Chủ nhật 27/11/2022 16:05 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Đi cùng sự thay đổi của thời đại và những văn hóa mới du nhập, phụ nữ hiện đại dần thay đổi quan điểm, lối sống của mình. Nhiều người trong số họ đang đặt mục tiêu tự chủ về tài chính, ngại phụ thuộc vào gia đình hay các mối quan hệ lợi ích…

Phụ nữ hiện đại “chơi hệ” độc thân, sống một mình như thế nào? Nhân rộng các mô hình phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

Độc lập, tự chủ và không muốn dựa dẫm

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào cánh cổng đại học, Cẩm Tú (25 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã không còn dựa vào khoản chu cấp của bố mẹ. Cô gái trẻ bắt đầu đi dạy gia sư tiếng Anh và làm thêm một số công việc liên quan đến chụp mẫu ảnh. Việc chăm chỉ từ khi còn trẻ giúp Cẩm Tú thay đổi được thói quen chi tiêu và tích lũy cho mình một khoản đáng kể từ khá sớm.

Nhờ sự độc lập từ sớm, cô gái 25 tuổi quyết định dọn ra ở riêng ngay sau khi tốt nghiệp đại học mà không đắn đo điều gì về chuyện tiền bạc. Dù không tiết lộ cụ thể thu nhập hàng tháng nhưng Cẩm Tú khẳng định đó là mức tiền có thể giúp cô sống thoải mái mà không cần sự trợ giúp của gia đình hay người yêu.

Để có mức thu nhập tốt như bây giờ, Cẩm Tú vẫn duy trì việc dạy gia sư tiếng Anh cho 5 học trò 3 buổi tối mỗi tuần. Cô gái trẻ cũng nhận nhiều công việc freelance liên quan đến ngành học của mình và thừa nhận rằng cuộc sống của mình luôn bận rộn với lịch làm việc dày đặc. Dù vậy, đó chính là lý do giúp Cẩm Tú đang cảm thấy thực sự hài lòng với cuộc sống khi tự chủ tài chính của mình.

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm
Độc lập, tự chủ và không muốn dựa dẫm là lối sống mà Cẩm Tú đã hướng tới từ lâu

"Mình thấy việc tiêu tiền của bản thân là thoải mái nhất. Nếu mãi dựa dẫm vào người khác, bản thân sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi chỗ dựa ấy không còn. Đó là lý do khiến mình muốn chuyển ra ở riêng dù gia đình mình đều sống tại Hà Nội”, Cẩm Tú nói.

Một nguyên nhân khác khiến Cẩm Tú muốn độc lập từ sớm là có thể tự quyết định các vấn đề cá nhân, trong đó có chuyện kết hôn khi ở gần gia đình và họ hàng, nhưng câu hỏi thường xuyên liên quan đến vấn đề cá nhân khiến cô gái trẻ cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

“Mình nghĩ rằng việc độc lập tài chính và tránh dựa dẫm vào người khác là điều mà không chỉ mình mà nhiều người khác cũng đang hướng tới. Khi được tự chủ cuộc sống của mình, tinh thần sẽ rất thoải mái nên năng suất làm việc sẽ hiểu quả hơn rất nhiều. Thêm nữa, mình cũng tránh được nhiều ánh mắt, sự dèm pha và những câu hỏi vô duyên đến đáng sợ”, Cẩm Tú bày tỏ.

Câu chuyện không dễ dàng…

Giống như Cẩm Tú, chuyển ra ở riêng và tự chủ về tài chính là điều mà Phương Thảo (24 tuổi, designer) lựa chọn ngay khi nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học.

Thời gian đầu, cuộc sống của cô gái 24 tuổi là những chuỗi ngày thú vị ngay cả khi công việc và cuộc sống bình thường bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 trong năm đầu tiên nó xuất hiện tại Việt Nam. Đến hiện tại, dịch bệnh đã đi qua nhưng Phương Thảo vẫn thường xuyên "đau đầu" về chuyện tiền bạc và phải “cầu cứu” sự giúp đỡ của gia đình.

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm
Để tự chủ về tài chính là không hề dễ dàng với Phương Thảo

"Mình chỉ làm mỗi công việc designer nên chỉ có một nguồn thu nhập, khi không có việc thì mình phải dùng đến số tiền tích lũy. Đợt dịch vừa rồi, mình khá lo lắng khi phải cân nhắc mua hay không mua gì khi thu nhập, mức sống giảm đột ngột. Giờ đây, mình đang làm thêm vài công việc khác và nghĩ rằng bản thân cần thay đổi, nên tìm thêm các cách đầu tư mới để không bị thụ động trong nguồn thu", Phương Thảo nói.

Hay như đối với Lan Anh (25 tuổi, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cái giá phải trả cho mong ước độc lập tài chính đó là cảm giác vất vả, mệt mỏi và cô độc.

Để kiếm tiền nhiều, mỗi ngày cô gái trẻ phải nghĩ ngợi nhiều hơn và nghỉ ngơi ít đi một chút. Khi có vấn đề phát sinh, việc tự tìm cách giải quyết đôi khi khiến Lan Anh cảm thấy khủng hoảng, áp lực và tủi thân vì không biết tìm ai đủ hiểu vấn đề để giúp đỡ.

"Mình trước giờ sống với quan điểm là không muốn mắc nợ ai và cũng không muốn để ai mắc nợ mình. Việc tự chịu áp lực là điều mà tự bản thân mình luôn đón nhận trong nhiều năm qua. Mình nghĩ đó là lý do mà chuyện tình cảm cá nhân hay tình thân với gia đình cũng thiếu gắn kết", Lan Anh bày tỏ.

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm
Đối với Lan Anh, để độc lập và tự chủ về tài chính, người phụ nữ sẽ phải đánh đổi nhiều thứ

Tuy nhiên, cá nhân cô gái 25 tuổi vẫn ủng hộ phái yếu độc lập về tài chính. Theo Lan Anh, việc độc lập có mang lại sự hài lòng, hạnh phúc hay không sẽ phải tùy thuộc vào cách thể hiện và vận dụng của mỗi người trong từng tình huống.

“Mình không phải người giỏi cân bằng cuộc sống và công việc nhưng mình vẫn thấy nhiều người làm được, không những vậy còn làm rất tốt. Có lẽ song song với bài học độc lập, tự do tài chính, những người trẻ như mình cần học thêm cả cách cân bằng điều đó với cảm xúc của mình", Lan Anh chia sẻ.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

TTTĐ - Ngày 27/11, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình ra quân các đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

TTTĐ - Với chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm” cùng sự tham gia của 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng, tư vấn du học…Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên” năm 2022 thu hút đông đảo bạn trẻ. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Tin khác
[Xem thêm]
Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

TTTĐ - Tại chương trình gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

TTTĐ - Mới đây, cô Nguyễn Thu Hằng, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự là giảng viên trẻ tuổi nhất được công nhận danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2022.
Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

TTTĐ - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa tổ chức chuyển giao dự án “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh với tổng 1.481 quyển sách mới, đa dạng chủ đề nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách của trẻ em tốt hơn tại các địa phương.
Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

TTTĐ - Thấu hiểu những áp lực, lo lắng, thậm chí “căng não" chọn trường THPT mà học sinh lớp 9 đang phải đối mặt, Hội đồng Đội quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với trường THCS Thăng Long tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Bí kíp luyện rồng” năm học 2022 -2023. Ban tổ chức hy vọng qua chương trình sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển kỳ thi vào lớp 10.
Người trẻ "đấu tranh" với thực phẩm bẩn

Người trẻ "đấu tranh" với thực phẩm bẩn

TTTĐ - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền đến các bạn đoàn viên, thanh niên, cùng chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn.
Xem phiên bản di động