Thứ bảy 10/12/2022 09:15 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Phụ huynh vừa "chạy dịch", vừa ôn thi vào lớp 10 cùng con

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Các phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 hầu hết đều chung tâm trạng lo lắng, áp lực khi trường học đóng cửa, việc ôn luyện bị gián đoạn. Nếu dịch kéo dài thì rất nhiều phụ huynh lo kỳ thi sẽ khó diễn ra đúng kế hoạch.

Công bố đáp án và thang điểm 3 môn thi vào lớp 10 ở Hà Nội Kỳ thi vào lớp 10 THPT: Hà Nội công bố môn thi thứ tư

Anh Nguyễn Văn Vân (ở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) và cậu con trai lớp 9 luôn trong tình trạng vừa học, vừa nghe ngóng thông tin dịch bệnh và thi cử sau khi Hà Nội thông báo tạm dừng việc học trực tiếp tại lớp để chuyển sang hình thức học trực tuyến tại nhà. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm học 2021 - 2022 sẽ diễn ra. Nếu dịch kéo dài, rất nhiều phụ huynh cũng như anh Vân lo kỳ thi sẽ khó diễn ra đúng kế hoạch. Chính vì vậy, việc học tập và ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 cũng không được đảm bảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Kỳ thi chuyển cấp đang cận kề, trong khi một ngày các con chỉ học online được 3 tiết theo chương trình của nhà trường. Học trực tuyến, giáo viên không thể sát sườn hướng dẫn từng học sinh, chất lượng buổi học so với trực tiếp tại lớp bị giảm đi rất nhiều. Những kiến thức như vậy không thể đủ để các con thi vào lớp 10, đặc biệt là môn Lịch sử", anh Vân lo lắng.

Tương tự là trường hợp chị Trần Hoàng Mai Hương (ở Thái Thịnh, Đống Đa). Ngay từ đầu năm học chị đã lên kế hoạch chi tiết cho con ôn luyện, đặt mục tiêu vào trường THPT Chu Văn An. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trở lại đã phá vỡ kế hoạch ôn luyện của con.

Chị Hương lo lắng khi con đang phải học online, mà phương pháp này không hiệu quả bằng đến lớp, thầy cô giảng dạy trực tiếp. Trong khi đó, con trai chị phải thực hiện 4 môn thi, áp lực và sức nóng của kỳ thi dường như đang nhân lên gấp bội.

"Cực chẳng đã, gia đình phải cắn răng đầu tư thuê gia sư riêng cho con. Hy vọng dịch sẽ sớm kết thúc, Hà Nội giữ ổn định phương án thi để học sinh yên tâm ôn luyện. Tôi cũng hy vọng đề thi năm nay vừa sức với học sinh trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 phức tạp, không nên đánh đố hay đề quá khó khiến học sinh áp lực", chị Hương chia sẻ. Gia đình chị cũng tính đến phương án thuê gia sư một thầy một trò để cho con ôn luyện. Mức chi phí cho hình thức học này là 300.000 đồng/buổi học kéo dài 2 tiếng.

Trường học đóng cửa, các lớp luyện thi phải tạm nghỉ nhưng Hà Nội vẫn giữ nguyên việc thi 4 môn là thử thách lớn với học sinh cuối cấp năm nay. Mọi thứ đang trở nên khó khăn và áp lực hơn ở chặng đua nước rút.

Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, việc dạy học trực tuyến không hề gây xáo trộn hay ảnh hưởng gì cho nhà trường. Ông thừa nhận, thời điểm này việc học trực tuyến khiến học sinh lớp 9 khá hoang mang, lo lắng. Nhà trường đã có giải pháp ôn tập cũng như định hướng để học sinh, phụ huynh yên tâm. Đến nay, các trường cơ bản hoàn thành kiến thức cho học sinh lớp 9 cũng như hoàn tất hồ sơ học sinh thi vào lớp 10.

Theo lịch, lẽ ra thời điểm này nhà trường cho khối 6, 7, 8 thi học kỳ nhưng không kịp. Vì thế, từ giờ nhà trường duy trì học trực tuyến cho lớp 6, 7, 8 với số lượng phù hợp. Với môn Toán - Văn - Anh chỉ học 2 tiết/tuần và các buổi học có 3 tiết nhằm đảm bảo cho sức khỏe cho học sinh. Đây là thời điểm học sinh ôn thi vào lớp 10, nên hiện nhà trường ưu tiên ôn tập 4 môn thi vào lớp 10 theo hình thức online cho học sinh tất cả các buổi sáng với 3 tiết học/buổi.

Phó Giáo sư Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT khẳng định: “Theo khung kế hoạch thường niên, thời điểm kết thúc năm học vào ngày 31/5. Hiện mới là đầu tháng 5, các trường còn khoảng gần 4 tuần để vừa ôn tập, kiểm tra và đánh giá học sinh. Tạm thời chưa cần điều chỉnh thời gian kết thúc năm học”.

Trước lo ngại về thời gian thi tốt nghiệp THPT và thi vào lớp 10 ở các địa phương bị ảnh hưởng do Covid-19 như năm 2020 từng xảy ra, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, dù tạm nghỉ nhưng hoạt động dạy học trực tuyến vẫn được các trường học duy trì, thời gian kết thúc năm học tạm thời chưa cần điều chỉnh. Vì vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đối với các kỳ thi chuyển cấp như thi vào lớp 10, việc quy định về hình thức thi, địa điểm, thời gian thi… sẽ do các địa phương chủ động kế hoạch, điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương. Do đó, học sinh, phụ huynh hoàn toàn yên tâm, tập trung ôn tập thật tốt cho kỳ thi cuối cấp quan trọng sắp tới.

Hải An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thần Đồng School – Đơn vị tiên phong phát triển giáo dục mầm non chất lượng cao tại Bình Phước

Thần Đồng School – Đơn vị tiên phong phát triển giáo dục mầm non chất lượng cao tại Bình Phước

TTTĐ - Hệ thống giáo dục Thần Đồng (Thần Đồng School) không ngừng phát triển với tôn chỉ lấy học sinh là trung tâm, xây dựng hệ sinh thái giáo dục an nhiên, môi trường giáo dục lành mạnh và toàn diện, nơi mà học sinh được sống đúng với tuổi thơ và phát triển tài năng một cách tự nhiên.
Chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi từng bước được khẳng định

Chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi từng bước được khẳng định

TTTĐ - Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và xã hội dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển, sự nghiệp giáo dục vùng DTTS, miền núi đã có những chuyển biến rõ nét.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

TTTĐ - Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa tổ chức hội thảo và tập huấn chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025 và đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non tại trường Mầm non Tuổi Thơ.
Xem phiên bản di động