×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quỳ Châu – Nghệ An:
Phó Chủ tịch UBND xã ngang nhiên phá rừng

Bạn đọc | Thứ ba, 26/03/2019 13:46 (GMT+7)
Phó Chủ tịch UBND xã ngang nhiên phá rừng

Đường kính cây gỗ bị đốn hạ chừng 50cm.

TTTĐ - Hơn 2ha rừng sản xuất tại xã Châu Phong huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã bị Phó chủ tịch UBND xã này chỉ đạo đốn hạ. Trách nhiệm của chủ rừng, các lực lượng thực thi nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng huyện Quỳ Châu ở đâu? Vì sao một đương kim Phó chủ tịch UBND xã có đủ nhận thức, hiểu biết lại trở thành lâm tặc?

Bài liên quan

Phó Chủ tịch UBND xã… là lâm tặc !

Ngày 3/3/2019, sau khi Kiểm lâm địa bàn xã Châu Phong tuần tra bảo vệ rừng tại Tiểu khu 196, thuộc đất rừng sản xuất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu đã phát hiện ông Vi Văn Thanh (SN 1983) và ông Lê Văn Nhị (SN 1969), cùng trú tại bản Mây, xã Châu Phong có hành vi tự ý chặt phá rừng tại lô 25, khoảng 6, Tiểu khu 196.

Ngày 4/3/2019, các cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trường để xác định diện tích rừng bị chặt phá. Qua đó, xác định ông Vi Văn Thanh có hành vi phá hoại 24.985m2; với ông Lê Văn Nhị là 12.500m2.

Theo đó, loại rừng ông Vi Văn Thanh và ông Lê Văn Nhị đã phá, được kiểm tra xác định là rừng sản xuất; trạng thái rừng hỗn giao HG2 (rừng hỗn giao tre, nứa, gỗ tự nhiên núi đất). Trữ lượng trên diện tích ông Vi Văn Thanh đã chặt phá là 11.280 cây tre, nứa và hơn 31m3 gỗ; trữ lượng trên diện tích ông Lê Văn Nhị đã chặt phá là 4.650 cây tre nứa, 17,725m3 gỗ.

Những vạt rừng bị chặt phá và đã bị đốt trụi.

Những vạt rừng bị chặt phá và đã bị đốt trụi.

Thông qua cuộc họp dân để vận động tố giác, ngày 7/3/2019, cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu đã phát hiện thêm có 6 trường hợp hộ dân lấn chiếm đất rừng thuộc khu vực Tiểu khu 196 với mục đích để phát trồng cây keo. Qua kiểm tra, diện tích 6 hộ dân lấn chiếm gần 6 ha, thuộc loại đất rừng sản xuất, có trạng thái phần lớn là đất trống. Những khu vực đất rừng này đều thuộc quyền quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Kiên – Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu cho hay: Qua quá trình kiểm kê đo đếm, nhận thấy sự việc vượt quá mức xử lý hành chính nên đã lập hồ sơ chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ. Đích thân chủ tịch huyện, lãnh  đạo sở NN&PTNT cũng đã chỉ đạo cần phải điều tra làm rõ sự việc. Theo ông Kiên, hiện tại đang điều tra, xem xét thời gian phá rừng lúc nào, phá như thế nào.

Trước khi làm việc với ông Kiên, chúng tôi đã có cuộc xâm nhập thực tế theo thông tin người dân phản ánh và đã ghi nhận được hình ảnh cả một khoảnh rừng rộng bị phá tan hoang, nhiều gốc cây có đường kính chừng 50cm chỉ còn trơ lại gốc, nhiều vạt rừng đã bị đốn hạ rồi được đốt nham nhở… Một người dân tại bản Mây xã Châu Phong thông tin: rừng ấy bị phát những ngày gần tết, họ đưa cưa xăng, rựa… thuê người làm ồ ạt mấy ngày.

Chúng tôi đặt câu hỏi: là một phó chủ tịch có đầy đủ nhận thức, hiểu biết nhưng tại sao lại đi phá rừng? ông Kiên nêu ý kiến: Khả năng là sau khi phát sẽ, trồng keo để chiếm dụng thành đất của mình.

Trách nhiệm của chủ rừng ở đâu?

Tiểu khu 196 là đất rừng sản xuất thuộc nhóm rừng hỗn giao gỗ và nứa thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu. Nghĩa là, đơn vị này là chủ rừng, chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ.

Đánh giá về sự việc, ông Trần Ngọc Kiên – Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu thừa nhận: đây là sự việc đáng tiếc, do đơn vị chủ quan một tý, thời điểm phá rừng có thể dịp gần tết, nằm ngoài dự liệu của chúng tôi.

Vậy trách nhiệm này thuộc về ai và sẽ xử lý như thế nào? – chúng tôi hỏi tiếp thì ông Kiên thành thật: Trách nhiệm này trước hết là của chủ rừng. Hiện sự việc đang chờ cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ thì mới có hướng xử lý được. Quan điểm của sở NN&PTNT cũng như chủ tịch huyện là không báo che, xử lý nghiêm.

Trước đó, UBND huyện Quỳ Châu cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính về công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với bà Trần Thị Hải Vân và bà Vũ Thị Bằng với tổng số tiền 41 triệu đồng. Bà Trần Thị Hải Vân - Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quỳ Châu và bà Vũ Thị Bằng cùng trú tại bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh đã ngang nhiên thuê người vào phá rừng đang được khoanh nuôi, bảo vệ. Ngày 22/2/2016, bà Vân và bà Bằng thuê người chặt phá 1,9ha rừng sản xuất 1C, khoanh nuôi, bảo vệ được UBND xã Châu Hạnh tạm giao cho bà Bằng tại khoảnh 5, tiểu khu 197, xã Châu Hạnh.

Thanh Hải- Công Nguyễn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...