Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát cơ chế giá điện ở tất cả các khâu, giảm giá mua điện

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương rà soát về cơ chế giá điện ở tất cả các khâu trong thời gian qua ở nước ta, nhất là giá phát điện của các loại nguồn điện.

Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu kỹ về giá điện trong Quy hoạch điện VIII Thứ trưởng Bộ Công thương: Thận trọng sửa biểu đồ giá điện vì là vấn đề nhạy cảm

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển điện lực quốc gia.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương đổi mới công tác giám sát tiến độ thực hiện các dự án điện, nhất là các dự án trọng điểm; giải quyết theo thẩm quyền và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý các khó khăn vướng mắc để thúc đẩy tiến độ các dự án, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đồng thời, Bộ Công thương phải khẩn trương rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ danh mục các dự án điện trọng điểm của ngành điện để tập trung theo dõi, giám sát trong quá trình thực hiện.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát cơ chế giá điện ở tất cả các khâu, giảm giá mua điện
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. (Ảnh: VGP)

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu cơ chế xử lý đối với các dự án có tiến độ triển khai rất chậm, trì trệ, làm ảnh hưởng đến cung ứng điện; khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII, thực hiện các thủ tục thẩm định và trình lại Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/9/2021.

Đặc biệt, Bộ Công thương phải rà soát về cơ chế giá điện ở tất cả các khâu trong thời gian qua ở nước ta, nhất là giá phát điện của các loại nguồn điện; nghiên cứu kinh nghiệm giá điện các khâu, đặc biệt là khâu phát điện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng và giải pháp hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm phát triển hợp lý nguồn điện trong thời gian tới, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, minh bạch, giảm giá mua điện.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương rà soát các quy định về thị trường điện lực cạnh tranh hiện nay phải bảo đảm yêu cầu thu hút đầu tư phát triển nguồn điện hợp lý và bảo đảm cung ứng điện; tiếp tục củng cố, phát triển thị trường điện lực cạnh tranh gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành điện theo các đề án đã được phê duyệt.

Cùng với đó, Bộ Công thương cũng được yêu cầu rà soát, cập nhật các chủ trương chính sách mới để hoàn thiện đề án tái cơ cấu ngành điện phục vụ thị trường bán điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Ngoài ra, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công thương rà soát tổng thể về hoạt động nhập khẩu than trong 9 tháng đầu năm 2021, đề xuất cơ chế quản lý minh bạch và hiệu quả cao nhất đối với hoạt động nhập khẩu than cho nhu cầu trong nước trong thời gian tới; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các địa phương, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu hỗ trợ tối đa công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án điện, nhất là các dự án lưới điện truyền tải trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý đất đai để tránh tranh chấp, khiếu kiện trong triển khai các dự án; đẩy nhanh tiến độ trong thực hiện khảo sát, lập đơn giá và phê duyệt đơn giá bồi thường cho các dự án...

Đề xuất Chính phủ chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” để sản xuất, kinh doanh Đề xuất Chính phủ chiến lược “phòng chống dịch theo điểm” để sản xuất, kinh doanh
FPT lãi lớn, ông Trương Gia Bình muốn mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19 FPT lãi lớn, ông Trương Gia Bình muốn mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19
Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp 140.000 tỷ đồng vượt khó Covid-19 Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp 140.000 tỷ đồng vượt khó Covid-19
Bất động sản “vượt sóng” Covid-19 Bất động sản “vượt sóng” Covid-19
“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong “Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

Ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

TTTĐ - Thông báo số 278/TB-VPCP ngày 25/10/2021 nêu, trong thời gian tới, Chính phủ từng bước mở cửa nền kinh tế, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm sẽ diễn biến phức tạp, đặc biệt là những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

TTTĐ - Ngân hàng UOB Việt Nam chính thức triển khai chương trình Tín dụng xanh với hai sản phẩm đầu tiên là vay mua nhà và vay mua ô tô. Chương trình Tín dụng xanh nằm trong cam kết của ngân hàng giúp góp phần xây dựng một tương lai bền vững thông qua các giải pháp tài chính, hỗ trợ những doanh nghiệp bền vững và khuyến khích việc áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường.
Xem phiên bản di động