Phụ huynh Hà Nội vừa mừng vừa lo khi trường học mở cửa trở lại

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Khi nhận được thông báo trở lại trường đối với học sinh khối lớp 9 tại 17 huyện và thị xã, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự vui mừng tuy nhiên cũng không ít người vẫn chưa hết lo lắng về tình hình dịch bệnh, về kỳ thi vào lớp 10 sắp tới của các em.

Đại biểu Quốc hội: Phụ huynh lo lắng về tật ở mắt của trẻ em khi học trực tuyến lâu dài Phụ huynh có con cuối cấp mong học sinh được đến trường Cha mẹ có con học cuối cấp như đang “ngồi trên đống lửa”

“Tôi phấn khởi khi con đi học”

Đó là lời chia sẻ của chị Trần Thị Huyền tại Chương Mỹ, Hà Nội khi con gái lớp 9 của chị được trở lại trường sau thời gian dài phải học trực tuyến. Chị tâm sự: “Nhận được thông báo, tôi phấn khởi vô cùng. Nếu như lớp 7, lớp 8 tôi vẫn có thể an tâm cho cháu học online nhưng năm nay lại là giai đoạn cuối cấp nên tôi lo lắm”.

Học sinh vui mừng khi trở lại trường học
Học sinh vui mừng khi trở lại trường học

Tại huyện Chương Mỹ có 26 trường ở xã thuộc vùng an toàn đã cho học sinh lớp 9 trở lại trường, các khối khác tiếp tục học trực tuyến. Các trường đã hoàn tất việc khử khuẩn và cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị các phương án phòng chống dịch khi đón học sinh quay trở lại trường.

“Nhìn cháu suốt ngày "cắm mặt" vào màn hình máy tính để học bài, tôi cũng lo lắm, như thế vừa hại mắt, lại dễ chán. Vừa rồi, nhà trường thông tin cho khối lớp 9 đi học trở lại, cháu mừng mà tôi cũng phấn khởi. Đến lớp tập trung ôn luyện, cô giáo giảng dạy trực tiếp, tôi cũng an tâm phần nhiều.

Ở lớp cuối cấp, đi học trực tiếp được các thầy cô đốc thúc sẽ hiệu quả hơn học online. Vài hôm nay, tôi thấy cháu cũng chăm chỉ hơn hẳn. Ở nhà, cả trong và ngoài giờ học, các con chưa chắc đã chịu học bài”, chị Nguyễn Thị Hương, có con học lớp 9 tại Thạch Thất, chia sẻ.

Học sinh cuối cấp đến trường, nhiều cha mẹ cảm thấy mừng vì học trực tiếp sẽ ôn thi được hiệu quả hơn
Học sinh cuối cấp đến trường, nhiều cha mẹ cảm thấy mừng vì học trực tiếp sẽ ôn thi được hiệu quả hơn

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD&ĐT, các trường tại huyện Thạch Thất cũng chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án, xây dựng kế hoạch đầy đủ để việc học tập của học sinh được diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.

Lo lắng kỳ thi trước mắt

Bên cạnh việc nhiều phụ huynh vui mừng, phấn khởi khi con em được trở lại trường học để ôn thi cuối cấp thì cũng không ít người ái ngại bởi lo lắng cho sự an toàn của con.

Chị Cao Anh Thư, phụ huynh tại Mê Linh, Hà Nội bày tỏ: “Con được đi học thì tôi cũng mừng nhưng cũng băn khoăn, bởi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Dẫu biết việc học là rất cần thiết vào thời điểm này tuy nhiên an toàn sức khỏe của con vẫn là quan trọng nhất".

Các trường luôn tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không tụ tập, đảm bảo khoảng cách
Các trường luôn tuyên truyền, nhắc nhở học sinh không tụ tập, đảm bảo khoảng cách

Bên cạnh việc quan ngại dịch bệnh phức tạp, nhiều bậc cha mẹ còn tỏ ra lo lắng về kỳ thi vào lớp 10 tới đây, khi việc học online rất khó để các thầy cô truyền đạt kiến thức hiệu quả. Vẫn biết rằng việc học trực tuyến mang lại nhiều ưu điểm đối với một bộ phận học sinh nhưng đối với những em chưa thực sự có ý thức tự giác thì kết quả lại không như mong muốn. Vì thế, không ít cha mẹ mong con đi học trực tiếp, được bạn kèm cặp và thầy cô dạy bảo sát sao.

“Cứ học online lâu dài, tôi còn sợ việc học tập của con sẽ không đạt được hiệu quả tốt. Sau thời gian dài học trực tuyến, trở lại trường học sẽ làm các con ngỡ ngàng. Chắc chắn thầy cô sẽ có thêm các biện pháp tâm lý cho các con hoà nhập dần. Nội dung kiến thức ở lớp 9 là phần kiến thức quan trọng nằm trong đề thi. Vì thế tôi rất lo lắng, cũng chỉ mong thầy cô có biện pháp ôn tập cho học sinh hiệu quả nhất”, chị Mai Huyền, phụ huynh tại Chương Mỹ, chia sẻ.

Các trường lên phương án đầy đủ cho mọi tình huống
Các trường lên phương án đầy đủ cho mọi tình huống

Học sinh được trở lại trường là một tín hiệu tốt. Đây cũng là bước thay đổi, cải thiện chất lượng học tập của học sinh, giúp các em có kiến thức vững vàng khi bước vào kì thi quan trọng. Các cơ quan chức năng và trường học đã lên kế hoạch để ôn luyện kiến thức cũng như phòng, chống dịch. Việc phụ huynh vừa lo vừa mừng trong giai đoạn này cũng là điều dễ hiểu. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương..., học sinh sẽ được bảo đảm an toàn và có một khoảng thời gian chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới...

Chi Mai
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng tiếp cận mang lại cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

Hướng tiếp cận mang lại cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

TTTĐ - Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (gọi tắt là VVOB) vừa tổ chức Hội thảo "Từ quan sát trẻ theo quá trình đến gỡ bỏ các rào cản học tập: Hướng tiếp cận mang lại cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ mầm non". Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kết quả đạt được từ dự án 5 năm “Giảm thiểu rào cản đối với hoạt động học tập của trẻ mầm non tại các huyện khó khăn và có nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống” (BAMI).
Vĩnh Phúc: Thí điểm truyền dạy hát trống quân Đức Bác cho học sinh

Vĩnh Phúc: Thí điểm truyền dạy hát trống quân Đức Bác cho học sinh

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã ký văn bản số 278/KH-UBND về việc thí điểm truyền dạy trực tiếp hát trống quân Đức Bác cho học sinh cấp Tiểu học, THCS xã Đức Bác, huyện Sông Lô, là quê hương của làn điệu dân ca đặc sắc này đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tin khác
[Xem thêm]
Thúc đẩy hợp tác Việt-Úc trong giáo dục số

Thúc đẩy hợp tác Việt-Úc trong giáo dục số

TTTĐ - Công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhất cho giáo dục là trọng tâm thảo luận của “Tọa đàm Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục đại học” do Đại học RMIT phối hợp tổ chức cùng Global Victoria – cơ quan thương mại bang Victoria, Úc.
Xem phiên bản di động