Thứ bảy 13/08/2022 12:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phòng xét nghiệm Covid-19 lưu động đạt giải thưởng công nghệ quốc phòng

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên tấn công Singapore đã dẫn đến nhu cầu cấp thiết về việc tăng cường khả năng xét nghiệm so với mức 2.900 xét nghiệm/ngày trong năm 2019.

Dịch Covid-19 khiến giới trẻ gắn kết với gia đình hơn Hai nhà hàng tại Singapore được vinh danh top 50 thế giới Singapore mở rộng chương trình tiêm nhắc lại cho nhóm 30 tuổi trở lên Singapore cho phép lao động giúp việc đã tiêm chủng nhập cảnh từ tháng 11

Trong vòng ba tháng, một nhóm bao gồm các thành viên đến từ ngành công nghiệp quốc phòng đã được thành lập nhằm phát triển một giải pháp đột phá - phòng xét nghiệm lưu động có thể thực hiện các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) ngay tại hiện trường và tăng cường quy mô theo yêu cầu.

Tháng 5/2020, phòng xét nghiệm triển khai chuyển tiếp (tiếng Anh: forward deployment lab - viết tắt là FDL) đầu tiên được thành lập tại Trung tâm Triển lãm Changi nhằm hỗ trợ công tác xét nghiệm cho các khu ký túc xá của lao động nhập cư.

Một phòng xét nghiệm khác được thành lập vào tháng 8/2020 tại Bảo tàng Quân đội trong khu Joo Koon. Hiện tại, bốn phòng xét nghiệm FDL trên tầng thượng của bãi giữ xe bên cạnh nhà ga T4 tại Sân bay Changi có công suất thực hiện lên đến 10.000 xét nghiệm/ngày.

Mẫu xét nghiệm đang được chuẩn bị tại phòng mẫu thuộc FDL của Phòng thí nghiệm Quốc gia DSO
Mẫu xét nghiệm đang được chuẩn bị tại phòng mẫu thuộc FDL của Phòng thí nghiệm Quốc gia DSO

Tính đến nay, bốn phòng xét nghiệm FDL đã tiến hành xét nghiệm hơn 160.000 mẫu xét nghiệm Covid-19. FDL hiện là hình thức phòng xét nghiệm PCR Covid-19 lưu động duy nhất được Bộ Y tế Singapore cấp phép.

Đội ngũ đứng sau các phòng xét nghiệm FDL đã được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Công nghệ Quốc phòng (tiếng Anh: Defense Technology Prize) thường niên dành cho những đóng góp quan trọng trong công tác quốc phòng của Singapore.

Nhóm thực hiện bao gồm nhân sự đến từ Phòng thí nghiệm Quốc gia DSO (tiếng Anh: DSO National Laboratories), Cơ quan Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (tiếng Anh: Defence Science and Technology Agency) và Bộ Quốc phòng Singapore (tiếng Anh: Ministry of Defence - viết tắt là Mindef).

Tại lễ trao giải, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết Mindef và Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) đã cùng phối hợp để phản ứng một cách hiệu quả trước những thách thức bất ngờ xảy ra trong năm vừa qua.

Bộ trưởng Ng Eng Hen phát biểu: “Khi Mindef và SAF được kêu gọi để cùng hỗ trợ các nỗ lực quốc gia, tôi rất tự hào về sự chuyên nghiệp tuyệt đối, tập trung vào công việc, có mục tiêu rõ ràng hướng đến các kết quả chuyển giao chủ chốt với thái độ ‘sẵn sàng hành động’ của họ”.

Theo Tiến sỹ Ng Eng Hen, các cơ quan chính phủ và người dân Singapore đã ghi nhận khả năng của SAF trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp như bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong nhóm lao động nhập cư và chương trình tự phục hồi tại nhà dành cho các bệnh nhân Covid-19.

Ông Ng Eng Hen nói thêm: “Sự vững vàng và năng lực của SAF được mọi người đánh giá cao thể hiện ở khả năng hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn khi được giao và đó là một phần trong các tôn chỉ hành động của SAF”.

Phó Giáo sư Mahesh Uttamchandani, 41 tuổi, đến từ Phòng thí nghiệm Quốc gia DSO và là nhà sáng lập của FDL cho biết gần 300 kỹ thuật viên xét nghiệm đã được đào tạo để làm việc tại các phòng xét nghiệm FDL và gần một nửa trong số đó không xuất thân từ lĩnh vực sinh học.

Phó Giáo sư Mahesh Uttamchandani cho rằng tinh thần làm việc nhóm là chìa khóa đem đến sự thành công của các phòng xét nghiệm này. Đó là điều truyền cho tôi nhiều cảm hứng nhất. Một nhóm được thành lập bởi những con người có xuất thân khác nhau và đến từ nhiều lĩnh vực cùng tham gia tình nguyện vào cuộc chiến phòng chống Covid-19.

Đào Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

Thợ đóng thuyền truyền thống và gánh nặng giữ nghề cổ

TTTĐ - Dưới cái nắng thiêu đốt bên bờ biển Địa Trung Hải, ông Khaled Bahlawan đang dồn lực đóng những chiếc đinh, lắp ráp chiếc thuyền gỗ truyền thống bằng tay. Mặc dù việc chế tạo tàu thuyền đã bước sang kỷ nguyên mới với sự trợ giúp của máy móc hiện đại nhưng những người thợ cùng kỹ năng điêu luyện vẫn thầm lặng chế tác thủ công để bảo tồn nghề cổ xưa đang dần biến mất.
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

TTTĐ - Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Singapore ước tính thu hút khoảng 6 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) đã công bố dự báo về lượng du khách quốc tế (IVA), sau khi Đảo quốc mở cửa biên giới trở lại theo khung du lịch cho người tiêm chủng (tiếng Anh: Vaccinated Travel Framework) được đưa ra vào ngày 1/4. Trong bối cảnh du lịch quốc tế đang trên đà tăng trưởng, Singapore dự kiến ​​tiếp đón từ 4 đến 6 triệu du khách trong năm 2022.
Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

Ô tô cũ ít có cơ hội ra đường hơn tại Châu Âu

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của Liên minh Châu Âu (EU), số vùng không khí sạch trên toàn lục địa già đã tăng 40% kể từ năm 2019. Điều này khiến các phương tiện ô tô cũ và phát thải khí ô nhiễm nhiều sẽ ít có cơ hội lưu thông trên đường.
Xem phiên bản di động