Thứ năm 07/07/2022 08:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phụ nữ Thủ đô ứng xử văn minh, nghĩa tình trong đại dịch

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Hơn 2 năm qua, các cấp hội phụ nữ Thủ đô luôn là hậu phương hỗ trợ tuyến đầu chống dịch bằng rất nhiều cách làm sáng tạo, những mô hình giàu tính nhân văn, lan tỏa nét ứng xử văn minh, nghĩa tình....

Tỏa sáng và khẳng định vị thế của phụ nữ Thủ đô Khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô Phụ nữ Thủ đô nâng tầm giá trị sản phẩm OCOP Phụ nữ Thủ đô tích cực tham gia các phong trào, hoạt động vì cộng đồng

Giúp F0 an tâm điều trị tại nhà

Những ngày đầu khi dịch bệnh bùng phát, bà Vũ Thị Bình (phường Bưởi, quận Tây Hồ) đã tự bỏ tiền túi, mua vải may khẩu trang tặng người dân khó khăn trên địa bàn để phòng chống dịch. Được người dân đón nhận, để có thêm nguồn lực, bà Bình đã đề xuất với Hội phụ nữ phường Bưởi cùng nhau thu gom giấy báo, đổi lấy vải tại các cửa hàng may mặc để may khẩu trang.

Mỗi tuần, nhóm các chị em lại gặp nhau mấy buổi để may khẩu trang cung cấp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và F0 có nhu cầu. Khẩu trang may xong đến đâu sẽ được đặt vào cùng với “Túi thuốc an sinh 0 đồng” để mang tặng cho các F0 điều trị tại nhà (gồm nước muối, các loại vitamin, thuốc hạ sốt, có kèm theo hướng dẫn sử dụng).

Phụ nữ phường Bưởi, quận Tây Hồ may khẩu trang
Phụ nữ phường Bưởi, quận Tây Hồ may khẩu trang cung cấp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Bà Dương Thúy Hằng, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Bưởi cho biết: "Mô hình túi thuốc an sinh 0 đồng là nỗ lực cán bộ hội trong việc tuyên truyền để các cửa hàng thuốc trên địa bàn cùng chung tay ủng hộ, đồng thời một số cán bộ hội cũng trích hụ cấp hàng tháng của mình để tham gia vào mô hình này"

Tới nay, mô hình đã được thực hiện tại 8/8 phường trên địa bàn và trao tặng gần 800 túi thuốc, nhận được sự đánh giá cao của chính quyền cơ sở và người dân trên địa bàn. Những túi thuốc an sinh đã không chỉ hỗ trợ chi phí cho người bệnh mà còn là liều thuốc tinh thần giúp họ yên tâm điều trị tại nhà.

Là đơn vị huy động được 150 “Túi thuốc an sinh 0 đồng” để tặng cho F0 điều trị tại nhà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ Trần Thị Vân Anh chia sẻ: “Không cứ là hội viên mới được tặng “Túi thuốc an sinh 0 đồng”, chúng tôi tặng cho cả phụ nữ cư trú trên địa bàn không may nhiễm COVID-19. Qua đó để chị em thấy được sự quan tâm, chăm lo cho hội viên mà tích cực tham gia vào tổ chức Hội”.

Cùng với “Túi thuốc an sinh”, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Tây Hồ đã xây dựng mô hình "Chi, tổ phụ nữ an toàn - 3V" (Vắc xin bảo vệ sức khỏe bản thân, vắc xin bảo vệ sức khỏe gia đình, vắc xin ý thức).

Là địa bàn dân cư đông, nhà ở diện tích nhỏ nên việc tuyên truyền người dân thực hiện mô hình "Chi, tổ phụ nữ an toàn - 3V" được cán bộ, hội viên phụ nữ phường Yên Phụ đã nỗ lực tổ chức thực hiện nhanh chóng tới các chi hội, tổ phụ nữ. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Yên Phụ Trần Thị Vân Anh cho hay: “Qua hơn 1 tháng triển khai mô hình, cán bộ, hội viên của phường tích cực hưởng ứng. Cùng với việc tham gia vào các tổ COVID-19 cộng đồng, chị em còn tuyên truyền tích cực tới người dân mô hình 3V, do vậy người dân càng nâng cao ý thức phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đến nay tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 trên địa bàn phường đạt 99%, mũi 3 đạt hơn 50%”.

Phụ nữ Thủ đô ứng xử văn minh, nghĩa tình trong đại dịch
Túi thuốc an sinh 0 đồng tặng F0 điều trị tại nhà

Nỗ lực gây quỹ chống dịch, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn

Đã thành thói quen, nhiều hội viên, phụ nữ Chi hội phụ nữ số 5, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai thường để riêng chai nhựa, vỏ lon, bìa carton, giấy, vở cũ... ra một túi riêng để góp cùng chi hội gây Quỹ Vắc xin phòng chống dịch COVID-19 hoặc dành để giúp đỡ những trường hợp khó khăn do dịch bệnh.

"Những đồ tưởng như rác thải bỏ đi ấy nhưng vẫn có giá trị. Vứt một mảnh bìa, chai nước ngọt thì chắc không ai tiếc đâu, còn nghĩ bỏ đi cho rộng nhà nhưng chỉ tính riêng trong chi hội tôi những món đồ đó lâu lâu gom lại bán đi lại có khoản tiền triệu. Vừa qua, nhờ tiền bán phế liệu chúng tôi mua được gần 40 suất quà Tết tặng cán bộ, hội viên, trẻ khuyết tật và hội viên F0 đấy. Quan trọng hơn là giáo dục con cháu ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường", bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 5 chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hương Sen, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phú La, quận Hà Đông cho biết, cứ vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, hội viên, phụ nữ các chi hội bảo nhau thu đổi phế liệu gây quỹ. Đến nay, không chỉ hội viên, nhiều thành viên trong gia đình các hội viên cũng tham gia nhiệt tình như một thói quen tốt.

"Chúng tôi còn duy trì đội xe tuyên truyền lưu động, đạp xe khắp các tuyến đường chính, khu vực tập trung đông dân cư trên địa bàn phường như khu chợ, khu chung cư... để tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch bệnh; Thông tin về các điểm tiêm chủng, vừa bảo vệ môi trường hướng tới lối sống lành mạnh", chị Hương Sen bày tỏ.

Cũng thu thập phế liệu, song Chi hội Phụ nữ số 7, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ lại kết hợp triển khai mô hình “Thu phế liệu đổi màu xanh”- xây dựng những đoạn đường, tuyến phố nở hoa gắn với nghĩa cử nhân văn giúp đỡ hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.Với phương châm “mỗi đoạn đường” sẽ có thêm 1 cháu học sinh được giúp đỡ, Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã trao tặng hỗ trợ điện thoại thông minh cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học online trong thời gian học trực tuyến tại nhà.

Trong khi đó, mô hình “Phụ nữ Quảng An - Kết nối vòng tay nhân ái” của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Quảng An đã giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn và các tỉnh, đơn vị bạn; Kết nối các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, cán bộ, hội viên ủng hộ bằng nhiều hình thức (tiền mặt, hiện vật); Thực hiện chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, qua đó hỗ trợ an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bằng những việc làm ý nghĩa, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã và đang để lại “dấu ấn” đặc biệt trong công cuộc chống dịch COVID-19 và nỗ lực cùng thành phố thực hiện hiệu quả mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, góp phần cùng từng bước đẩy lùi dịch bệnh...

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy, chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

TTTĐ - Trước thông tin chuẩn bị áp dụng quy định mới về giám sát thời gian học lái đường trường cùng việc học và thi trên thiết bị mô phỏng, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã tự ý tăng mức học phí, thậm chí nhiều nơi còn tăng hơn 50% so với trước. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô không được tùy tiện tăng học phí.
Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

TTTĐ - Đông người, hối hả… là hình ảnh những ngày này tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội). Được biết, cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới cho người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

TTTĐ - Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn vừa tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

TTTĐ - Tập đoàn Mường Thanh phát động triển khai tháng môi trường - For Green World với rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới mốc son kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn cũng như lan tỏa mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường, gìn giữ tương lai và truyền cảm hứng hành động xanh tới tất cả cộng đồng.
Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

TTTĐ - Sau khi điều chỉnh, tổ chức lại giao thông tại một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, bước đầu cho thấy hiệu quả đem lại khá rõ rệt. Tình trạng ùn tắc giao thông giảm hẳn, việc di chuyển của người dân cũng thuận tiện hơn. Do đó, thành phố Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu tổ chức tại giao thông tại một số khu vực khác.
Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

TTTĐ - Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất còn chưa thực sự nhận được sự đồng thuận cao của người dân bị thu hồi đất; công tác xác định giá khởi điểm còn chậm, nhiều nội dung vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm, như phải xác định giá cụ thể gặp rất nhiều khó khăn khi xác định.
Xem phiên bản di động