Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, giai đoạn 2021 – 2030.

Xử lý 2 phương tiện khai thác thủy sản trái phép tại Móng Cái Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030 Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cảnh báo về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc Khai mạc Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh tại Hà Nội Khai mạc “Tuần lễ giới thiệu hàng nông, thủy sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội” Hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ quy định trong xuất khẩu thủy sản
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch là tổ chức phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi và xây dựng thành công các vùng, cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh để phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Mục tiêu cụ thể là chủ động phòng, khống chế các bệnh nguy hiểm ở tôm nuôi nước lợ, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 10% tổng diện tích nuôi; Các bệnh ở cá tra nuôi đảm bảo diện tích bị bệnh thấp hơn 8% tổng diện tích nuôi.

Các đơn vị chủ động phòng bệnh, khống chế một số bệnh nguy hiểm ở tôm hùm, bảo đảm số tôm hùm nuôi bị bệnh thấp hơn 15% tổng diện tích nuôi; Ở ngao/nghêu, tu hài, hàu, bảo đảm diện tích bị bệnh thấp hơn 5% tổng diện tích nuôi.

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động phòng bệnh, chủ động giám sát phát hiện và khống chế kịp thời một số bệnh nguy hiểm trên các đối tượng thủy sản nuôi khác, không để mầm bệnh lây lan rộng; Ngăn chặn có hiệu quả một số tác nhận gây bệnh nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam các bệnh mới nổi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xây dựng ít nhất 30 chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh

Kế hoạch cũng đặt ra mục tiêu xây dựng thêm ít nhất 30 cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh đối với một số bệnh nguy hiểm theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Để phòng bệnh và khống chế có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành, Kế hoạch đề ra một số giải pháp như: Tuân thủ các quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải theo quy định, mùa vụ thả giống, chất lượng con giống được kiểm dịch theo quy định; Áp dụng các quy trình kỹ thuật nuôi, quản lý chăm sóc ao nuôi (VietGAP, GlobalGAP…); Áp dụng các biện pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nhằm giảm thiểu nguy cơ bắc bệnh.

Kế hoạch yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng bệnh, chống dịch, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú y; Xem xét, sử dụng vắcxin để chủ động phòng bệnh cho động vật thủy sản để giảm thiểu sử dụng kháng sinh, ngăn ngừa kháng thuốc trong nuôi trồng thủy sản…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tăng cường kiểm soát

Kế hoạch cũng đề ra các giải pháp khác như: Kiểm soát, ngăn chặn, nguy cơ xâm nhiễm một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua các biện pháp như kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật thủy sản; Tổ chức giám sát chủ động, giám sát bị động.

Cũng theo Kế hoạch, sẽ tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm bệnh thủy sản; Tăng cường năng lực quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản…

Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sáng chế ra ống hút từ rau, củ, quả bảo vệ môi trường

Sáng chế ra ống hút từ rau, củ, quả bảo vệ môi trường

TTTĐ - Với mong muốn loại bỏ dần rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống, anh Lê Văn Tám, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm ống hút từ rau, củ quả nhằm bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản xuất khẩu mang lại lợi ích cho người nông dân.
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Cam kết đảm bảo cung ứng 100 tấn gạo/ngày nếu dịch bệnh Covid-19 lan rộng

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Cam kết đảm bảo cung ứng 100 tấn gạo/ngày nếu dịch bệnh Covid-19 lan rộng

TTTĐ - UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) do đồng chí Hoàng Tuấn Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Hoàng Đạt (Cụm kinh tế - xã hội Tân Tiến) về thực hiện đảm bảo nguồn cung ứng một số mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Sở hữu trí tuệ góp phần bảo hộ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Sở hữu trí tuệ góp phần bảo hộ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

TTTĐ - Nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm OCOP, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng của các vùng miền, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung đăng ký bảo hộ và quản lý hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản của mình. Nhờ đó, thương hiệu của các sản phẩm OCOP được duy trì và phát triển, đồng thời đã tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng.
Unilever Việt Nam và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương ký thoả thuận hợp tác

Unilever Việt Nam và Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương ký thoả thuận hợp tác

TTTĐ - Ngày 27/4, Unilever Việt Nam và Văn phòng Điều phối (VPĐP) nông thôn mới Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thống nhất ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc Gia xây dựng Nông thôn mới (Chương trình MTQG NTM) giai đoạn 2021-2025.
Xem phiên bản di động