Thứ sáu 02/12/2022 08:55 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Quảng Nam:

Phòng TN&MT TP Hội An có đang ngăn cản quyền công dân?

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ – TAND tỉnh Quảng Nam không có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sau khi thụ lý vụ kiện tranh chấp đất đai. Nhưng Phòng TN&MT TP Hội An lại ra văn bản không giải quyết hồ sơ đất đai của công dân.

Quảng Nam: Bất động sản công nghiệp - diện mạo mới đô thị Duy Xuyên Quảng Nam: Bất động sản công nghiệp - diện mạo mới đô thị Duy Xuyên
Quảng Nam: Hỗ trợ 36 tỉ đồng cho 18 địa phương để chuyển đổi số Quảng Nam: Hỗ trợ 36 tỉ đồng cho 18 địa phương để chuyển đổi số
Quảng Nam: Quế Sơn tạo sức bật mới về hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam: Quế Sơn tạo sức bật mới về hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội
Bà Nguyễn Thị Sáu là vợ của Liệt sĩ Huỳnh Tư
Bà Nguyễn Thị Sáu là vợ của Liệt sĩ Huỳnh Tư

Phòng TN&MT TP Hội An ra văn bản trái luật?

Bà Nguyễn Thị Sáu (vợ Liệt sĩ Huỳnh Tư) sống tại xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu số: E 0259206 ngày 18/10/1994 tại thôn Thanh Nhất, xã Cẩm Thanh, TP Hội An. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) do UBND thị xã Hội An cũ cấp (nay là TP Hội An).

Bà Sáu yêu cầu Cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc đo vẽ lại thửa đất trên và thể hiện sơ đồ giải thửa, bản đồ địa chính trên GCNQSDĐ cho mình. Theo đó, UBND TP Hội An đã cấp GCNQSDĐ số: CO 154788 ngày 5/10/2018 cho bà Sáu.

Qua xác định thực tế sau khi đo vẽ, bà Sáu chấp nhận diện tích còn lại của thửa đất là 1.495,5 m2, trong đó có 300 m2 đất ở, diện tích còn lại là 1.195,5 m2 đất trồng cây lâu năm. Sau đó, bà Sáu được TP Hội An cho phép tách thửa đất này thành 2 sổ, hộ bà Sáu chuyển nhượng một thửa cho người khác, việc chuyển nhượng đã được pháp luật công nhận.

Bà Sáu là người nhận thừa kế tài sản từ các hàng thừa kế sau khi con trai của bà mất, cùng với việc các con, cháu còn lại của bà từ chối tài sản chung nên bà Sáu trọn quyền đứng tên trong GCNQSDĐ đối với thửa đất còn lại.

Tuy nhiên, khi bà Sáu thực hiện nâng hạn mức đất ở trên chính thửa đất đã được cấp sổ đỏ của mình, thì Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hội An không thực hiện theo yêu cầu của công dân và có văn bản gửi Trung tâm Hành chính công TP Hội An về việc từ chối giải quyết với lý do: Tòa án đang thụ lý vụ việc theo đơn khởi kiện của ông Lâm Văn Vân.

Theo đó, tại Văn bản số 97/TPP – TNMT ngày 14/12/2021 của Phòng TN&MT nêu: “Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp giấy chứng nhận khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Do đó, đối với trường hợp của hộ bà Nguyễn Thị Sáu đề nghị Trung tâm Hành chính công thông tin cho công dân được biết và nhận lại hồ sơ. Sau khi có kết quả giải quyết của cấp có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết theo quy định”.

Văn bản số 97/TPP – TNMT ngày 14/12/2021 của Phòng TN&MT TP Hội An
Văn bản số 97/TPP – TNMT ngày 14/12/2021 của Phòng TN&MT TP Hội An

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Vương Quốc Hòa, Trưởng phòng TN&MT TP Hội An cho rằng: Việc không tiếp nhận giải quyết đối với trường hợp của bà Sáu là Căn cứ Khoản 5 Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 11 Điều 11 Thông tư số 33/2017-TT-BTNMT ngày 29/7/2017 của Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Tuy nhiên, khi phóng viên thắc mắc, nội dung của các điều, khoản theo Nghị định, Thông tư mà Phòng TN&MT áp dụng là không đúng với trường hợp của bà Sáu, vì bà Sáu không thuộc diện xin cấp sổ lần đầu, trong khi các quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp xin cấp GCNQSDĐ lần đầu, thì ông Hà cho biết sẽ cho anh em rà soát lại văn bản tham mưu.

Theo Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt – Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, việc Phòng TN&MT TP Hội An áp dụng Điều 19, Nghị định 43; Điều 11 Thông tư số 33/2017-TT-BTNMT quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP là không đúng quy định của pháp luật. Bởi, viện dẫn của Phòng TNMT chỉ áp dụng đối với trường hợp xin cấp GCNQSDĐ lần đầu.

Khoản 5, Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ có thể áp dụng cho trường hợp của ông Lâm Văn Vân (người đang ở trên đất của bà Sáu), vì ông Vân không phải chủ sử dụng đất trước 15/10/1993, không có đăng ký 299, không có giấy xác nhận nguồn gốc đất đã của UBND cấp xã, không nộp thuế quyền sử dụng đất, không có bất kỳ một trong các tài liệu theo điều 100 Luật đất đai 2013.

Còn bà Nguyễn Thị Sáu là người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu vào năm 1994 (đã chỉnh lý 2 lần); đất không có tranh chấp, không bị tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bà Sáu chỉ đề nghị nâng hạn mức đất ở theo quy định từ 100 lên 300 m2, nên hồ sơ của bà Sáu không thuộc trường hợp bị ngăn chặn theo Luật đất đai hoặc bị điều chỉnh bởi quy định tại Điều 11, Thông tư thông tư 33/2017-TT-BTNMT mà Phòng TN&MT TP Hội An áp dụng.

Giấy CNQSD đất mang tên Hộ bà Nguyễn Thị Sáu
Giấy CNQSD đất mang tên Hộ bà Nguyễn Thị Sáu

Có hay không hành vi gây khó dễ cho người dân?

Không đồng ý với văn bản của Phòng TN&MT TP Hội An vì cho rằng văn bản này trái luật ảnh hưởng tới quyền lợi của mình, bà Sáu đã yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh biến động đất cho bà. Bởi, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam không có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu các cơ quan, tổ chức có liên quan đến tài sản của bà Sáu phải tạm ngừng các hoạt động cho đến khi có quyết định/bản án của tòa án có thẩm quyền.

Theo Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt, việc Phòng TN&MT TP Hội An từ chối thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất cho bà Sáu là hành vi hành chính trái quy định pháp luật, gây thiệt hại cho người dân. Bên cạnh đó, đến nay bà Sáu cũng chưa nhận được văn bản trả lời của Trung tâm Hành chính TP Hội An về việc giải quyết hay từ chối trả hồ sơ về cho bà Sáu theo quy định.

 Thửa đất mà ông Lâm Văn Vân cho là của mình nhưng không đưa ra được căn cứ nào để chứng minh. Hiện ông Vân và con trai đã xây 2 ngôi nhà trên đất của bà Sáu
Thửa đất mà ông Lâm Văn Vân cho là của mình nhưng không đưa ra được căn cứ nào để chứng minh. Hiện ông Vân và con trai đã xây 2 ngôi nhà trên đất của bà Sáu

Luật sư Phiệt cho rằng, ông Lâm Văn Vân yêu cầu tòa án giải quyết hủy văn bản quyết định cá biệt là GCNQSDĐ của bà Sáu, hiện TAND tỉnh Quảng Nam đang thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, sau gần 2 năm kể từ ngày thụ lý, TAND tỉnh Quảng Nam không ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc đình chỉ hoặc tạm ngưng các hoạt động hành chính tại các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, liên quan tới tài sản của bà Sáu. Chính vì vậy, hành vi hành chính của Phòng TNMT TP Hội An là trái quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Lâm Văn Vân không đưa ra được căn cứ nào để chứng minh thửa đất cấp cho bà Sáu là đất của ông, thì không có lý do gì cơ quan có thẩm quyền của TP Hội An lại ngăn cản quyền của công dân của bà Sáu.

“Trước đây ông Vân đã từng khởi kiện và yêu cầu tòa án hủy quyết định hành chính (GCNQSDĐ của bà Sáu). Nhưng sau đó, ông Vân không có chứng cứ chứng minh nên tại phiên tòa ông Vân đã rút đơn khởi kiện vụ án hành chính này. Việc ông Lâm Văn Vân quay lại khởi kiện một vụ án dân sự khác có hay không chỉ nhằm kéo dài thời gian, gây khó khăn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Sáu. Bởi lần này, ông Vân vẫn không cung cấp được tài liệu chứng cứ chứng minh thửa đất đó là của ông”, Luật sư Phiệt nhận định.

Cũng theo Luật sư Phiệt, việc Phòng TN&MT TP Hội An ban hành văn bản đưa ra ý kiến chủ quan không có căn cứ pháp luật để “đổ thừa” cho Cơ quan tiến hành tố tụng (TAND tỉnh Quảng Nam) đang thụ lý, giải quyết để ngăn cản quyền về tài sản của công dân là không đúng quy định pháp luật.

Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Đối chiếu theo Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà Phòng TN&MT TP Hội An áp dụng thì trường hợp của bà Nguyễn Thị Sáu không bị điều chỉnh bởi quy định này.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Tin khác
[Xem thêm]
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Đồng Nai: Phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng

Đồng Nai: Phát hiện nhiều sản phẩm phân bón vi phạm về chất lượng

TTTĐ - Từ năm 2021 đến nay, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai liên tục phát hiện nhiều cửa hàng có hành vi kinh doanh sản phẩm phân bón không đảm chất lượng, phân bón giả (hàm lượng dưới 70%), cũng như vi phạm về nhãn mác… Qua đó, cơ quan chức năng tỉnh đã tiến hành xử phạt các cửa hàng, công ty sản xuất phân phối và tiêu hủy nhiều tấn phân bón vi phạm.
Xem phiên bản di động