Phớt lờ lệnh cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Thực hiện Công điện số 15 của UBND TP, cơ bản người dân Hà Nội chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn tình trạng một số nhóm người vẫn ra nơi công cộng như công viên, vườn hoa, các tuyến đường quanh hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm… tập thể dục, bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước sự việc này, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với quận Tân Bình về công tác phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Ninh tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh để phòng chống, dịch Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Bình Dương Chủ tịch UBND TP HCM gửi thư kêu gọi người dân tiếp tục ủng hộ công tác chống dịch

Trước đó, ngày 8/7, UBND TP Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh một số biện pháp để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, trong đó yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời đến khi có thông báo mới. Đặc biệt, mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Công điện về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Trong đó, TP yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Một số người dân vẫn vô tư đi tập thể dục, phớt lờ những quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19
Một số người dân vẫn vô tư đi tập thể dục, phớt lờ những quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, bên cạnh đại bộ phận người dân trên địa bàn TP Hà Nội chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch thì vẫn còn tình trạng một số người phớt lờ lệnh cấm, vẫn ra ngoài tập thể dục, thậm chí có người không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, vô tư ngồi trò chuyện tại ghế đá công viên, vườn hoa.

Khi chưa có lệnh cấm, cứ vào khoảng 5 giờ sáng cũng như 17 giờ chiều hàng ngày, tại tuyến đường quanh hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm hay bên ngoài các công viên, lượng người đi tập thể dục thời điểm này khá đông. Mấy ngày nay, họ thay đổi “múi giờ” tập luyện vào 4 giờ sáng hoặc 21giờ đến 23 giờ đêm, khi thấy lực lượng chức năng đi kiểm tra thì những người này sẽ quay đầu hoặc di chuyển sang địa bàn khác để tránh né.

Phớt lờ lệnh cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch
Phớt lờ lệnh cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch
Phớt lờ lệnh cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch
Nhiều người rủ nhau đạp xe quanh hồ Tây
Nhiều người rủ nhau đạp xe quanh hồ Tây

Chiều 20/7, một số cán bộ trong tổ công tác của UBND phường Bưởi (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang kiểm tra phòng, chống dịch tại đường Trích Sài (ven hồ Tây) cho biết, việc người dân vẫn cố tình vi phạm là rất nhiều, thậm chí còn có việc cố tình “lách luật” để có thể đi tập thể dục.

“Người dân thường lựa chọn chạy bộ hoặc đạp xe đạp, để có thể đối phó với lực lượng chức năng. Nhiều người không ở địa bàn nhưng khi chúng tôi hỏi thì nói là nhà ở đây, kiểm tra thì thực tế lại không phải. Nhiều người viện lý do đi mua thực phẩm, treo 1 túi rau hoặc cái bánh mỳ ở đầu xe rồi thản nhiên đạp xe vòng đi, vòng lại mấy lượt. Họ nêu mọi lý lẽ để biện hộ cho việc có thể tập thể dục”, ông Trương Văn Khoa, cán bộ Tư pháp phường Bưởi cho biết.

Tập thể dục ngoài trời có thể nói là thói quen đối với người dân ở Hà Nội, nhưng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc tạm dừng mọi hoạt động đông người nơi công cộng là điều cần thiết vào lúc này.

Phớt lờ lệnh cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch
Lực lượng chức năng phường Bưởi yêu cầu người dân không tụ tập để phòng chống dịch bệnh
Lực lượng chức năng phường Bưởi yêu cầu người dân không tụ tập để phòng, chống dịch bệnh

Chia sẻ với PV, ông Hoàng Thanh Hải – Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, địa bàn có tuyến đường Trích Sài, một phần đường Lạc Long Quân chạy men theo hồ Tây thoáng mát nên người dân đi tập thể xung quanh khá đông. Trong khi lực lượng phường thì mỏng nên rất khó kiểm soát được 100% việc người dân tập thể dục.

"Chúng tôi đã phối hợp với Công an phường, thành lập tổ công tác, phân ca trực rõ ràng cho các thành viên, lập đoàn đi giám sát, kiểm tra liên tục. Lập các chốt để kiểm tra trực tiếp, kết hợp tuyên truyền thường xuyên trên loa truyền thanh của phường vào các khung giờ khác nhau.

Tất cả các trường hợp vi phạm trên địa bàn sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của công tác phòng chống dịch Covid-19. Phần lớn khi phải xử phạt vi phạm là về các lỗi vi phạm quy định phòng dịch, và có thái độ chống đối khi được nhắc nhở" – ông Hải cho biết.

Phớt lờ lệnh cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch
Một trường hợp vi phạm, bị lực lượng chức năng phường Bưởi xử lý trong chiều 19/7
Một trường hợp vi phạm, bị lực lượng chức năng phường Bưởi xử lý

Cũng theo vị Chủ tịch UBND phường Bưởi, đối với người dân vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, tuyên truyền về quy định phòng dịch. Khi được tuyên truyền rồi vẫn cố tình vi phạm, hoặc nhận thức thức phòng, chống dịch bệnh kém thì tổ công tác UBND phường sẽ kiên quyết lập biên bản xử phạt để tất cả đều có nhận thức về tác tại của dịch bệnh, từ đó cùng đồng lòng, chung tay chiến đấu với giặc Covid-19.

Theo như số liệu tính từ đầu năm 2021 đến nay, UBND phường Bưởi đã xử phạt tổng số 45 trường hợp liên quan tới dịch Covid 19. Trong đó 40 trường hợp không đeo khẩu trang và 5 trường hợp ra ngoài tập thể dục (trong thời gian có quy định yêu cầu người dân không đi tập thể dục thể thao) và nhắc nhở 70 trường hợp là người già, trẻ em.

Phớt lờ lệnh cấm, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm quy định phòng, chống dịch
Khu vực giáp ranh giữa Thuỵ Khuê và phường Bưởi có khá nhiều người tụ tập đạp xe
Khu vực giáp ranh giữa Thuỵ Khuê và phường Bưởi có khá nhiều người tụ tập đạp xe

Tại địa bàn phường Thụy Khuê, nơi có tuyến đường Nguyễn Đình Thi cùng với vườn hoa Lý Tự Trọng nối đường Thanh Niên "ôm" một góc hồ Tây, tạo nên nhiều cảnh đẹp thơ mộng, thoáng mát. Khu vực này cũng thu khá đông các bạn trẻ cũng như người dân tới đây tập thể dục. Vì vậy, lực lượng chức năng phường Thụy Khuê khá vất vả khi thực hiện các quy định tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng chức năng phường Thuỵ Khuê tuần tra, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh
Lực lượng chức năng phường Thuỵ Khuê tuần tra, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Chia sẻ với PV về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, ông Nguyễn Quang Ngọc – Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, thời gian qua, tổ công tác của phường đã tích cực tuyên truyền công tác phòng dịch tới người dân trên địa bàn cũng như những người thường xuyên tới vườn hoa, khu vực ven hồ tập thể dục, vui chơi giải trí.

Cùng với đó, lực lượng chức năng của phường cũng thường xuyên tuần tra, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, tập thể dục khi đã có lệnh cấm… Tính từ tháng 4 đến nay, phường Thụy Khuê đã ra quyết định xử phạt 76 trường hợp với số tiền 91 triệu đồng.

Đôi trai gái đứng tâm sự bên hồ không đeo khẩu trang
Đôi trai gái đứng tâm sự bên hồ không đeo khẩu trang

Trong khi đó, Phó Trưởng Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) Nguyễn Tài Nghĩa cho biết đã lập biên bản đề nghị xử phạt hành chính hàng chục trường hợp cố ý ra đường tập thể trong những ngày vừa qua.

“Mức xử phạt được quy định tại Điểm a khoản 1 điều 12 Nghị định 171/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế là từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng” – ông Nguyễn Tài Nghĩa cho biết thêm.

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

Bài toán an toàn hành lang đường sắt Thủ đô: Đã đến lúc phải “giải đến nơi đến chốn”

TTTĐ - Thành phố Hà Nội có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài hơn 162km đi qua 18 quận, huyện với 545 vị trí giao cắt, trong đó 182 vị trí đường ngang hợp pháp và 363 lối đi tự mở. Với chiều dài như vậy, hàng nghìn hộ gia đình, người dân vẫn đang hàng ngày, hàng giờ sống bên cạnh hành lang đường sắt với nỗi lo mất an toàn rình rập. Vì vậy, bài toán an toàn hành lang đường sắt vẫn đang được chính quyền thành phố Hà Nội và các ngành chức năng đi tìm lời giải phù hợp, hiệu quả và thấu đáo nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.
Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

Thiên tai hay nhân tai và chuyện của bốn thế hệ

TTTĐ - Dịch bệnh vẫn chưa đi qua, chúng ta lại phải tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ thiên tai khác như bão lũ, sạt lở, biến đổi khí hậu... Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, nước ta liên tục xảy ra các sự cố thiên tai. Riêng trong tuần qua, đã có 3 người chết vì lũ cuốn trôi tại Gia Lai; Hàng chục khu dân cư tại các tỉnh miền Trung đã và đang chìm trong nước lũ; Nhiều trận sạt lở đã xảy ra tại một số địa phương đe dọa tính mạng của người dân…
Xem phiên bản di động