Thứ tư 21/02/2024 04:32 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc "hành" dân

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Chiều ngày 12/10, lãnh đạo UBND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã đi kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị liên quan, khẩn trương khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường do lò giết mổ gia súc tập trung gây ra mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.

Kon Tum: Hàng loạt trạm cân nông sản “nhiều không” đấu nối trái phép vào Quốc lộ 14 Kon Tum: Phát hiện dấu hiệu khai thác vàng trái phép trên đồi Sạc Ly Kon Tum: Lò giết mổ gia súc tập trung "hành" dân
Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Đoàn kiểm tra của UBND TP Kon Tum kiểm tra kiện trường tại lò giết mổ gia súc tập trung (Ảnh: Trần Nghĩa)

Đoàn kiểm tra do ông Dương Anh Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) làm trưởng đoàn cùng đại diện Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cùng chính quyền xã Vinh Quang.

Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành nhận định tình trạng nước thải của lò giết mổ gia súc tập trung chảy ra môi trường và ảnh hưởng đến việc canh tác nông nghiệp của người dân là đúng sự thật.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Đoàn kiểm tra nhận định việc nước thải của lò mỏ chảy ra môi trường và ảnh hưởng đến hoa màu, cây trồng của người dân là đúng sự thật (Ảnh: Trần Nghĩa)

Ông Dương Anh Hùng yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp ngay trong ngày mai phải tổ chức xử lý các hố xử lý nước thải đã quá tải tại lò giết mổ; Dẫn nước thải qua khu vực hồ sinh thái và không để tình trạng nước thải chảy tràn ra ngoài đường như hiện nay.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum cũng yêu cầu Phòng Kinh tế có phương án hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại do ô nhiễm môi trường từ lò giết mổ gia súc tập trung gây ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Nước thải bên trong lò mổ gia súc tập trung chảy ra môi trường khiến người dân rất bức xúc (Ảnh: Trần Nghĩa)

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài: "Lò giết mổ gia súc tập trung hành dân". Bài viết phản ánh về việc nhiều hộ dân ở xã Vinh Quang, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) bức xúc bởi hệ thống xử lý nước thải của lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và hoa màu của người dân.

Tại đây, mương thủy lợi mà lò giết mổ tập trung thành phố xả nước thải xuống là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho khoảng 20 hecta lúa của xã Vinh Quang, phường Ngô Mây và một số diện tích cây trồng khác.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm nước thải của lò giết mổ tập trung, các hộ dân xã Vinh Quang đã kiến nghị với chính quyền địa phương thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND 2 cấp nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

Không chỉ ảnh hưởng đến diện tích lúa của người dân, nước thải từ bể lắng lọc của lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum cũng chảy qua diện tích đất cao su của hộ dân lân cận và tràn ra đường đi. Nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum kiểm tra lò giết mổ gia súc
Lò giết mổ gia súc tập trung TP Kon Tum "hành" dân mà báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh (Ảnh: Trần Nghĩa)

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, lò giết mổ tập trung thành phố Kon Tum hoàn thành và đưa hoạt động từ năm 2022 do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Kon Tum quản lý. Công suất giết mổ khoảng 175 con gia súc/ngày và 2.000 con gia cầm/ngày.

Hiện nay, có 29 hộ đang hoạt động tại lò, bình quân mỗi ngày giết mổ 150 con gia súc và 100 con gia cầm. Đạt khoảng 85% công suất giết mổ gia súc, đạt 0,05 % công suất giết mổ gia cầm của dự án.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải của lò giết mổ không đảm bảo và hiện đã quá tải. Mỗi ngày có hơn 50m3 nước thải kèm theo dầu mỡ, phân và cả nước mưa trong khu vực lò mổ đổ xuống bể xử lý nước thải. Sau đó dẫn thẳng ra hồ chứa sinh học và chảy xuống mương nước thủy lợi.

Trần Nghĩa
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội tăng nhiệt, cao nhất 30 độ C

Hà Nội tăng nhiệt, cao nhất 30 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng phía Tây Bắc Bộ ngày 21-22/2 có nơi nắng nóng.
Bắc Bộ có mưa và sương mù nhiều nơi

Bắc Bộ có mưa và sương mù nhiều nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3 ngày tới Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng phía Tây Bắc Bộ từ ngày 20-22/2 có nơi nắng nóng.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 17 đến ngày 18/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.
Đề phòng thời tiết nguy hiểm, nắng nóng đặc biệt gay gắt

Đề phòng thời tiết nguy hiểm, nắng nóng đặc biệt gay gắt

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), trong nửa cuối tháng hai và tháng 3/2024, rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc. Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm.
Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; đêm và sáng trời rét.
Xu thế thời tiết từ nay đến giữa tháng 3/2024

Xu thế thời tiết từ nay đến giữa tháng 3/2024

TTTĐ - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 10/3/2023, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm (như rét đậm, rét hại, sương mù, dông, mưa đá) có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.
Đề phòng gió mạnh, sóng lớn trên biển

Đề phòng gió mạnh, sóng lớn trên biển

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 14/2, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3m. Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.