Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Phường Yên Sở nỗ lực, trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19

Đảng trong cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Người dân phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đánh giá, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khẳng định cả hệ thống chính trị của phường Yên Sở đều đã nỗ lực, vô cùng vất vả để truy vết F0, F1, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

Chung sức cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Cần sự hỗ trợ của các "Mạnh thường quân"

Theo thông tin từ Lãnh đạo phường Yên Sở, trưa ngày 24/5/2021, trên địa bàn phường Yên Sở có bệnh nhân Tr.T.Đ, sinh năm 1990 Địa chỉ: Căn hộ 3014 - CT1 chung cư Gelexia Riverside (Anh Tr.T.Đ làm cùng văn phòng Công ty T&T với F0 Đ.B.L) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 26/5/2021 có kết quả xét nghiệm của F1 N.T.T.T(Liên quan đến F0: Tr.T.Đ là con) - bệnh nhân N.T.T.T có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Cả 2 trường hợp này đều có địa chỉ cùng căn hộ Căn hộ số 3014 - CT1, đơn nguyên 2, Chung cư Gelexia Rieverside, phường Yên Sở.

Ngay khi phát hiện ca dương tính đầu tiên, UBND phường đã ban hành Thông báo số 250/TB- UBND ngày 24/5/2021 về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 tại khu vực có người mắc Covid- 19. Yêu cầu toàn thể cư dân tòa nhà CT1Gelexia không rời khỏi tòa nhà, riêng cư dân tầng 30 không ra khỏi nhà chờ lấy mẫu xét nghiệm cho đến khi có thông báo mới. UBND phường giao Trạm Y tế phường phối hợp với Đoàn thanh niên phường đã tổ chức phun khử khuẩn tại căn hộ 3014 và tầng 30 tòa nhà CT1 Gelexia; lấy mẫu xét nghiệm cho 27 cư dân tại tầng 30; Thông báo số 251/TB-UBND ngày 24/05/2021 về việc thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời toàn bộ đơn nguyên 2, tòa nhà CT1 Gelexia từ 16 giờ 00 ngày 24/5/2021 cho đến khi có thông báo mới; (gồm 280 hộ và 1037 nhân khẩu)

Phường Yên Sở nỗ lực, trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19
Chốt kiểm tra phòng dịch được phường Yên Sở lập lên ngay sau khi phát hiện trường hợp dương tính Covid-19 trên địa bàn

17h00 ngày 24/5/2021, Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức họp có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 phường, Trạm y tế, Ban chỉ huy Công an phường, Ban chỉ huy quân sự phường, Ban bảo vệ dân phố, Ban quản trị tòa nhà, Ban quản lý tòa nhà, cấp ủy chi bộ khu dân cư số 1, Tổ trưởng tổ dân phố số 20, để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, phối hợp truy vết, khoanh vùng, cử lực lượng ứng trực 24/24 giờ;

Trạm y tế phường và Công an phường cũng đã phối hợp cùng với Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhàvà tổ trưởng tổ dân phố tổ chức rà soát, truy vết và lấy mẫu các trường hợp F1; F2 có liên quan. Đến chiều ngày 30/5/2021 đã có 156/156 mẫu xét nghiệm có liên quan đến 2 trường hợp F0 đều có kết quả âm tính.

Phường Yên Sở nỗ lực, trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân sinh sống ở tầng 30 chung cư CT1, Gelexia Riverside

Bên cạnh đó, từ ngày 24/5/2021, Công an phường cũng đã phối hợp với BCH Quân sự phường, Trạm Y tế, Đoàn thanh niên, Ban bảo vệ dân phốthiết lập chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ vùng cách ly nói trên đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự; Phường cũng đã phân công các lực lượng Hội phụ nữ, Chữ thập đỏ phối hợp với tòa nhà cung cấp nhu yếu phẩm và đảm bảo an sinh xã hội trong vùng cách ly. Đến nay không bỏ sót trường hợp F1, F2 có liên quan đến 2 trường hợp F0 nói trên.

Ông Cao Quang Quyến – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở cho biết: “Ngay sau khi phát hiện trường hợp F0, UBND phường đã ban hành Thông báo số 253/TB ngày 25/5/2021 về việc thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND phường - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 phường Yên Sở tại cuộc họp ngày 24/5/2021; trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng và phân công lực lượng chốt trực với những nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng bộ phận, đến từng người. Công tác truy vết có rất nhiều công đoạn, đầu tiên là hệ thống camera, nhiệm vụ này giao cho ban quản trị, bản quản lý tòa nhà. Sau khi trích xuất được camera thì phải có họ tên, địa chỉ, lúc này công an thực hiện tiếp. Để được lên lấy mẫu là phải cả 1 quá trình với nhiều công đoạn chứ không phải ai, đối tượng nào, tiếp xúc thời điểm nào cũng lấy mẫu để đảm bảo việc truy vết được thực hiện đầy đủ, chính xác nhất”.

Là cư dân sinh sống ở tầng có xuất hiện ca dương tính với Covid-19, cũng như bao người dân khác, ông Khắc Phục (tầng 30 CT1, chung cư Gelexia Riverside) ban đầu không khỏi lo lắng, bất an. Thế nhưng, nỗi lo ấy giảm đi phần nào khi những văn bản chỉ đạo, những thông báo về việc cách ly, đảm bảo phòng chống dịch của quận, phường được đến với người dân một cách nhanh chóng, kịp thời. Ông Phục chia sẻ: “Các văn bản, ý kiến chỉ đạo đều được phường gửi về tổ dân phố rồi thông qua ban quản lý, ban quản trị tòa nhà đến với các trưởng tầng và từng hộ dân. Chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn khi biết luôn được hỗ trợ, quan tâm kịp thời”.

Phường Yên Sở nỗ lực, trách nhiệm trong phòng chống dịch Covid-19
Công tác rà soát, lấy mẫu, khoanh vùng các trường hợp F1,F2 được thực hiện vô cùng khẩn trương, nhanh chóng

Cùng chung ý kiến này, chị Trần Thúy Nga - khu liền kề Yên Sở (nhà cách chung cư Gelexia Riverside khoảng 100m) chia sẻ: “Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội. Mỗi khi xuất hiện một ca bệnh mới là gây nên tâm lý hoang mang, bất an chung của cả xã hội. Bản thân tôi đã chứng kiến lực lượng y tế, dân quân, cảnh sát khu vực, Đoàn thanh niên, Bảo vệ dân phố, lãnh đạo phường đêm muộn vẫn chưa được nghỉ ngơi để tập trung truy vết, làm xét nghiệm và trực chốt 24/24 cho cư dân CT1”.

Đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của hệ thống chính trị địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Cao Gia Phú - Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 1 cho biết: Ngay chiều tối ngày 24/5, khi trên địa bàn xuất hiện trường hợp F0, Đảng ủy, UBND phường Yên Sở đã tổ chức họp với bí thư chi bộ khu dân cư, tổ trưởng tổ dân phố và ban quản lý, ban quản trị vận hành tòa nhà bàn về công tác phối hợp, triển khai, rà soát người tiếp xúc với F0, khoanh vùng, cách ly tòa nhà đồng thời xét nghiệm các trường hợp liên quan. Mỗi bộ phận, cá nhân đều được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng, chi tiết”.

Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị phường Yên Sở trong công tác phòng chống dịch được thể hiện trong hàng loạt văn bản chỉ đạo của phường như: Thông báo số 251/TB-UBND ngày 24/05/2021 về việc thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời toàn bộ đơn nguyên 2, tòa nhà CT1 Gelexia từ 16 giờ 00 ngày 24/5/2021 cho đến khi có thông báo mới; (gồm 280 hộ và 1037 nhân khẩu)

Thông báo số 252/TB-UBND phường Yên Sở ngày 24/5/2021 Về việc phân công lực lượng tham gia trực bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tư, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác phòng chống dịch tại vùng cách ly y tế tạm thời toàn bộ đơn nguyên 2, tòa nhà CT1 Gelexia từ 16 giờ 00 ngày 24/5/2021 với sự tham gia trực, bảo đảm an ninh trật tự, tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống dịch của lực lượng Đoàn thanh niên, Dân quân, Bảo vệ dân phố, các chiến sỹ công an phường; Thông báo số 253/TB ngày 25/5/2021 về việc thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND phường - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 phường Yên Sở tại cuộc họp ngày 24/5/2021; trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng tham gia trực 24/24.

Trong các văn bản đều nêu rõ trách nhiệm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 phường Yên Sở đối với công tác trích xuất camera của tòa nhà phục vụ công tác điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với F0…; cử lực lượng phối hợp với công an phường thiết lập chốt kiểm soát, bảo vệ bên trong khu vực cách ly...

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Quang Quyến - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở nhiều lần nhấn mạnh: “Trong thời điểm “Chống dịch như chống giặc”, chúng tôi không có một phút lơ là, mất cảnh giác nào. Cả hệ thống chính trị đều vào cuộc với tinh thần và trách nhiệm cao nhất để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; hơn hết là đảm bảo an toàn, tính mạng cho mỗi cư dân sinh sống trên địa bàn phường”.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong thực hiện “mục tiêu kép”

Củng cố niềm tin, nhân lên sức mạnh trong thực hiện “mục tiêu kép”

TTTĐ - 91 năm qua, cùng với hệ thống tuyên giáo cả nước, ngành Tuyên giáo Thủ đô đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp cách mạng. Tự hào về lịch sử vinh quang, ngành Tuyên giáo Thủ đô sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, khẳng định vai trò “chủ công” trong thực hiện mục tiêu kép, tạo niềm tin trong Nhân dân.
Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

Khí thế và niềm tin ngành “đi trước mở đường”

TTTĐ - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm "dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo", quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới.
Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cho đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức

Quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII cho đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức

TTTĐ - Sáng 21/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo Liên hiệp, các hội văn học, nghệ thuật, hội khoa học - kỹ thuật và các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động