×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phòng cháy, chữa cháy... - Bài cuối: Giải pháp cho những lỗ hổng gây mất an toàn

Phòng cháy chữa cháy | Thứ ba, 08/05/2018 08:00 (GMT+7)
Phòng cháy, chữa cháy... - Bài cuối: Giải pháp cho những lỗ hổng gây mất an toàn

TTTĐ - Đi tìm lời giải cho câu hỏi vì sao các vụ cháy vẫn liên tục xảy ra, các vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đặc biệt là tại các nhà chung cư trên địa bàn Thủ đô vẫn tồn tại, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

>> Phòng cháy, chữa cháy: Trách nhiệm không của riêng ai
Bài 4: Những bất cập từ chung cư mini

Nhận diện nguyên nhân tồn tại

Theo đại tá Trần Văn Vụ, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các công trình nhà cao tầng còn không ít tồn tại, khó khăn do nhiều công trình được xây dựng trước thời điểm Luật PCCC và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực. Do đó, không thực hiện thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC.

Hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC đối với nhà cao tầng còn chồng chéo; một số quy định trong lĩnh vực PCCC so với các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng còn có những điểm khác biệt hoặc khác nhau trong cùng một vấn đề (như quy định về khoảng cách, khoảng lùi, khái niệm về chiều cao công trình, phân loại công trình…).


Cảnh sát PCCC Hà Nội phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ diễn tập cứu nạn tại một tòa nhà cao tầng trên địa bàn quận Cầu Giấy
 

Hệ thống các các văn bản pháp luật về cấp phép quy hoạch, xây dựng, nghiệm thu công trình có giai đoạn chưa quy định bắt buộc phải có văn bản góp ý, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Điều đó dẫn đến tình trạng công trình không đảm bảo về PCCC nhưng vẫn được cấp phép quy hoạch, cấp phép xây dựng nghiệm thu chất lượng công trình (tập trung nhiều công trình hoạt động trước thời kỳ năm 2012).

Một số chủ đầu tư chưa nắm được các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng… Đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn PCCC chưa thực sự được quan tâm hoặc đầu tư thích đáng. Thiếu sự quan tâm, kiểm tra, giám sát dẫn đến không kịp thời chỉ đạo các đơn vị chức năng trong việc cập nhật, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ quản lý theo dõi về PCCC.

Không rõ trách nhiệm trong công tác PCCC (đặc biệt đối với nhà chung cư). Một số chủ đầu tư kéo dài thời gian và thủ tục tổ chức bầu Ban quản trị, theo quy định phải tổ chức trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư đó được bàn giao đưa vào sử dụng và có tối thiểu 50% số căn hộ đã được bàn giao hoặc chây ỳ không bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị (theo quy định là trong thời hạn 7 ngày kể từ khi Ban quản trị thành lập). Từ đó dẫn đến không có người tổ chức duy trì các điều kiện PCCC như: Xây dựng hồ sơ, thành lập và tổ chức hoạt động lực lượng PCCC tại chỗ; duy trì đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC...

Việc bảo trì hệ thống kỹ thuật, trong đó có hệ thống PCCC tại các chung cư phần lớn do chủ đầu tư hoặc Ban quản trị thuê đơn vị quản lý vận hành thực hiện. Các đơn vị này thường không có chức năng bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC trái với nguyên tắc quy định tại khoản 6, Điều 32 Thông tư 02/2016/TT-BXD nên việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC không đảm bảo chất lượng.

Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế như làm hư hỏng, mất tác dụng hệ thống PCCC, cửa vào buồng thang bộ, phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn lối thoát nạn; để vật dụng trên hành lang, trong buồng thang bộ cản trở lối thoát nạn; chủ đầu tư, Ban quản trị và cư dân đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong việc  thực hiện các yêu cầu đảm bảo an toàn PCCC. Người dân tham dự các đợt tuyên truyền an toàn PCCC còn rất hạn chế hoặc có thì chủ yếu là người già, phụ nữ, người giúp việc…

Cần những giải pháp triệt để

Nói về những giải pháp PCCC trên địa bàn Thủ đô, đại tá Trần Văn Vụ cho biết: Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội về tăng cường công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn Thành phố; Nghị quyết của HĐND Thành phố; các kế hoạch chuyên đề trọng tâm và thông báo kết luận của UBND Thành phố liên quan đến giải quyết, xử lý khắc phục tồn tại, vi phạm tại các cơ sở công trình nhà cao tầng... thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành, người dân sinh sống, làm việc tại các công trình nhà cao tầng.

Cụ thể, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phát tờ rơi khuyến cáo, cảnh báo về PCCC thông qua các hội nghị nhà chung cư, hệ thống loa truyền thanh, hệ thống màn hình quảng cáo trong thang máy, bảng tin nội bộ; chỉ rõ tính năng tác dụng của hệ thống, phương tiện PCCC và các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan; kỹ năng thoát nạn và xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Đặc biệt, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội thông báo rõ ràng các hành vi nghiêm cấm như: Dùng đồ vật như gạch, đá, bình chữa cháy... để chèn cửa buồng thang, làm mất tác dụng của phương tiện, thiết bị PCCC... Khuyến cáo các hộ gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm cá nhân như: Bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây, dây thả chậm, thiết bị cảnh báo cháy sớm...

Nâng cao vai trò, trách nhiệm, phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở. Chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành chú ý việc thành lập, bố trí kinh phí, ban hành quy định về chế độ chính sách và duy trì hoạt động lực lượng PCCC cơ sở đảm bảo số lượng, chất lượng. Lực lượng PCCC cơ sở sẽ được huấn luyện nghiệp vụ PCCC để sử dụng, vận hành thành thạo các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC được trang bị.

“Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ siết chặt công tác quản lý nhà nước về PCCC không để sót các cơ sở nhà chung cư cao tầng, thấp tầng. Chúng tôi  tập trung rà soát loại hình nhà “chung cư mini” xác định tình trạng, mức độ nguy hiểm cháy, nổ để có giải pháp khắc phục, giải quyết triệt để. Đồng thời, phân công cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn quản lý theo dõi cơ sở nhà cao tầng”, đại tá TrầnVăn Vụ cho hay.

Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháycũng cho biết thêm,  trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá điều kiện an toàn về PCCC đối với 100%  cơ sở công trình nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố; kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành trong việc thực hiện Luật PCCC, Luật Nhà ở và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn trong đầu tư xây dựng; nghiệm thu bàn giao, quản lý, sử dụng nhà chung cư; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, không đảm bảo an toàn về PCCC.

Đối với các công trình có nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC, cố tình chây ỳ không chấp hành, nghiên cứu, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đề xuất tổ chức cưỡng chế và chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra - Công an Thành phố để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đơn vị kiến nghị thành phố nâng cao hiệu quả, trách nhiệm công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, UBND các cấp trong quản lý nhà nước liên quan đến công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ để giải quyết những sơ hở, thiếu sót, tồn tại, vướng mắc trong quy hoạch, xây dựng, giao thông, nguồn nước, tài chính… và trong công tác xử lý đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện về PCCC.

Đặc biệt, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ tích cực tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định về an toàn PCCC đảm bảo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn đang đặt ra.

Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô