PV GAS và Tập đoàn AES ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 28/10, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS và Tập đoàn AES.

PV GAS đạt danh hiệu Thương hiệu quốc gia năm 2020 PV GAS: Ủng hộ 600 triệu đồng cho Huế và Quảng Trị ngay trong cơn bão số 8 Đảng bộ PV GAS – điển hình trong phong trào "dân vận khéo" PV GAS lần thứ 8 được vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2019”

Lễ ký kết được tổ chức với hình thức trực tuyến 2 phía Việt Nam và Hoa Kỳ trong điều kiện phòng chống đại dịch Covid-19.

Tham dự Lễ ký kết tại đầu cầu trực tuyến Hà Nội, về phía Việt Nam có ông Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Về phía Hoa Kỳ có ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng Thành viên. Về phía PV GAS có ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng Quản trị; ban Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn.

Tại đầu cầu trực tuyến tại Hoa Kỳ, tham dự Lễ ký kết về phía Tập đoàn AES có ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn.

 TGĐ PV GAS thực hiện ký kết trực tuyến  “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”
TGĐ PV GAS thực hiện ký kết trực tuyến “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Trên cơ sở bản ghi nhớ (MOU) được ký kết vào ngày 12/11/2017 có sự chứng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Cố Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, được sự chấp thuận và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS và AES đã tổ chức đàm phán các điều khoản chính của Thỏa thuận liên doanh để thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Trải qua quá trình đàm phán tích cực giữa hai bên, cho đến nay, các điều khoản chính đã được hoàn thành và có thể tiến hành Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”.

Nghi thức ký kết trực tuyến được phát từ các đầu cầu Việt Nam và Hoa Kỳ
Nghi thức ký kết trực tuyến được phát từ các đầu cầu Việt Nam và Hoa Kỳ

Phát biểu tại lễ ký, ông Dương Mạnh Sơn đã gửi lời trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính Phủ, các Bộ ban ngành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đồng thời đánh giá cao, ghi nhận cũng như gửi lời chúc mừng đến tổ đàm phán của PV GAS và AES đã nỗ lực trong suốt thời gian qua và tin tưởng rằng, hai Bên sẽ nhanh chóng tiến đến ký kết Thoả thuận liên doanh trong thời gian sớm nhất. Ông cũng khẳng định sự xuất hiện của Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và toàn quốc nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Phát biểu của TGĐ PV GAS tại Lễ ký
Phát biểu của TGĐ PV GAS Dương Mạnh Sơn tại Lễ ký

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo); nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặt biệt là sau 2023, khi các nguồn khí nội địa bắt đầu suy giảm.

 Công bố hoàn thành ký kết trực tuyến
Công bố hoàn thành ký kết trực tuyến

AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia – Hoa Kỳ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới và có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí. Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG và cùng PV GAS tham gia góp vốn vào Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Đại diện lãnh đạo 2 nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chúc mừng Lễ ký kết thành công tốt đẹp
Đại diện lãnh đạo 2 nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chúc mừng Lễ ký kết thành công tốt đẹp

Với sự chứng kiến của các quan chức đại diện Chính phủ 2 nước, ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc PVGAS và ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES đã thực hiện nghi thức ký kết trực tuyến “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”.

PV GAS đã sớm hoàn thành kế hoạch năm 2020 về sản xuất kinh doanh LPG và nộp NSNN PV GAS đã sớm hoàn thành kế hoạch năm 2020 về sản xuất kinh doanh LPG và nộp NSNN

TTTĐ - Trong chuyến công tác đến các đơn vị phía Nam nhằm khảo sát tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) 9 tháng đầu ...

Đảng bộ Tổng Công ty Khí Việt Nam được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” Đảng bộ Tổng Công ty Khí Việt Nam được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo”

TTTĐ - Đảng bộ Tổng Công ty Khí Việt Nam vừa được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020.

Hoàn thành BDSC và đấu nối thành công dự án NCS2 - GĐ2 tại GPP Dinh Cố Hoàn thành BDSC và đấu nối thành công dự án NCS2 - GĐ2 tại GPP Dinh Cố

TTTĐ - Từ ngày 22/9 - 30/9/2020, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã triển khai thành công công tác bảo dưỡng sửa ...

Đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy Đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chương trình “Lễ đạp xe diễu hành hưởng ứng Tháng Phòng chống cháy nổ 2020” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hải Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Petrovietnam nỗ lực vượt bậc, hoàn thành kế hoạch năm 2020, chuẩn bị cho kế hoạch năm 2021

Petrovietnam nỗ lực vượt bậc, hoàn thành kế hoạch năm 2020, chuẩn bị cho kế hoạch năm 2021

TTTĐ - Kết thúc tháng 11 năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả tích cực trong một năm đầy khó khăn, thách thức. Đặc biệt, có 10 đơn vị thành viên hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận cả năm 2020.
VinFast dành 600 tỷ đồng tri ân 30.000 khách hàng tiên phong

VinFast dành 600 tỷ đồng tri ân 30.000 khách hàng tiên phong

Sau 18 tháng chính thức ra mắt thị trường, hãng xe VinFast đã vươn lên dẫn đầu và trở thành thương hiệu ô tô được yêu thích nhất ở các phân khúc tham gia. Với tinh thần “VinFast dẫn đầu nhờ luôn coi khách hàng là số 1”, hãng quyết định tri ân các khách hàng đã cùng đồng hành, lựa chọn sử dụng xe VinFast từ khi mở bán đến hết 31/12/2020 bằng món quà cuối năm đặc biệt. Đó là kỳ nghỉ 5 sao tại hệ thống Vinpearl với tổng trị giá lên đến 600 tỷ đồng, dành cho trên 30.000 chủ sở hữu xe Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0 và President.
Gắn biển hai công trình dầu khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Gắn biển hai công trình dầu khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2020), (Petrovietnam) cùng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã tổ chức thành công Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đối với hai công trình: “Dự án xây dựng giàn Đầu giếng BK-21” của Vietsovpetro và “Dự án Giàn xử lý Trung tâm SV-CPP” của PTSC.
Tin khác
[Xem thêm]
VinShop tung “tuyệt chiêu công nghệ” giảm gánh nặng cho chủ tạp hóa

VinShop tung “tuyệt chiêu công nghệ” giảm gánh nặng cho chủ tạp hóa

TTTĐ - Không tốn bất cứ thêm một đồng chi phí nào, chỉ cần là đối tác của Vinshop, các chủ tạp hóa sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn trọn đời công cụ quản lý bán hàng để quản lý hàng hóa, doanh thu và lịch sử giao dịch ngay trên ứng dụng VinShop giúp việc bán tạp hóa dễ dàng hơn bao giờ hết.
Xem phiên bản di động