Phòng, chống dịch Covid-19 tại các nơi công cộng: Vẫn còn tình trạng lơ là

Phóng sự -

TTTĐ - Để ngăn chặn những diến biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona (Covid-19) gây ra, thời gian qua, các cấp chính quyền thành phố đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, giúp người dân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn có những nơi, những chỗ, người dân lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trong bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

phong chong dich covid 19 tai cac noi cong cong van con tinh trang lo la

Nhiều tiểu thương tại các chợ dân sinh vẫn lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

Bài liên quan

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan trong phòng chống dịch

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm

Tặng 500 chai nước sát khuẩn cho học sinh, sinh viên quận Hà Đông

Bài 1: Nhiều chợ dân sinh vẫn “mặc kệ” dịch

Để ứng phó với dịch bệnh do vi rút Corona gây ra, các ngành chức năng và chính quyền địa phương của cả nước đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch tại các chợ dân sinh. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời, việc chấp hành các điều kiện về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng chưa được nâng cao

Nơi tích cực, chỗ thờ ơ

Chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) được biết đến là khu chợ đầu mối lớn tại Hà Nội. Từ khi dịch bùng phát, Ban Quản lý chợ Đống Đa (đơn vị quản lý chợ Ngã Tư Sở) đã triển khai các biện pháp phòng dịch cho các hộ đang kinh doanh tại đây.

Cụ thể, Ban Quản lý đã phối hợp với công ty môi trường đô thị tiến hành dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ chợ; các sản phẩm dư thừa thường xuyên được dọn dẹp, không có tình trạng tồn đọng rác thải tại các cửa hàng đang kinh doanh.

Ông Trịnh Ngọc Lâm, Trưởng ban Quản lý chợ Đống Đa, cho biết: Từ ngày 5/2, Ban Quản lý đã có các kế hoạch dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh và khử trùng nơi kinh doanh cho các hộ; tiến hành khử trùng vào tối ngày 9/2 khi các hộ kinh doanh đã đóng cửa để không ảnh hưởng đến việc buôn bán.

Trong suốt thời gian qua, thực hiện công văn chỉ đạo của thành phố, UBND quận, Ban Quản lý chợ đã tổ chức phát tờ rơi về các biện pháp phòng tránh, dịch Covid-19 cho các hộ kinh doanh; vận động, tuyên truyền người bán hàng trong chợ đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn. Hiện tại, chợ Ngã Tư Sở với khoảng 200 hộ kinh doanh, chưa ghi nhận tình trạng nghi nhiễm dịch nào.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, theo ghi nhận của Ban Quản lý chợ, tình trạng khách nước ngoài, đặc biệt là khách đến từ Trung Quốc không có. Người dân từ vùng dịch cũng được Ban Quản lý nắm bắt thông tin để chủ động kiểm soát tình hình.

Trái ngược với khu chợ này, chợ Gia Quất (Thượng Thanh, Long Biên ) - một chợ nhỏ với quy mô vài chục hộ buôn bán lại gần như “lãng quên” công tác phòng, chống dịch. Xuống cấp, tối tăm, các gian hàng rau, thịt, tạp hóa, hàng ăn... đan xen khiến nơi đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

phong chong dich covid 19 tai cac noi cong cong van con tinh trang lo la
Nhiều tiểu thương, người buôn bán chưa chủ động phòng dịch

Theo ghi nhận của phóng viên, xung quanh và trong khu chợ không có tờ rơi tuyên truyền hay cảnh báo dịch bệnh. Chị Lê Thu Nga (ở Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên) cho biết: “Chợ đã xuống cấp, bình thường vốn không được vệ sinh thường xuyên nhưng vì nằm trong khu dân cư nên khá tiện lợi cho việc mua bán. Từ khi có thông tin về dịch bệnh Covid-19, tôi cũng hạn chế vào chợ mua hàng vì cảm giác không an toàn”.

Theo quan sát của phóng viên, chợ Gia Quất nằm đối diện với trường Tiểu học Gia Quất. Nếu chẳng may bùng phát dịch thì học sinh đi học trở lại sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tình trạng trên cũng được ghi nhận ở chợ Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội). Khu chợ với nhiều hàng rong, lại nằm gần các khu tập thể xuống cấp dễ phát sinh dịch bệnh. Tuy nhiên, trong chợ không có các áp phích, poster tuyên truyền người dân phòng dịch Covid-19.

“Dân không mua hàng, tiền đâu đầu tư khẩu trang”

Dù đại diện Ban Quản lý chợ Đống Đa khẳng định người buôn bán có ý thức rất cao về công tác phòng dịch, tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại chợ Ngã Tư Sở, từ khu bán hàng thời trang đến khu vực hàng tươi sống vẫn bắt gặp những người bán hàng không đeo khẩu trang, sử dụng gang tay khi bán hàng.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, chủ quầy bán hàng thời trang trong chợ Ngã Tư Sở chia sẻ: “Ban Quản lý chợ đã đến tận nơi tuyên truyền và khuyến cáo các hộ kinh doanh đeo khẩu trang, rửa tay, giữ gìn vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, thời điểm này khu chợ rất vắng khách nên tôi và một số người nhiều lúc không đeo”.

Chị Nguyễn Thị Nga, chủ quầy hàng bán rau tại chợ Nguyễn Quý Đức thì ngao ngán nói: “Tôi xem tivi, báo mạng nói nhiều về vấn đề đeo khẩu trang phòng dịch, Ban Quản lý chợ cũng đã nhắc nhở và khuyến cáo nhưng chỉ được một hai ngày đầu. Sau đó, họ cũng nản. Người dân e ngại ra ngoài từ khi dịch bùng phát nên tiểu thương cũng ế ẩm, ngao ngán chả muốn đầu tư mua khẩu trang đeo nữa”.

Tại chợ Linh Lang (phường Cống Vị, quận Ba Đình) trái ngược với hầu hết người dân vào chợ mua đồ đều đeo khẩu trang thì nhiều tiểu thương tại đây vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong việc bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh.

phong chong dich covid 19 tai cac noi cong cong van con tinh trang lo la
Tại khu vực bán hàng tươi sống, vẫn còn một số chủ hàng không đeo khẩu trang phòng dịch

Nhiều tiểu thương tại đây cho biết, do chưa thấy ai ở khu vực này bị nhiễm bệnh nên cũng không lo lắm.

"Tôi ngồi ở chợ cả ngày mà đeo khẩu trang cũng thấy khó chịu, bất tiện. Trong khi đó, tôi thấy khách hàng đều đeo khẩu trang rồi thì thôi mình không đeo cũng được", một tiểu thương cho hay.

Việc lơ là trước dịch bệnh phần lớn do thói quen trong hoạt động buôn bán lâu nay. Nhiều người dân lo lắng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng ở chợ dân sinh, các biện pháp đảm bảo vệ sinh gần như không thay đổi. Hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh nhưng không hề có biện pháp gì để hạn chế.

Theo khuyến cáo của WHO, để phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid-19, quan trọng nhất là giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ, đặc biệt ở nơi đông người.

Trước việc các tiểu thương ở chợ còn lơ là với các biện pháp phòng chống dịch bệnh, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, để tăng cường phòng chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức của người dân và các hộ kinh doanh, chính quyền địa phương và Ban Quản lý các chợ cần tăng cường công tác tuyên truyền, đề nghị các hộ nâng cao tinh thần chủ động phòng dịch; phun tiêu độc khử trùng tại các chợ.

"Chính quyền các địa phương cần tuyên truyền, làm các khẩu hiệu để nhắc nhở người dân. Người bán hàng cần nhắc nhở những người đến mua và ngược lại thì mới có hiệu quả. Trong chợ, Ban Quản lý cần áp dụng phương pháp vệ sinh môi trường thật tốt", PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

(Còn nữa)

Diệu Linh - Thường Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
ky 1 lan dot bien ban gia tien ty mua de ngam hay chieu tro thoi gia ban giong

Kỳ 1: Lan đột biến bán giá tiền tỷ, mua để ngắm hay chiêu trò “thổi giá - bán giống”?

LTS: Chơi phong lan hiện nay không chỉ là một thú vui thư giãn tinh thần, mà còn là cách thể hiện đẳng cấp của nhiều người. Nhiều thương vụ mua bán lan lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, phía sau những vụ mua bán lan tiền tỷ ồn ào lâu nay là những bí mật chỉ có người chơi lan đầy kinh nghiệm mới biết!?
giao duc toan dien tren giay

Giáo dục toàn diện trên giấy

Nhiều bậc phụ huynh cũng như giáo viên tỏ ra khó chịu khi thấy con em mình muốn ăn mặc đẹp. Họ cho rằng đã là học sinh thì phải chân chất, giản dị, mộc mạc, ăn mặc càng xấu học càng giỏi.

Tin khác

[Xem thêm]
bai 129 viec bo nhiem vu pho 26 tuoi can co cai nhin khach quan

Bài 129: Việc bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi - Cần có cái nhìn khách quan

TTTĐ - Việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng vào chức danh Vụ phó Vụ Kinh tế tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đang khiến dư luận cả nước ồn ào. Nhiều ý kiến cho rằng có điều bất thường cho sự thăng tiến “thần tốc” này nhưng cũng không ít người dân nhìn nhận vấn đề theo quan điểm: Nếu tài năng trẻ có thực tài thì cần trao cho họ cơ hội làm lãnh đạo để đem lại hiệu ứng tích cực hơn.
bai 127 uoc mo cua nguoi nghe si tam huyet voi nghe

Bài 127: Ước mơ của người nghệ sĩ tâm huyết với nghề

TTTĐ - NSƯT Hoài Thu đã có gần 20 năm diễn trên sân khấu chèo. Với khả năng biến hóa đa dạng qua các vai cả thiện cả ác, cả chính diện phản diện, đào lẳng…, Hoài Thu đã gặt hái cho mình trên dưới chục chiếc Huy chương Vàng, Bạc... ở các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Hiểu được những gian nan, vất vả để nuôi dưỡng tình yêu với nghề, giờ đã trưởng thành, chị vẫn luôn mong ước có những lứa diễn viên trẻ đẹp cả thanh lẫn sắc để tận tình truyền dạy những kinh nghiệm của mình.
bi mat dang sau duong day lam gia hang loat ho so thuong binh hanh trinh tim cong ly ky 2

Bí mật đằng sau đường dây làm giả hàng loạt hồ sơ thương binh: Hành trình tìm công lý (Kỳ 2)

(TTTĐ) - Từ năm 2013, ông Đỗ Duy Hoàn đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng. Trong danh sách tố cáo ông Hoàn chỉ ra 13 trường hợp trong xã giả mạo hồ sơ, giấy tờ người có hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học để chiếm đoạt tiền của nhà nước.
Xem phiên bản di động