Phụ huynh học sinh ở Đà Nẵng đổ xô mượn học bạ làm hồ sơ xét tuyển Đại học

Giáo dục -

TTTĐ - Với phương án xét tuyển dựa trên kết quả học Trung học phổ thông (theo học bạ THPT), nhiều phụ huynh học sinh đổ xô mượn học bạ để làm hồ sơ xét tuyển Đại học cho con.

phu huynh hoc sinh o da nang do xo muon hoc ba lam ho so xet tuyen dai hoc

Tính đến thời điểm này, các trường Đại học đã công bố phương thức tuyển sinh mình. Nhiều trường đã áp dụng phương thức, xét tuyển dựa trên kết quả học Trung học phổ thông (theo học bạ THPT).

Do đó, những ngày qua, cán bộ giáo vụ của các trường THPT liên tiếp nhận các đơn xin mượn học bạ của con em mình để photo và nộp vào các trường Đại học.

Theo ông Nguyễn Trí, Cán bộ giáo vụ của trường THPT Trần, tính từ ngày 10/6 cho đến nay, nhà trường đã giải quyết cho 100 trường hợp phụ huynh học sinh đến trường mượn học bạ. Tất cả trường hợp này đều mượn học bạ để làm hồ sơ xét tuyển Đại học cho con mình bằng hình thức xét học bạ THPT.

“Thời gian vừa qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo và các trường Đại học cho phép xét tuyển bằng hình thức xét học bạ. Do đó, trường cũng tạo điều kiện để phụ huynh học sinh có thể áp dụng được nhiều phương thức xét tuyển.”, ông Trí chia sẻ.

Ngoài ra, để không làm thất lạc học bạ, nhà trường đã yêu cầu phụ huynh học sinh phải viết đơn xin mượn và cam kết hoàn trả lại học bạ trong ngày. Khi mượn, nhà trường cũng yêu cầu phụ huynh cung cấp giấy tờ tùy thân để liên hệ khi có sự cố.

phu huynh hoc sinh o da nang do xo muon hoc ba lam ho so xet tuyen dai hoc
Hướng dẫn học sinh làm hồ sơ xét tuyển Đại học

Bà Trương Thị Thanh Trang cán bộ giáo vụ trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết, hơn một tuần qua, phòng giáo vụ của trường cũng liên tiếp nhận được nhiều đơn xin mượn hồ sơ học bạ từ phụ huynh học sinh. Theo đó, nhà trường đã tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh mượn học bạ để làm thủ tục đăng ký vào các trường Đại học.

Theo bà Trang, để tránh thất lạc cũng như không làm mất thời gian của phụ huynh, các trường Đại học nên thống nhất một phiếu điểm. Từ đó, các em học sinh chỉ việc đưa mẫu điểm đó về trường xác nhận, thay vì phụ huynh phải đến mượn hồ sơ học bạ.

“Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi thi học kỳ 2 xong, trường THPT Hoàng Hoa Thám sẽ xem xét lại nhu cầu của phụ huynh học sinh cũng như các trường Đại học. Từ đó, trường sẽ làm bản điểm xác nhận cho phụ huynh học sinh thay vì mượn hồ sơ học bạ để photo công chứng” bà Trang cho hay.

Ông Trà, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Hoa Thám xác nhận, những ngày qua, phụ huynh học sinh đến mượn học bạ rất nhiều. Ước tính, số lượng học bạ phụ huynh học sinh mượn chiếm hết 1/3 tổng số học bạ. Trường cũng tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh làm hồ sơ xét tuyển học bạ vào các trường Đại học.

“Bắt đầu từ ngày 23/6, trường sẽ tạm dừng việc cho phụ huynh học sinh mượn học bạ đến khi các em học sinh kiểm tra xong. Bởi phụ huynh mượn về thì nhà trường sẽ không thể nhập điểm vào học bạ và làm hồ sơ tuyển sinh cho các em” Ông Trà thông tin.

Ông Trà cho biết thêm, khác với mọi năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đăng thông tin tuyển sinh của các trường. Nhưng năm nay, các em phải tự tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường Đại học. Vì vậy, trường đã tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ thủ tục đăng ký trường cho các em.

Ngoài ra, sau khi thi xong môn cuối cùng, trường cũng đã bố trí giáo viên làm việc với học sinh để giải đáp thắc mắc của các em.

Tấn Phước

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi tap trung to chuc tot ky thi tot nghiep thpt nam 2020

Hà Nội tập trung tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

TTTĐ - Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội (gọi tắt là Kỳ thi) diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện còn nguy cơ dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi len phuong an the nao cho ky thi tot nghiep thpt

Hà Nội lên phương án thế nào cho kỳ thi tốt nghiệp THPT?

TTTĐ - Hà Nội thành lập 30 đoàn kiểm tra thuộc 30 quận, huyện, thị xã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và điều kiện phòng chống dịch Covid-19 tại 143 điểm thi trên địa bàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng.
ha noi 122398 ho so dang ky thanh cong vao lop 1

Hà Nội: 122.398 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1

TTTĐ - Tính đến 18h ngày thứ ba tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 (ngày 3/8), Hà Nội ghi nhận 122.398 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1 (đạt 82,3%chỉ tiêu phân tuyến). Hệ thống vận hành ổn định, rất thuận lợi cho phụ huynh Thủ đô.
Xem phiên bản di động