Thứ bảy 30/09/2023 09:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phòng ngộ độc botulinum từ thực phẩm đóng hộp

Chung tay vì an toàn thực phẩm -

TTTĐ - Về lý thuyết, ăn các thực phẩm được đóng hộp, túi nilon hút chân không có thể gây nguy cơ ngộ độc botulinum. Ngoài ra, tất cả loại thực phẩm khác như: Rau, củ, quả, hải sản... vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum nếu không đảm bảo an toàn, cũng như được ủ, bọc kín.

Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng Cảnh giác với những ẩn họa từ thức ăn chế biến sẵn

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí).

Do đó, về lý thuyết, ăn các thực phẩm được đóng hộp, đóng túi nilon hút chân không thể gây nguy cơ ngộ độc botulinum. Tuy nhiên, đối với đồ đóng hộp, khi độc tố botulinum sinh ra sẽ làm phồng hộp đóng kín, bằng mắt thường có thể nhìn rõ.

Theo PGS Lâm, thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum do quá trình chế biến không đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Khi thực phẩm nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum bị đóng kín (môi trường yếm khí) sẽ sản sinh ra độc tố botulinum.

Phòng ngộ độc botulinum từ thực phẩm đóng hộp
Phạm Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cẩn trọng với bánh Trung thu đại hạ giá

Cẩn trọng với bánh Trung thu đại hạ giá

TTTĐ - Cận rằm tháng 8 nên nhiều cửa hàng bắt đầu xả hàng bánh Trung thu. Các cửa hàng, tiểu thương tung ra đủ loại khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1… để đẩy hàng tồn, thu hút khách. Các chuyên gia khuyến cáo, khi lựa chọn các loại bánh Trung thu này, người tiêu dùng cần cẩn trọng.
"Chìa khóa" kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm ở Thủ đô

"Chìa khóa" kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm ở Thủ đô

TTTĐ - Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn xảy ra và tiềm ẩn nguy cơ phức tạp, khiến người tiêu dùng lo lắng.

Tin khác

Nguy cơ ngộ độc từ rau quả trái vụ

Nguy cơ ngộ độc từ rau quả trái vụ

TTTĐ - Nhờ sự phát triển của công nghệ sinh học, khả năng nhân giống trong tầm tay, các nhà sản xuất đã cho ra các loại rau quả có thể rải vụ quanh năm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi các loại rau quả trái vụ thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những loại bát đũa tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Những loại bát đũa tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

TTTĐ - Mọi người thường cho rằng đồ sứ tráng men như bát, chén, đĩa… là an toàn nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có vô vàn sản phẩm kém chất lượng. Theo một vài nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ này đều chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư nếu dùng lâu ngày.
Xem phiên bản di động