Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang trong “cánh đồng trũng”, không đóng cửa một cách cực đoan

Thời sự -

TTTĐ - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tới đây nguy cơ dịch Covid-19 vẫn còn rất lớn, bởi “chúng ta như trong cánh đồng trũng, nước ngoài sông cao hơn nhiều và trời tiếp tục mưa. Ta buộc phải giữ nhưng cũng không đóng cửa một cách cực đoan, mà phải thực hiện mục tiêu kép”.

pho thu tuong vu duc dam viet nam dang trong canh dong trung khong dong cua mot cach cuc doan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Bài liên quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn nhân dân đã đồng lòng, chung sức chống dịch Covid-19

Phát biểu tại Quốc hội chiều 13/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định "có được cuộc sống như người Việt Nam hôm nay là mơ ước của nhiều nước". Trong khi số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên thế giới không ngừng tăng lên thì Việt Nam trải qua 58 ngày không có ca nhiễm nCoV trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, thành công đó nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của đội ngũ thầy thuốc, quân đội, công an, các lực lượng khác và đặc biệt “nhân dân Việt Nam rất tuyệt vời”.

Từ diễn đàn Quốc hội, thay mặt ngành Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lời biết ơn tới tất cả người dân và lực lượng. Đó là hàng ngàn thầy thuốc không có đêm, không có ngày; hàng nghìn chiến sĩ nằm rừng canh lối mòn dọc tuyến biên giới. Đó là các cụ già, trẻ em mang rau, gạo, bỏ tiền tiết kiệm gửi quỹ chống dịch. Hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp dù rất khó khăn nhưng không sa thải nhân viên, cố trả lương dù không có doanh thu hoặc giảm doanh thu... Đó là các nhà báo vào nơi nguy hiểm nhất tác nghiệp, phản ánh đầy đủ, kịp thời tình hình dịch, góp phần để toàn dân đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn quân chống dịch…

Phân tích sâu hơn về nguyên nhân thành công trong phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ngay khi nhen nhúm có bệnh ở Trung Quốc và chưa được đặt tên dịch bệnh thì Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo ngành Y tế tham vấn các tổ chức quốc tế, lên kế hoạch chống dịch căn cơ, bài bản. Việt Nam cũng là nước đưa ra giải pháp sớm và cao hơn một bước so với khuyến nghị. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên áp dụng khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh.

“Kể cả nhiều giải pháp sau này ta làm mà ban đầu bạn bè quốc tế có người nghi ngờ, có người tranh luận nhưng sau đó đánh giá giải pháp của Việt Nam rất đúng, rất sớm, rất cương quyết và hiệu quả kinh tế cao nhất vì chi phí chữa bệnh của ta rất thấp”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin.

Về những nỗ lực của bác sĩ và nhà chức trách cứu chữa bệnh nhân phi công người Anh thời gian qua, Phó Thủ tướng lý giải: "Việc này không chỉ thể hiện tinh thần người thầy thuốc mà còn thể hiện đạo lý của người Việt là nhịn miện đãi khách đường xa. Chúng ta rất may mắn vì chưa rơi vào tình thế có quá nhiều người nhiễm, phải lựa chọn xem cứu người nào, bỏ người nào. Nếu rơi vào tình thế đó, chúng ta cũng sẽ không vì người Việt mà bỏ mặc người nước ngoài".

Theo Phó Thủ tướng, tới đây nguy cơ vẫn còn rất lớn. Bởi chúng ta như trong cánh đồng trũng, nước ngoài sông cao hơn nhiều và trời tiếp tục mưa. Ta buộc phải giữ nhưng cũng không đóng cửa một cách cực đoan, mà phải thực hiện “mục tiêu kép”.

Nhấn mạnh chúng ta phòng, chống dịch thành công trên tinh thần mà Thủ tướng xác định “không ai bị bỏ lại phía sau”, càng yếu thế càng cần được chú ý, có nhiều chính sách lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng tư tưởng, chính sách đó tiếp tục được thúc đẩy để không chỉ phát triển kinh tế mà còn về văn hóa, xã hội ở vùng vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nang cao nang luc cua to chuc dang thuc su la cau noi giua doanh nghiep va thanh pho

Nâng cao năng lực của tổ chức Đảng, thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp và thành phố

TTTĐ - Sáng 12/8, Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 với chủ đề: “Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, đoàn kết, hợp tác, phát huy hiệu quả các nguồn lực; Xây dựng Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội trong sạch, vững mạnh, phát triển bền vững” tiến hành phiên làm việc chính thức.

Tin khác

[Xem thêm]
cau giay thuc hien hieu qua nhiem vu kep

Cầu Giấy thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

TTTĐ - Chiều 11/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2020; Nhiệm vụ trọng tâm công tác 5 tháng cuối năm.
Xem phiên bản di động