Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chấn hưng văn hóa phải bắt đầu từ giáo dục

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc chiều 24/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mất văn hóa thì phải mất nhiều thế hệ để khắc phục. Vì vậy, cần kiên trì chấn hưng văn hóa và phải bắt đầu từ giáo dục.

11 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hoá Việt Nam đến năm 2030 Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc Làm rõ vai trò của văn hóa trong sự phát triển nhanh, bền vững đất nước

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Đây là Hội nghị nhiều năm nay, không chỉ người làm công tác quản lý văn hoá, giới văn nghệ sĩ mà đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trông đợi để nhìn nhận lại vai trò của văn hóa, nhìn thẳng vào những thiết sót để thống nhất nhận thức, quan điểm, hành động “chấn hưng văn hóa” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng mong muốn, sau hội nghị này, tất cả mọi người, không chỉ những người làm công tác văn hóa mà toàn xã hội, tất cả người dân Việt Nam dù làm gì, ở đâu, tín ngưỡng tôn giáo ở trong nước và nước ngoài đều được truyền cảm hứng, trách nhiệm và niềm tin để cho văn hóa nước nhà phát triển rực rỡ hơn; Để đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn.

“Chúng ta phải tiếp tục nhận thức về văn hóa. Suy cho cùng, văn hóa còn thì dân tộc còn và từ xưa chúng ta đã nói với nhau nhưng ít khi nói đến cùng ý nghĩa của nó”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Cũng trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, môi trường bị phá hủy chỉ mất vài chục năm để khắc phục nhưng mất văn hóa là mất nhiều thế hệ mới khắc phục được.

Phó Thủ tướng cho biết nhiều lần tiếp xúc với các bạn trẻ, ông được các sinh viên chia sẻ suy nghĩ rằng dường như xã hội đang trọng đồng tiền quá và nhiều người lo cho bản thân mình nhiều quá.

Trước những chia sẻ ấy của các bạn trẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chúng ta nhất thiết phải đặt ra nhiệm vụ, tự thôi thúc mình phải kiên trì chấn hưng văn hóa một cách thiết thực.

Khẳng định các nghị quyết của Đảng về văn hóa đã rất đầy đủ, "không thiếu bất cứ điều gì" để ưu tiên phát triển văn hóa, chiến lược phát triển văn hóa cũng đã có, vì vậy Phó Thủ tướng cho rằng chỉ cần làm đủ những điều như Bác Hồ dạy thôi cũng đủ để chấn hưng, phát triển văn hóa.

Ngành Văn hóa phải làm sao thực hiện chiến lược này, góp phần khơi dậy khát vọng trong toàn dân tộc về dựng xây đất nước giàu mạnh, hạnh phúc; Phải chống "giặc tụt hậu" bằng tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" năm xưa.

"Hạnh phúc không phải chỉ là nhiều tiền lắm của nhưng chắc chắn nghèo không hạnh phúc được, không có tiền mua vắc xin thì làm sao hạnh phúc. Cho nên, ta phải chống được lạc hậu. Phải phát huy được sáng tạo của toàn dân để phát triển nhanh, bền vững hơn", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Khẳng định văn hóa là con người, Phó Thủ tướng cho rằng để chấn hưng văn hóa thì phải bắt đầu bằng giáo dục: "Phải thực hiện bằng được đổi mới căn bản giáo dục, phải cầu thị và rất kiên trì".

Và với cán bộ văn hóa, ông Đam chia sẻ rằng không ai toàn diện nhưng mong các cán bộ đều cố gắng thành tấm gương văn hóa.

Ông kêu gọi tất cả lãnh đạo, không chỉ lãnh đạo văn hóa, hãy bằng hành động cụ thể chú trọng đến văn hóa, đó là lắng nghe ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra các quyết định của mình trong lĩnh vực mình quản lý.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tất cả các Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp để làm sao sau hội nghị này có thật nhiều các hoạt động, các chương trình thật thiết thực. Phải đề ra chương trình có thể thực hiện nhiều năm, chứ không quá ham làm nhiều việc một lúc mà phải thật chắc chắn từng bước một.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn tất cả mọi người cùng lan tỏa tinh thần, đề cao giá trị truyền thống của dân tộc của người Việt Nam; Phải bồi dưỡng thêm tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc.

“Tôi tin rằng, chúng ta sẽ có thể xây dựng một đất nước phát triển phồn vinh, vì hạnh phúc của Nhân dân và nền văn hóa, văn hiến của Việt Nam, để vươn ra, để hòa vào trong dòng chảy của văn minh nhân loại”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ra mắt bộ ba tiểu thuyết trinh thám - kì ảo của Thụy Điển dành cho lứa tuổi thiếu nhi

Ra mắt bộ ba tiểu thuyết trinh thám - kì ảo của Thụy Điển dành cho lứa tuổi thiếu nhi

TTTĐ - Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Là nhà nghiên cứu chính trị từng giữ cương vị chuyên viên Phòng chống Khủng bố, làm việc Cục An ninh Thụy Điển, Bộ Ngoại giao và Trường Đại học Quốc phòng Thụy Điển, tác giả xây dựng nên một bộ ba sách trinh thám -kì ảo hấp dẫn với những tình tiết li kì, nghẹt thở, những “cú ngoặt” bất ngờ. Bộ sách giành được sự yêu mến của độc giả và nhiều giải thưởng uy tín tại Thụy Điển.
Tin khác
[Xem thêm]
Dương Triệu Vũ lần đầu song ca cùng Hồng Ngọc trên đất Mỹ

Dương Triệu Vũ lần đầu song ca cùng Hồng Ngọc trên đất Mỹ

TTTĐ - Dương Triệu Vũ bày tỏ tình càm vô cùng yêu mến người chị thân thiết và đây cũng là lần đầu tiên sau 2 năm đại dịch, nam ca sĩ và Hồng Ngọc có dịp được đứng chung sân khấu với nhau tại xứ cờ hoa. Cả hai mang đến những khoảnh khắc thăng hoa vô cùng ăn ý, được khán giả cổ vũ nồng nhiệt.
“Những chiến binh thầm lặng”: Hành trình của tình người giữa tâm dịch khắc nghiệt

“Những chiến binh thầm lặng”: Hành trình của tình người giữa tâm dịch khắc nghiệt

TTTĐ - Bộ phim tài liệu “Những chiến binh thầm lặng” được Hội doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp cùng đạo diễn Ngô Quang Hải và Vimax flims sản xuất sẽ được công chiếu lúc 20h30 ngày 29/11 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và các kênh trên sóng Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem phiên bản di động