, nơi nổi tiếng với các loại cá da trơn tươi, thịt bò và hải sản khô. Món súp ở Nigeria này phổ biến đến mức các gói gia vị banga trộn sẵn được bán ở hầu khắp các cửa hàng địa phương. Hỗn hợp này thường bao gồm hạt nhục đậu khấu châu Phi, hạt thầu dầu, lá orima, jansa và beletete.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Các loại gia vị ngấm vào nước sốt màu đỏ, tạo nên điểm hấp dẫn chính cho món súp này. Những món ăn phổ biến ở Nigeria đều được làm từ sắn và chế biến theo các phương pháp khác nhau

Món Borscht, Ukraine

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Những lát cải mềm nổi trong nền màu dung đỏ rực đã tạo nên món soup borscht. Bên trên món soup này thường được phủ lớp kem chua béo ngậy. Đây là món súp được yêu thích ở Ukraine và khắp Đông Âu. Các đầu bếp Ukraine đang mong muốn đưa borscht vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

TTTĐ - Elle Koh, vận động viên đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 diễn ta tại Hà Nội và một số tỉnh thành không thể nhớ có bao nhiêu thời gian không đấu kiếm, đến nỗi gia đình đùa rằng cô được sinh ra cùng chiếc mặt nạ. Elle năm nay 14 tuổi nhưng đã chơi đấu kiếm trong hơn một thập kỷ qua.
SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

TTTĐ - SEA Games 31 tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực; Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

TTTĐ - Ngày nay, các chợ đêm trên khắp Châu Á và những nơi khác trên thế giới là những nền văn hóa đa dạng pha trộn giữa cũ và mới giữa ngoại lai và địa phương và trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thực sự.
Bức tranh lao động hậu COVID-19

Bức tranh lao động hậu COVID-19

TTTĐ - Các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đẩy mạnh tiến độ của cách mạng công nghiệp 4.0 và làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động trong những năm tới.
Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

TTTĐ - Chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và cuộc chiến ở Ukraine đã tác động mạnh đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Ấn Độ, khiến nhiều người thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với túi tiền.
Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

TTTĐ - Thực phẩm bị thải bỏ không chỉ phá hỏng nỗ lực giúp hàng tỷ người đang bị đói hoặc không đủ khả năng chi trả được hỗ trợ mà còn gây hại cho môi trường. Lãng phí và thất thoát lương thực gây ra khoảng 10% lượng khí thải, góp phần dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thâm canh nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và ô nhiễm toàn cầu.
Xem phiên bản di động