×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phụ huynh kêu trời vì những khoản thu xã hội hóa

Giáo dục | Thứ năm, 19/09/2019 07:56 (GMT+7)
Phụ huynh kêu trời vì những khoản thu xã hội hóa

Học sinh khai giảng năm học mới (ảnh minh họa)

TTTĐ - Trước thềm năm học mới, Bộ GD - ĐT khẳng định quyết tâm “chấm dứt lạm thu”. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều khoản thu dưới danh nghĩa tự nguyện, xã hội hóa vẫn được Ban đại diện cha mẹ học sinh phổ biến đến phụ huynh. Dù không đồng tình nhưng cuối cùng các bậc phụ huynh này vẫn phải theo nguyên tắc “thiểu số phục tùng đa số”…

Bài liên quan
Dù không đồng tình, tự nguyện nhưng nhiều phụ huynh cũng đành

Dù không đồng tình, tự nguyện nhưng nhiều phụ huynh cũng đành "bấm bụng" phục tùng "đa số"

Hàng triệu đồng tiền quỹ

Thông tin đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, một phụ huynh có con học tại trường Mầm non Ánh Dương (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, chị “sốc” khi nghe ban đại diện cha mẹ học sinh thông báo tiền quỹ của con là 500.000 đồng/học kỳ. Trong đó có 300.000 đồng là quỹ lớp, 200.000 đồng là quỹ trường. Chưa hết, vài ngày sau, ban đại diện lại kêu gọi học sinh đóng 550.000 đồng/cháu để lắp điều hòa cho các con. Như vậy, chỉ riêng tiền quỹ các loại đã lên đến hơn 1 triệu đồng.

Bày tỏ sự không đồng tình với các khoản quỹ mà ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra, phụ huynh này bày tỏ quan điểm: “Trường Mầm non Ánh Dương là trường công lập mới được thành lập trên địa bàn quận, cơ sở vật chất được đầu tư khá khang trang, hiện đại. Như vậy số tiền quỹ trường đóng góp để làm gì? Còn số tiền quỹ lớp, ban đại diện cha mẹ học sinh nói là để phục vụ cho các dịp lễ, các tiết học của con. Ví dụ như, khi học về quả sẽ mua quả cho con học, học về bánh sẽ mua bánh. Tuy nhiên, tôi thấy đây là điều bất hợp lý”.

Không riêng ở trường Mầm non Ánh Dương, đầu năm học mới, rất nhiều phụ huynh học sinh băn khoăn, thắc mắc trước các khoản tiền trường, đặc biệt là những khoản tiền dưới danh nghĩa tự nguyện, xã hội hóa. Các khoản thu này được Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, lớp đứng ra thu để phục vụ các hoạt động của Ban đại diện, cũng như các khoản chi hỗ trợ cho mục đích dạy và học.

Anh Nguyễn Quân - một phụ huynh có con đang học tại một trường đóng tại quận Cầu Giấy - cho hay từ giữa tháng 8, trường con anh theo học đã thông báo các khoản thu đầu năm của trường lên đến hơn 4 triệu đồng. "Số tiền cũng tương đối nhiều nên không ít phụ huynh yêu cầu ban đại diện cha mẹ học sinh giải thích từng khoản trong số thu đó" – anh Quân cho biết.

Theo anh, có thể e ngại phụ huynh chụp ảnh đưa lên mạng xã hội nên ban phụ huynh chỉ thông báo miệng các khoản thu của lớp.

Trên thực tế, các khoản thu tự nguyện này được thực hiện khá phổ biến bởi trong khi điều kiện ngân sách đầu tư cho giáo dục tại nhiều nơi còn hạn chế, thiếu thốn về nhiều mặt, buộc trường, lớp kêu gọi hoạt động ủng hộ dưới danh nghĩa xã hội hóa. Thế nhưng, tại một số nhà trường cố tình "sáng kiến" ra nhiều khoản vô lý, có tính chất "bổ đầu" khiến phụ huynh bức xúc, phản đối.

Dù thấy vô lý không đồng tình, tự nguyện nhưng vì nể nang, vì lo cho con mà nhiều cha mẹ "cắn răng" đóng góp. Đặc biệt, một số nơi thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh để tổ chức mua sắm nhiều thiết bị đắt tiền, hay xây dựng công trình chi phí lớn buộc phụ huynh phải đóng góp.

Phụ huynh có quyền từ chối

Trong công văn hướng dẫn công tác tăng cường quản lí thu chi năm học 2019-2020 mới được ban hành, Sở GD - ĐT Hà Nội lưu ý về 7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu.

Đại diện Sở GD - ĐT Hà Nội nhấn mạnh: Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cần thực hiện theo quy định của Bộ GD - ĐT tại điều 10 thông tư 55 năm 2011. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý đến một số nội dung, như: Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; Khen thưởng cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nhà trường; Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên nhà trường; Hỗ trợ công tác quản lí, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Trong công văn hướng dẫn cũng nêu rõ, việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp chủ trì phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí được ủng hộ, tài trợ và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất ý kiến.

Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất với hiệu trưởng để quyết định kế hoạch sử dụng kinh phí và chỉ sử dụng sau khi được toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thống nhất ý kiến.

Theo quy định, phụ huynh có quyền từ chối ủng hộ khi được Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, lớp đề xuất các khoản ủng hộ, nếu bản thân không tự nguyện.

Thông tin với báo chí, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội, cho biết ngay từ đầu năm học 2019-2020, Hà Nội đã tập trung quản lý tốt vấn đề thu chi. Năm nay, sở sẽ không đi kiểm tra theo các đoàn như mọi năm mà khi phát hiện trường nào để xảy ra lạm thu thì sẽ xử lý nghiêm.

Cũng theo ông Quang, tất cả nội dung thông tin về thu chi của nhà trường cần công khai, minh bạch.

"Với những trường để xảy ra lạm thu, nhằm bảo đảm quyền lợi của cha mẹ học sinh, trước hết Sở GD - ĐT Hà Nội sẽ yêu cầu trường phải trả lại cho học sinh những khoản thu sai. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định và không loại trừ trường hợp sai phạm nào" - ông Quang khẳng định.

Thông tư của Bộ GD - ĐT quy định, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Điều lệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh thì tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN