Phòng tránh tiểu đường thai kỳ và những việc mẹ cần làm

Dinh dưỡng -
In bài viết

TTTĐ - Đái tháo đường hay còn được gọi là tiểu đường thai kỳ không hiếm gặp ở các mẹ bầu tuy nhiên nếu mẹ nắm vững những nguyên tắc sau thì hoàn toàn có thể phòng tránh, đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

Nóng rát bàn chân, bàn tay ở người tiểu đường, lơ là với bệnh dễ phải đoạn chi Phát hiện công dụng ít biết của dây thìa canh lá to trong hỗ trợ điều trị tiểu đường Thêm một bệnh nhân tiểu đường tử vong vì uống "tiểu đường hoàn" Hai người tử vong do tự ý uống thuốc Đông y trị tiểu đường không rõ nguồn gốc Startup y học giúp người bị bệnh tiểu đường Dùng đèn sưởi đá muối tự chữa bệnh,bệnh nhân tiểu đường bị bỏng nặng
Với tình trạng dinh dưỡng bình thường (BMI: 18,5 – 24,9) mức tăng cân của người mẹ trong thai kỳ nên đạt là 10 – 12 kg.
Với tình trạng dinh dưỡng bình thường (BMI: 18,5 – 24,9) mức tăng cân của người mẹ trong thai kỳ nên đạt là 10 – 12 kg

“Hướng dẫn quốc gia dự phòng và kiểm soát đái tháo đường thai kỳ” do Bộ Y tế ban hành ghi nhận, khảo sát của các bệnh viện chuyên khoa sản trên toàn quốc, trong giai đoạn từ năm 2001-2004, tỉ lệ phát hiện bệnh đái tháo đường thai kỳ vào khoảng 3%-4%. Tuy nhiên đến năm 2017, tỉ lệ này đã tăng lên đến mức 20% trên tổng số thai phụ được khám tái các bệnh viện/cơ sở y tế chuyên khoa.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và cả thai nhi. Bệnh có thể khiến mẹ tăng huyết áp, gặp các bệnh lý mạch vành, bệnh lý võng mạc, làm tăng nguy cơ tiền sản giật…; với thai nhi, có thể gây cho con các bệnh lý hô hấp, hạ glucose huyết tương, dị tật bẩm sinh... Bộ Y tế cũng cảnh báo, phần lớn các nghiên cứu đều chỉ ra rằng khi mẹ mắc tiểu đường thai kỳ nếu không kiểm soát tốt sẽ làm tăng gấp 3 lần con sinh ra gặp những bất thường bẩm sinh.

Để phòng tránh tiểu đường thai kỳ, Bộ Y tế hướng dẫn mẹ cần có một chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ thành phần dinh dưỡng, luôn kiểm soát tăng cân trong thai kỳ, có chế độ vận động phù hợp, hạn chế ăn muối và tránh xa các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá.

Mẹ bầu cần ăn nhiều rau xanh vì có nhiều chất xơ, hạn chế mức độ tăng glucose huyết tương sau ăn rất tốt. Nên lựa chọn thực phẩm ít chất béo và chia nhiều bữa nhỏ trong ngày
Mẹ bầu cần ăn nhiều rau xanh vì có nhiều chất xơ, hạn chế mức độ tăng glucose huyết tương sau ăn rất tốt. Nên lựa chọn thực phẩm ít chất béo và chia nhiều bữa nhỏ trong ngày

Kiểm soát tăng cân

Khi mang thai, người Việt Nam thường cho rằng mẹ cần phải ăn nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi. Nhưng qua thời gian, khoa học chứng minh rằng quan niệm này không đúng. Không phải tất cả những gì mẹ ăn vào con đều có thể hấp thụ được. Bởi vậy mới có nhiều mẹ bị “quở” rằng “ăn chỉ vào mẹ chứ chẳng vào con”.

Thực tế là, trong suốt thai kỳ, mẹ không chỉ cần kiểm soát sự tăng cân của mình mà còn cần kiểm soát chặt chẽ sự tăng cân của thai nhi. Chỉ số cân nặng của con cho biết tình trạng phát triển của con, qua đó, cũng phản ánh về tình trạng dinh dưỡng mà con được cung cấp.

QR code có trên mỗi hộp sữa tươi Organic Vinamilk giúp mẹ truy xuất nguồn gốc dễ dàng, an tâm trước khi sử dụng
QR code có trên mỗi hộp sữa tươi Organic Vinamilk giúp mẹ truy xuất nguồn gốc dễ dàng, an tâm trước khi sử dụng

Chọn thực phẩm lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để kiểm soát tốt sự tăng cân trong thai kỳ và phòng tránh hiệu quả tiểu đường thai kỳ cũng như giúp con phát triển tối đa, chế độ ăn của mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, sử dụng thực phẩm lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng hợp lý được hiểu là chế độ ăn có đảm bảo nguyên tắc đủ về lượng và đúng về chất các nhóm thực phẩm, đảm bảo đu và cân đối 4 nhóm chất thiết yếu.

Giai đoạn mang thai, các bác sĩ thường khuyến nghị mẹ bổ sung sắt, axit folic (Vitamin B9), canxi và DHA. Bên cạnh việc chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, mẹ cũng nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc organic (hữu cơ) bởi chúng không chứa hoá chất độc hại trong quá trình nuôi trồng.

Để tránh tiểu đường thai kỳ, lượng đường nạp vào cơ thể mẹ cần được hạn chế tối đa. Thay vì sử dụng đường thô, mẹ nên nạp đường từ trái cây (chọn những loại có lượng đường ít như việt quất, táo, chuối…). Với sữa, ngoài việc cần lựa chọn sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ cũng nên cân nhắc lựa chọn những loại sữa có nguồn gốc thiên nhiên, organic (hữu cơ) và khuyến khích lựa chọn sữa tươi không đường.

Sữa tươi cao cấp Vinamilk 100% Organic với nguồn sữa tươi nguyên liệu từ đàn bò được chăn nuôi theo chuẩn hữu cơ châu Âu, ăn nguồn thức ăn 100% hữu cơ đảm bảo chất lượng sữa thuần khiết, giàu dinh dưỡng. Đồng thời, sữa tươi Vinamilk Organic hoàn toàn không bổ sung đường, giúp mẹ thêm an tâm sử dụng trong suốt thai kỳ.

Sữa tươi Vinamilk Organic không đường(*) là lựa chọn an toàn và hợp lý giúp thai kỳ khỏe mạnh
Sữa tươi Vinamilk Organic không đường là lựa chọn an toàn và hợp lý giúp thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ vận động hợp lý

Cùng với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh, chế độ vận động hợp lý cũng là yếu tố cần thiết để mang đến cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài việc giúp mẹ bầu có thể khoẻ mạnh sinh con, vận động với cường độ vừa phải còn làm tiêu thụ lượng đường được nạp vào cơ thể, kiểm soát glucose huyết tương, kiểm soát rối loạn chuyển hóa lipid máu, giảm sự đề kháng của insulin (insulin giúp điều hòa đường máu).

Vận động nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh
Vận động nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh

Thai kỳ khỏe mạnh, con được phát triển tốt, mẹ có sức khỏe bền vững để đồng hành cùng con trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời luôn là cái đích mà bất kỳ bà mẹ nào cũng hướng tới. Tiểu đường thai kỳ thật sự nguy hiểm nhưng nếu chúng ta thực hiện đúng những khuyến cáo y tế, lựa chọn nguồn thực phẩm lành mạnh, đáng tin cậy và thường xuyên vận động hợp lý thì hoàn toàn có thể phòng tránh và kiểm soát được.

Mai Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức hành trình sức khỏe trực tuyến

Herbalife Việt Nam phối hợp tổ chức hành trình sức khỏe trực tuyến

TTTĐ - Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa phối hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức chương trình hành trình sức khỏe trực tuyến, phù hợp với chiến dịch Dinh dưỡng lành mạnh, sẵn sàng tiến bước của Herbalife Nutrition nhằm khuyến khích các thói quen dinh dưỡng và lối sống lành mạnh trong cộng đồng.
Khảo sát của Herbalife Nutrition: 71% người thuộc thế hệ trẻ ở Việt Nam muốn trở thành doanh nhân

Khảo sát của Herbalife Nutrition: 71% người thuộc thế hệ trẻ ở Việt Nam muốn trở thành doanh nhân

TTTĐ - Công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới Herbalife Nutrition công bố kết quả từ Khảo sát Doanh nhân trẻ khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2021 (2021 Asia Pacific Young Entrepreneurs Survey) cho thấy có tới 71% người tham gia khảo sát thuộc thế hệ Z và Millennials tại Việt Nam mong muốn sở hữu doanh nghiệp riêng của mình.
Tin khác
[Xem thêm]
Amway cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia ra mắt chương trình đào tạo dinh dưỡng

Amway cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia ra mắt chương trình đào tạo dinh dưỡng

TTTĐ - Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vừa phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia ra mắt chương trình đào tạo “Dinh dưỡng dự phòng, nâng cao sức khỏe và kỹ năng tư vấn” thuộc dự án phát triển tư vấn viên sức khỏe Nutrilite, nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng.
Đột phá dưỡng chất tăng miễn dịch với Fucoidan

Đột phá dưỡng chất tăng miễn dịch với Fucoidan

TTTĐ - Tổng hội Y học Việt Nam với sự tài trợ của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức buổi hội thảo khoa học trực tuyến quy tụ gần 1.000 cán bộ y tế trên cả nước để cung cấp các kiến thức dinh dưỡng lâm sàng và cập nhật đột phá dưỡng chất mới Fucoidan nhằm tăng cường sức khỏe cho đối tượng người bệnh, người lớn tuổi và người cần phục hồi sức khỏe.
Giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ thấp, còi ở Việt Nam

Giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ thấp, còi ở Việt Nam

TTTĐ - Theo thống kê, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp, còi ở trẻ em Việt Nam hiện vẫn đang ở mức cao, nghiêm trọng nhất là ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam.
Xem phiên bản di động