Chủ nhật 10/12/2023 02:24 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

PV GAS hướng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - PV GAS luôn chú trọng thực hiện các kế hoạch để triển khai chương trình chuyển dịch năng lượng nhằm cụ thể hóa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

PV GAS/ PV GAS LPG đạt thành tích cao tại giải giao hữu thể thao KVT tăng cường phối hợp có hiệu quả nhiệm vụ năm 2023 CNG Việt Nam - đơn vị đầu tiên đủ điều kiện thương nhân kinh doanh LNG tại Việt Nam PV GAS thiết thực hỗ trợ "ươm mầm xanh" cho tương lai đất nước

Trong những năm gần đây, với xu thế chung trên thế giới về phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, triển khai định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PV GAS đã rất chú trọng xây dựng, thực hiện các kế hoạch để triển khai chương trình chuyển dịch năng lượng nhằm cụ thể hóa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và hướng đến phát triển bền vững.

Phó Tổng Giám đốc Trần Nhật Huy chủ trì cuộc họp
Phó Tổng Giám đốc Trần Nhật Huy chủ trì cuộc họp

Ngày 28/8/2023, PV GAS đã tổ chức cuộc họp về “Chuyển dịch năng lượng và định hướng về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính” tại TP Vũng Tàu với sự tham gia của ông Trần Nhật Huy - Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất, cùng lãnh đạo và cán bộ công nhân viên (CBCNV) của các ban, đơn vị trong khối sản xuất của PV GAS.

Chuyển dịch năng lượng - Xu thế tất yếu và cấp thiết trên thế giới

Tại cuộc họp, đại diện ban Kỹ thuật - Công nghệ đã trình bày các thông tin cập nhật về tình hình chuyển dịch năng lượng trên thế giới, tại Việt Nam, chương trình chuyển dịch năng lượng của PVN và PV GAS.

Theo đó, chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu nhằm mục đích giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu (hiện tượng nóng lên toàn cầu), đảm bảo điều kiện sống an toàn cho loài người với mục tiêu cụ thể là giữ cho nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2oC so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (trước năm 1850), lý tưởng nhất là không tăng quá 1,5oC. Tại Hội nghị thượng đỉnh Glasgow năm 2021 (COP 26), rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã tuyên bố cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính về 0 (Net Zero Emission - NZE) vào năm 2050.

Hiện nay, chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt là tại những nước thành viên CEM (Clean Energy Ministerial) như: Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil ... là những nước có nền kinh tế phát triển với lượng phát thải lớn, chiếm đến 76% lượng phát thải khí nhà kính của thế gới.

Cụ thể, các nước thành viên CEM đã đầu tư gần 1000 tỷ USD trong năm 2022 cho chuyển dịch năng lượng, trong đó phần lớn đầu tư vào sản xuất năng lượng tái tạo và xe điện; Đầu tư cho Green H2 tăng gấp 3,7 lần; Lưu trữ năng lượng tăng 50%. Kết quả đạt được rất đáng khích lệ, các lĩnh vực phát thải lớn được ghi nhận đạt đỉnh và suy giảm nhanh bao gồm: Sản xuất điện đạt đỉnh năm 2022 và giảm nhanh do sự gia nhập của các dự án điện năng lượng tái tạo; Giao thông vận tải đạt đỉnh năm 2024 và giảm nhanh cùng với dự báo tăng trưởng xe điện; lĩnh vực tòa nhà đạt đỉnh từ 2022; Công nghiệp đạt đỉnh từ 2014.

Ông Hoàng Minh – Giám đốc Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn đóng góp ý kiến tại cuộc họp.
Ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn đóng góp ý kiến tại cuộc họp

Liên minh Châu Âu (EU) đưa ra lộ trình giảm phụ thuộc vào khí tự nhiên của Nga, đến năm 2030 cắt giảm sản lượng 385 tỷ m3/năm bằng các nguồn năng lượng tái tạo, sinh khối, hạt nhân, nhập khẩu LNG và Green H2 và các giải pháp tiết kiệm năng lượng khác.

Với tình hình đầu tư cho nghiên cứu phát triển ngày càng tăng, các công nghệ đã liên tục được cải tiến, giúp giảm chi phí sản xuất năng lượng tái tạo như: giá điện gió trên bờ và điện mặt trời khoảng 4,2 - 4,8 cent/kwh; Điện gió ngoài khơi khoảng 7,4 cent/kwh đã trở nên rẻ hơn điện than 7,4 cent/kwh; Điện khí 9,2 cent/kwh; Chi phí lưu trữ năng lượng còn khoảng 15,5 cent/kwh (giảm 5 lần trong giai đoạn 2013-2023); Điện hạt nhân khoảng 22,5 cent/kwh, Green H2 khoảng 24 cent/kwh.

Bên cạnh đó, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh của thị trường ô tô điện, năm 2022 có 10,4 triệu xe điện bán ra - chiếm 17%, dự báo lượng xe điện bán ra năm 2026 đạt 27 triệu xe. Hầu hết các hãng xe lớn trên thế giới đều cam kết không sản xuất xe động cơ đốt trong từ sau 2035 - ứng với mốc EU tuyên bố ngừng bán xe động cơ đốt trong, Mỹ cam kết 50% xe bán ra năm 2030 là xe điện. Năm 2022 ghi nhận nhu cầu xăng dầu - nhiên liệu cho xe động cơ đốt trong suy giảm 1,7 triệu thùng/ngày.

PVN/PV GAS và chương trình chuyển dịch năng lượng

Việt Nam cũng đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đạt mục tiêu NZE từ 2050. Trên cơ sở đó, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản quan trọng để đưa ra những mục tiêu, giải pháp, kế hoạch cắt giảm khí nhà kính cho từng lĩnh vực, từng ngành. Quy hoạch điện VIII số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 và Quy hoạch năng lượng số 893/QĐ-TTg ngày 26/7/2023 đã thể hiện rõ lộ trình cắt giảm khí nhà kính cho ngành năng lượng Việt Nam.

Từ năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo về chuyển dịch năng lượng bao gồm ban Tổng Giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo các ban Tập đoàn và Tổng Giám đốc các đơn vị thuộc Tập đoàn. Tập đoàn đã ban hành các văn bản chỉ đạo về chuyển dịch năng lượng, trong đó đưa ra định hướng cho từng lĩnh vực cốt lõi.

Nhiều ý kiến đóng góp thiết thực đến từ nhiều đơn vị đã được ghi nhận. Trong hình là đại diện Khí Vũng Tàu đang chia sẻ về các giải pháp sử dụng tối ưu, tiết kiệm năng lượng.
Đại diện Khí Vũng Tàu chia sẻ về các giải pháp sử dụng tối ưu, tiết kiệm năng lượng

Thực hiện định hướng/chỉ đạo của tập đoàn, PV GAS cũng xây dựng, triển khai chương trình chuyển dịch năng lượng với những định hướng chính bao gồm: Nghiên cứu, áp dụng các giải pháp tiết giảm tối ưu sử dụng năng lượng, nhiên liệu, giảm phát thải khí nhà kính trong các cơ sở sản xuất; phát triển các dự án nhập khẩu LNG theo hình thức các “Hub nhập khẩu” kết nối với các tổ hợp nhà máy điện khí và phân phối LNG cho các thị trường hiện hữu, mở rộng thị trường mới, thay thế các nhiên liệu than, dầu có mức phát thải cao hơn khí.

Tổng công ty cũng cung cấp khí làm nguyên liệu cho các dự án hóa dầu, tham gia đầu tư các dư án sản xuất hóa dầu nếu khả thi - chuyển khí từ dạng nhiên liệu đốt sang nguyên liệu sản xuất sản phẩm giúp giảm phát thải CO2; Nghiên cứu tham gia chuỗi sản xuất, kinh doanh Green H2, Green NH3 trên cơ sở tận dụng tối đa hạ tầng hiện hữu và đầu tư các hạ tầng mới.

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự đã thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về những giải pháp giúp sử dụng tối ưu, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động vận hành, bảo dưỡng sửa chữa các công trình khí của các đơn vị trong khối sản xuất.

Giảm phát thải khí nhà kính - những việc cần làm ngay

Trên cơ sở định hướng chuyển dịch năng lượng của PVN/PV GAS, Phó Tổng Giám đốc Trần Nhật Huy đã kết luận/chỉ đạo các ban, đơn vị khối sản xuất những việc cần làm ngay để cụ thể hóa chương trình chuyển dịch năng lượng của PV GAS bao gồm: Nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp tối ưu sản xuất, giảm tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính trong công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa tại các công trình khí của PV GAS.

Lãnh đạo PV GAS và các ban, đơn vị tham gia cuộc họp chuyển dịch năng lượng
Lãnh đạo PV GAS và các ban, đơn vị tham gia cuộc họp chuyển dịch năng lượng

Đồng thời, PV GAS tăng cường tuyên truyền, phổ biến nhận thức về xu hướng chuyển dịch năng lượng, các đơn vị sản xuất cần xây dựng, đăng ký và phấn đấu thực hiện các mục tiêu cụ thể về tiêu thụ năng lượng và cắt giảm khí nhà kính trong từng năm và mục tiêu đến năm 2030; khuyến khích trồng cây xanh tại các cơ sở sản xuất để giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp; Triển khai đề tài nghiên cứu và thực nghiệm việc phối trộn Green H2 với khí tự nhiên tận dụng hạ tầng hiện hữu của PV GAS để cung cấp cho các hộ tiêu thụ theo kế hoạch được TCT phê duyệt.

Với những kế hoạch, chương trình hành động và mục tiêu rõ ràng, bám sát định hướng, chiến lược chuyển dịch năng lượng của Chính phủ/PVN, PV GAS sẽ luôn nỗ lực đóng góp tích cực vào mục tiêu quốc gia để đạt NZE vào năm 2050.

Khởi động dự án hợp tác về Nâng cao năng lực quản lý phân phối LPG bằng mã vạch Khởi động dự án hợp tác về Nâng cao năng lực quản lý phân phối LPG bằng mã vạch

TTTĐ - Ngay sau khi Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam (PV ...

Đảng bộ PV GAS D hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ PV GAS D hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025

TTTĐ - Trải qua quá trình nỗ lực, đồng lòng của Đảng ủy, tập thể lãnh đạo và toàn thể CBCNV, Công ty cổ phần ...

PV GAS lần thứ 11 liên tiếp nhận vinh danh của Forbes Việt Nam “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023” PV GAS lần thứ 11 liên tiếp nhận vinh danh của Forbes Việt Nam “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2023”

TTTĐ - Chiều 17/8/2023, tại TP HCM, tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp cùng các đối tác đã tổ chức sự kiện thường niên ...

PV GAS LPG và KVT ký thỏa thuận hợp tác xây dựng trạm chiết nạp LPG Quảng Ngãi PV GAS LPG và KVT ký thỏa thuận hợp tác xây dựng trạm chiết nạp LPG Quảng Ngãi

TTTĐ - Với mục tiêu nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng công trình khí tại Kho LPG Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, Công ...

Hải Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietbank nhận cú đúp giải thưởng danh giá

Vietbank nhận cú đúp giải thưởng danh giá

TTTĐ - Ngày 8/12/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vinh dự nhận 2 giải thưởng “Top 100 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2023” và “Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2023” do Công ty Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) và Báo Đầu tư tổ chức bình chọn.
NESCAFÉ nước cốt cà phê mới giữ trọn hương vị truyền thống

NESCAFÉ nước cốt cà phê mới giữ trọn hương vị truyền thống

TTTĐ - Thấu hiểu nhu cầu tìm kiếm cà phê “đậm vị nhưng tiện lợi” của người tiêu dùng Việt, nhãn hàng NESCAFÉ thuộc Công ty Nestlé Việt Nam chính thức giới thiệu sản phẩm NESCAFÉ nước cốt cà phê mới. Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, sản phẩm là một lựa chọn hoàn hảo dành riêng cho những người yêu cà phê Việt bởi sản phẩm đáp ứng được nhu cầu uống cà phê mạnh (cà phê pha phin đậm vị truyền thống) của người Việt lẫn tính tiện lợi nhanh gọn trong cuộc sống bận rộn ngày nay.
VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

TTTĐ - Ngày 8/12, tại TP HCM, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.
Tin khác
[Xem thêm]
ABBANK đồng hành dàn nhạc giao hưởng trẻ

ABBANK đồng hành dàn nhạc giao hưởng trẻ

TTTĐ - Nằm trong chuỗi các hoạt động chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng, chắp cánh cho những ước mơ và tài năng Việt, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa trở thành thương hiệu đồng hành cùng các buổi biểu diễn thuộc Dàn nhạc giao hưởng trẻ - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Visa nỗ lực thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện cho nông dân Đông Nam Á

Visa nỗ lực thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện cho nông dân Đông Nam Á

TTTĐ - Đóng vai trò như thành viên đồng thời kiêm nhiệm vị trí đồng Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Grow Asia năm 2023, Visa sẽ góp phần nâng cao kiến thức và chuyên môn cho các chương trình đào tạo của Grow Asia, hướng tới tích hợp các giải pháp tài chính số, thúc đẩy năng lực tài chính toàn diện cho nông dân và các hộ sản xuất nhỏ và giải quyết các thách thức sinh kế ở Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Papua New Guinea.
EVN cung ứng sản lượng điện tăng 4,3% so với cùng kỳ

EVN cung ứng sản lượng điện tăng 4,3% so với cùng kỳ

TTTĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của Nhân dân. Đồng thời, tập đoàn linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
PC Nghệ An hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số

PC Nghệ An hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số

TTTĐ - Hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để điện tử hóa các quy trình nội bộ cũng như đối với các giao dịch với khách hàng. Đồng thời, công ty chủ động cải tiến phương thức điều hành, quản trị doanh nghiệp, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng.
T&A Ogilvy giành “cú đúp” giải vàng hạng mục PR và Influencer Marketing

T&A Ogilvy giành “cú đúp” giải vàng hạng mục PR và Influencer Marketing

TTTĐ - Vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong ngành sáng tạo, T&A Ogilvy một lần nữa chinh phục “cú đúp” giải thưởng danh giá “Agency of the Year” do tạp chí Campaign Asia bình chọn, gồm: Giải Vàng - Công ty tiếp thị cung cấp giải pháp người ảnh hưởng xuất sắc nhất Đông Nam Á (Southeast Asia - Influencer Marketing Agency of the Year) và Giải Vàng - Công ty PR xuất sắc nhất Việt Nam (Vietnam - PR Agency of the Year).
Nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất 10 triệu tấn Urê

Nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất 10 triệu tấn Urê

TTTĐ -Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục khẳng định vị thế của nhà sản xuất kinh doanh phân bón uy tín hàng đầu tại Việt Nam khi Nhà máy Đạm Cà Mau vừa chính thức cán mốc sản lượng 10 triệu tấn Urê vào ngày 7/12/2023. Con số ấn tượng ấy có được bằng quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ vì sứ mệnh, trách nhiệm và khát vọng nông nghiệp Việt bền vững hơn, thịnh vượng hơn.
Ủng hộ CSR - lựa chọn của người tiêu dùng có trách nhiệm

Ủng hộ CSR - lựa chọn của người tiêu dùng có trách nhiệm

TTTĐ - Chất lượng, giá cả và các dịch vụ đi kèm là những yếu tố trực tiếp của sản phẩm tác động đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, yếu tố gián tiếp nhưng không kém phần quan trọng mà người tiêu dùng thế hệ mới ưu tiên xem xét trước khi đưa ra quyết định mua hàng chính là lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội.
Xem phiên bản di động