Chủ nhật 29/05/2022 03:28 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phối hợp đồng bộ các lực lượng kiểm soát nồng độ cồn

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Khi các cửa hàng kinh doanh được hoạt động trở lại, lực lượng chức năng nhận định vi phạm nồng độ cồn gia tăng khu vực ngoại thành Hà Nội và các tuyến quốc lộ giáp ranh với tỉnh bạn.

Mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn, ngăn chặn nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông Uống ít rượu bia, kiểm tra vẫn “dính” nồng độ cồn Không để vi phạm nồng độ cồn gia tăng

Vì vậy, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT, Công an TP Hà Nội) đã chủ động giao các đội CSGT bám sát địa bàn huyện, thị cùng Công an huyện, thị xã tăng cường nhiều biện pháp kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm nồng độ cồn xử phạt theo Nghị định 100 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Duy trì nền nếp tuần tra, kiểm soát

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, sau giãn cách xã hội, người dẫn Thủ đô dần quen lại với hình ảnh CSGT cắm chốt ở ngã tư, nút giao thông quan trọng, quan dần với nền nếp xử lý người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn, các tổ công tác 141 hoạt động khép kín ngày đêm…

Ghi nhận từ đầu tháng 10 đến nay, các đội CSGT địa bàn đã chủ động nhiều phương án bảo đảm an toàn giao thông, trong đó tập trung xử lý đối tượng “ma men” sử dụng bia, rượu khi tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội tăng cường tuần tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn
Lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội tăng cường tuần tra, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khu vực ngoại thành

Phòng CSGT luôn cập nhật kế hoạch tuần tra theo tuần, theo tháng trên các kênh thông tin Công an TP Hà Nội. Công an quận huyện, thị cũng triển khai nhiều biện pháp giữ vững trật tự an toàn giao thông sau giãn cách xã hội. Điển hình như Công an huyện Mỹ Đức thành lập các tổ công tác theo mô hình 141, Công an thị xã Sơn Tây tổ chức tổ công tác liên tục khép kín địa bàn…

Là huyện ngoại thành có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, nhiều làng nghề, nhiều khu công nghiệp tập trung đông công nhân, Công an huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều biện pháp giữ vững an toàn giao thông.

Thượng tá Trần Khải Hoàn, Trưởng Công an huyện Thạch Thất cho biết, đơn vị đẩy mạnh nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn, nhận phản ánh của người dân về vi phạm an ninh trật tự nói chung, nồng độ cồn nói riêng. Một trong những kênh tương tác với người dân nhanh, hiệu quả được Công an huyện triển khai sử dụng là nhóm Facebook “Tôi yêu...”.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) thông tin, trong khi thực hiện giãn cách xã hội, mức độ vi phạm giảm do lượng phương tiện ít lưu thông trên đường không có nghĩa là công tác xử lý nồng nồng độ cồn không được quan tâm. Thậm chí, có trường hợp tổ công tác đã xử lý các lỗi vi phạm cao ở mức kịch khung từ 35 đến 40 triệu đồng.

Sau khi nới lỏng nhiều hoạt động dịch vụ, ý thức của người dân có phần lơ là vì vậy, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các tổ đội nghiệp vụ CSGT sẽ được chỉ đạo tăng cường tuần tra, phát hiện, kịp thời xử lý các trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Việc này không có ngoại lệ, không có vùng cấm, dù ngoại thành hay nội thành Hà Nội. Có như vậy mới ngăn ngừa nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với một lái xe ô tô
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với một lái xe ô tô

Trong một lần ghi nhận cùng tổ công tác Đội CSGT số 10 trên tuyến đường Cienco 5 nối huyện Thanh Oai với quận Hà Đông ghi nhận nhiều lái xe chấp hành luật giao thông khi thổi nồng độ cồn, không phát hiện vi phạm. Đa số những lái xe này đều tranh thủ ngày cuối tuần từ nội thành về quê và đi ngoại tỉnh.

Anh Lưu Văn H ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Về quê tranh thủ bữa cơm trưa anh em họ hàng có mời chén rượu nhưng vì đang lái xe ô tô chở vợ con nên tôi đã kiên quyết từ chối. Họ hàng cũng hiểu và không ai ép và khích bác uống rượu như tâm lý trước đây”.

Đại uý Nghiêm Đình Cẩn, tổ trưởng tổ công tác nồng độ cồn, Đội Cảnh sát giao thông số 10 cho biết: “Các lái xe đều được tuyên truyền về tác hại của nồng độ cồn và mức phạt khá nặng nên đều chấp nhận. Có người có sử dụng chút ít rượu bị khi về quê đều nhờ vợ và người quen đi cùng cầm lái để bảo đảm an toàn. Tổ công tác cũng tính theo xác suất để kiểm tra cho chính xác”.

Đúng như nhận định của của Đại úy Nghiêm Đình Cẩn, khi tiến hành dừng xe ô tô biển kiểm soát 30E- 419.1X lái xe khi vừa biết xuống biết phải thổi nồng độ cồn đã nhanh chóng bỏ đi gọi điện thoại cầu cứu. Tổ công tác đã kiên trì thuyết phục và hướng dẫn lái xe thổi nồng độ theo đúng yêu cầu, kết quả vi phạm của lái xe đạt 0,22 miigram/lít khí thở. Với lỗi vi phạm này lái xe bị xử phạt từ 6 - 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện.

Khi trình bày với tổ công tác, người vi phạm là anh Lê Thanh T (sinh năm 1977 ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, do cả nể trót uống với nhóm bạn tại một quán ở Thanh Oai và chén rượu dù biết mức độ xử phạt sẽ rất nghiêm. Sau khi làm thủ tục niêm phong phương tiện và yêu cầu anh T ký và biên bản vi phạm hành chính, tổ công tác đã gọi xe taxi để đưa anh T về nhà an toàn.

Nguyễn Hữu Tuấn (Sóc Sơn, Hà Nội) có nồng độ cồn 0,2mg/lít khí thở
Anh T (ở Hà Nội) có nồng độ cồn khi bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra

Đại uý Nghiêm Đình Cẩn cho biết thêm, đơn vị quản lý nhiều tuyết đường giáp ranh huyện Thanh Oai, Chương Mỹ… theo hướng Quốc lộ 6, Quốc lộ 21, đường Cienco5 về nội thành tâm lý người dân cuối tuần thường về quê chơi nên chủ quan cả nể hay sử dụng rượu bia chính vì thế bên cạnh việc xử lý nghiêm công tác tuyên truyền vẫn được chú trọng.

Vào thời điểm giãn cách xã hội, tổ công tác đã xử phạt 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở mức phạt 35 triệu đồng. Vào thời điểm kiểm tra lái xe vi phạm vượt mức kịch khung là 0,787 miligam/1 lít khí thở (trong khí mức kịch khung là 0,4 miligam/lít khí thở).

Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) thông tin, dự báo sau giãn cách xã hội tâm lý lâu ngày gặp nhau, đặc biệt thời điểm những tháng cuối năm khiến nhiều công sở và gia đình có thói quen tụ tập ăn uống, sử dụng rượu bia. Vi phạm này tập trung nhiều ở giới trẻ do cả nể, nhiều mối quan hệ bạn bè. Vì vậy, các tổ xử lý nồng độ cồn ở các đơn vị sẽ thực hiện nghiêm kế hoạch tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức người điều khiển phương tiện để ngăn ngừa nguy cơ người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia tham gia giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

TTTĐ - "#Love30 - Ủng hộ quy định tốc độ 30km/h" là một chiến dịch truyền thông trọng tâm thuộc “Hành động an toàn đường bộ” của Liên hợp quốc. Chiến dịch này vận động việc thiết lập đường phố an toàn cho cuộc sống, cho phép người dân sinh sống, làm việc và vui chơi an toàn thông qua quy định tốc độ giới hạn tối đa 30 km/h (20mph) cho các thành phố trên toàn thế giới
Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

TTTĐ - Hôm nay là ngày đầu tiên nhiều học sinh THPT, THCS ở Hà Nội quay trở lại trường học trực tiếp sau chuỗi ngày học online vì dịch bệnh. Lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã triển khai phương án để đảm bảo học sinh đến trường đúng giờ, không có học sinh đến trường muộn vì tắc đường.
Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

TTTĐ - Khi bị kiểm tra hành chính vì sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông, trong hơi thở có nồng độ cồn, nhiều tài xế đã gọi điện cho người thân, quen, nhờ kết nối với lực lượng chức năng “xin được bỏ qua”. Cách “ứng xử” như vậy khi tham gia giao thông vô hình chung khiến người vi phạm coi thường pháp luật; nhiều lần như vậy còn khiến tình trạng biết là phạm luật, biết là uống rượu bia rồi điều khiển xe là nguy hiểm nhưng vẫn làm vì đã có “người đỡ”…
Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

TTTĐ - Mỗi ngày, khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19 - 8, Bộ Công an (Hà Nội), liên tục tiếp nhận bệnh nhân mới. Những gương mặt căng thẳng dưới thứ ánh sáng đèn neon lạnh ngắt, buồn tẻ, không khí đặc quánh bởi mùi thuốc sát trùng và những tiếng kêu đau đớn. Quá nửa trong số họ là người trẻ tuổi, phải đến đây vì tai nạn giao thông.
Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

TTTĐ - Theo thống kê của lực lượng chức năng, những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đều liên quan đến giới trẻ. Vì vậy, thời gian qua, ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.
Xem phiên bản di động