Phương pháp chống dịch khác lạ của Thuỵ Điển

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang thực hiện lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội, kèm theo những quy định phạt nặng người vi phạm giữa lúc đại dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, Thuỵ Điển không làm như vậy.

Phương pháp chống dịch khác lạ của Thuỵ Điển

Nhà hàng ở Stockholm, Thuỵ Điển ngày 26/3 (Ảnh: Reuters)

Dựa trên sự tự nguyện của mỗi người dân

Nhà hàng và quán bar vẫn được phép mở cửa tại Thuỵ Điển, các sân chơi và trường học cũng vậy. Tại quốc gia Bắc Âu này, trẻ em vẫn tiếp tục đến trường. Chính phủ Thuỵ Điển đang dựa vào sự tự nguyện của mỗi người dân để ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

Đó là một cách tiếp cận gây tranh cãi và nó đã thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Thụy Điển đã làm điều đó. Họ gọi nó là miễn dịch cộng đồng. Thụy Điển đang gánh chịu hậu quả rất tệ", ông Trump phát biểu.

Tuy nhiên, Chính phủ Thụy Điển rất tự tin chính sách của mình có hiệu quả. Ngoại trưởng nước này, bà Ann Linde trả lời trên đài truyền hình Thụy Điển rằng, ông Trump "thực sự sai" khi cho rằng Thụy Điển đang đi theo lý thuyết "miễn dịch cộng đồng", cho phép đủ một số đông người nhiễm virus trong khi bảo vệ những đối tượng dễ tổn thương, đồng nghĩa để cho dân số nước này phát triển khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật.

Nhiều người dân Thuỵ Điển vẫn ra công viên tận hưởng không khí trong lành giữa dịch Covid-19 (Ảnh: CNN)
Nhiều người dân Thuỵ Điển vẫn ra công viên tận hưởng không khí trong lành giữa dịch Covid-19 (Ảnh: CNN)

Chiến lược của Thụy Điển là "không phong tỏa và chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào việc mỗi người dân tự chịu trách nhiệm", bà giải thích.

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Chính phủ Thụy Điển, ông Anders Tegnell cũng phản bác những chỉ trích của Tổng thống Trump. "Tôi nghĩ Thụy Điển đang làm tốt. Nó tạo ra kết quả chất lượng giống như nó vẫn vậy. Cho đến nay, ngành Y tế Thụy Điển đang xử lý đại dịch này một cách tuyệt vời", ông nói.

Tính đến sáng 14/4, Thụy Điển ghi nhận hơn 10.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 với hơn 900 ca tử vong.

Hành động của Thụy Điển chủ yếu vẫn là khuyến khích và khuyến nghị mà không bắt buộc. Hai ngày sau khi Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 14/3, Chính phủ Thuỵ Điển mới chỉ khuyến khích người dân rửa tay và ở nhà nếu bị bệnh. Đến ngày 24/3, các quy tắc mới đã được đưa ra để tránh tụ tập đông đúc tại các nhà hàng. Tuy nhiên, hầu hết nhà hàng vẫn mở cửa. Trường tiểu học và trung học cũng vậy. Việc tụ tập lên đến 50 người vẫn được cho phép.

Tegnell bảo vệ quyết định duy trì mở cửa các trường học. "Chúng tôi biết rằng việc đóng cửa trường học có rất nhiều ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe vì nhiều người không thể đi làm nữa. Rất nhiều trẻ em sẽ không thoải mái khi không thể đến trường", ông nhấn mạnh.

Elisabeth Liden là nhà báo ở Stockholm cho biết thành phố bây giờ ít đông đúc hơn: "Tàu điện ngầm thường chỉ có một vài hành khách trên mỗi toa. Tôi có cảm giác rằng, đại đa số người dân đang thực hiện các khuyến nghị về giãn cách xã hội một cách nghiêm túc".

Tuy nhiên, cô cũng nói thêm rằng một số người Thuỵ Điển vẫn đang tổ chức các bữa tiệc Phục sinh hay thoải mái vô tư ôm hôn nhau...

Nhiều người Thụy Điển tụ tập mà không hề có khoảng cách (Ảnh: CNN)
Nhiều người Thụy Điển tụ tập mà không hề có khoảng cách (Ảnh: CNN)

Trọng tâm của Thụy Điển là bảo vệ người già. Bất cứ ai từ 70 tuổi trở lên đều được khuyên ở nhà và hạn chế tiếp xúc xã hội càng nhiều càng tốt.

Một quan chức Chính phủ Thụy Điển nói rằng toàn dân ủng hộ cách tiếp cận của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều người đã “tức giận về việc không thực thi lệnh cấm tới thăm các trại dưỡng lão mãi tới ngày 1/4. Do vậy, bây giờ virus đã lan khắp các trại dưỡng lão, khiến số người tử vong tăng lên”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoài nghi về cách tiếp cận của Thụy Điển. Nhận thấy sự gia tăng mới trong tình trạng nhiễm trùng của đất nước, WHO thông tin với CNN hôm thứ Tư rằng Thụy Điển phải "tăng cường các biện pháp để kiểm soát sự lây lan của virus, chuẩn bị và tăng khả năng của hệ thống y tế nhằm đối phó, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc xã hội cho dân chúng".

"Chỉ có cách tiếp cận "tất cả xã hội' mới có tác dụng ngăn chặn sự leo thang và xoay chuyển tình trạng này", người phát ngôn của WHO tại Châu Âu nói.

"Đường cong dịch" của Thụy Điển tức là tỷ lệ nhiễm và tử vong do SARS-CoV-2 chắc chắn là dốc hơn so với nhiều quốc gia Châu Âu khác khi thực thi các biện pháp chặt chẽ hơn. Một nghiên cứu của Imperial College London ước tính rằng, 3,1% dân số Thụy Điển đã bị nhiễm bệnh (tính đến ngày 28/3) so với 0,41% ở Na Uy và 2,5% ở Anh.

Đến ngày 8/4, tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 tại Thuỵ Điển là 67/1 triệu dân, trong khi tỷ lệ này là Na Uy là 19/1 triệu và Phần Lan 7/1 triệu.

Một số nhà nghiên cứu Thụy Điển đang yêu cầu Chính phủ phải siết chặt quy định về y tế hơn. Tuần này, một số bác sĩ lâm sàng nổi tiếng đã viết thư ngỏ cho biết số lượng lớn người dân đang tới các quán bar, nhà hàng và trung tâm mua sắm, thậm chí đi trượt tuyết. "Thật không may, tình trạng này đang khiến số ca tử vong vì dịch Covid-19 tiếp tục tăng cao ở Thuỵ Điển”, bức thư viết.

Cách tiếp cận không giống ai

Tom Britton, Giáo sư thống kê toán học tại Đại học Stockholm, là người có kinh nghiệm lập mô hình cách thức các bệnh truyền nhiễm hoạt động trong dân cư lo ngại 40% dân số thủ đô Thụy Điển sẽ nhiễm bệnh vào cuối tháng Tư này. Mặc dù thừa nhận khó khăn trong đo lường tỷ lệ lây nhiễm nhưng ông Briton nói rằng "dự đoán tốt nhất của tôi hôm nay sẽ là 10% dân số hoặc hơn một chút".

Một số người phản đối chính sách của Chính phủ lo ngại rằng việc phụ thuộc vào hành vi tự nguyện sẽ làm tăng đột biến và nhiều hơn các ca mắc Covid-19 mới. Điều này có khả năng khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này quá tải...

Thụy Điển cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ gường bệnh bình quân đầu người thấp nhất ở Châu Âu.

Tuy nhiên, ở một cách tiếp cận khác, Thụy Điển đã chuẩn bị tốt hơn để vượt qua "cơn bão" Covid-19 so với các quốc gia khác. Khoảng 40% lực lượng lao động của đất nước Bắc Âu làm việc tại nhà thường xuyên, ngay cả trước khi virus SARS-CoV-2 tấn công. Thụy Điển cũng có tỷ lệ người dân sống độc lập cao, trong khi ở Nam Âu, không có gì lạ khi ba thế hệ sống chung một mái nhà.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác có lợi cho Thụy Điển là mạng lưới phúc lợi xã hội hào phóng. Điều này có nghĩa là người dân không cảm thấy cần thiết phải đi làm nếu con của họ bị ốm. Hỗ trợ của nhà nước được tính ngay khi họ nghỉ một ngày làm vì con ốm.

"Hệ thống ở Thụy Điển đã được thiết lập tốt để giúp mọi người đưa ra lựa chọn thông minh hơn, cuối cùng có lợi cho nền dân số nói chung", Emma Grossmith - một luật sư về việc làm người Anh tại Stockholm chia sẻ.

Chúng ta hãy cùng chờ xem phương pháp chống dịch của Thuỵ Điển có thực sự hiệu quả hay không...

Bài liên quan

Mỹ đã có thể chống dịch hiệu quả nếu học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác

Hàng chục ngàn người bị bắt vì vi phạm các quy định phòng dịch

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp

Trong đại dịch, người Nhật Bản vẫn không muốn làm việc ở nhà

Ngọc Ly (CNN)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở nam giới có xu hướng tăng trong dịch Covid-19

Nhật Bản: Tỷ lệ tự tử ở nam giới có xu hướng tăng trong dịch Covid-19

TTTĐ - Số liệu thống kê về những vụ tự tử do Bộ Y tế Nhật Bản công bố mới đây cho thấy nam giới trong độ tuổi lao động tại nước này ngày càng có cảm giác tuyệt vọng. Đại dịch Covid-19 được cho là nguyên nhân cắt giảm mạnh việc làm tại các công ty lớn, điều kiện làm việc tồi tệ hơn hơn và tiền thưởng cuối năm không còn.
Một mùa Black Friday 2020 khác biệt

Một mùa Black Friday 2020 khác biệt

TTTĐ - Black Friday hay còn được gọi là “thứ sáu đen tối”, là hoạt động này diễn ra rất phổ biến ở các quốc gia ở Châu Âu và Mỹ. Đây là ngày thứ 6 của tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday 2020 rơi vào ngày 27/11/2020.
“Bếp đám mây” - ngã rẽ của ngành dịch vụ ăn uống

“Bếp đám mây” - ngã rẽ của ngành dịch vụ ăn uống

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của con người bị đảo lộn, nhiều hình thức kinh doanh cũng vì thế mà thay đổi để thích nghi và tồn tại. Ngày càng có nhiều món ăn giao tận nhà không được nấu tại nhà hàng, thay vào đó chúng được chuẩn bị trong một không gian được gọi là “bếp đám mây”.
Tin khác
[Xem thêm]
Giữa sự tàn phá của dịch bệnh, một công ty khởi nghiệp du lịch vẫn “lội ngược dòng”

Giữa sự tàn phá của dịch bệnh, một công ty khởi nghiệp du lịch vẫn “lội ngược dòng”

TTTĐ - Nhiều công ty công nghệ du lịch trên thế giới nói chung và của Châu Âu nói riêng đã phải cắt giảm nhân viên hoặc thông báo phá sản vì đại dịch Covid-19 thì một công ty khởi nghiệp của Đức vẫn đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ phương thức kinh doanh đổi mới và thức thời. Công ty khởi nghiệp đó là Limehome.
Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ

Quy định tái kiểm phiếu tại một số bang của Mỹ

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bám sát nhau trong cuộc đua Nhà Trắng, kết quả tại một số bang chiến địa chưa ngã ngũ thì quy định tái kiểm phiếu tại những nơi này có thể góp phần quan trọng trong quyết định người chiến thắng.
Xem phiên bản di động