“Quả ngọt” của niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Năm học 2020 - 2021, thầy cô giáo và sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội đã đạt được nhiều thành quả trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Các sản phẩm này đã đóng góp tích cực vào quá trình đào tạo ở chuyên ngành khác nhau, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho đất nước.

Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học

TTTĐ – Ngày 18/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5/2013 - 18/5/2019), ...

Sáng 18/5, trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam và biểu dương thành tích nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021.

Mang lại nhiều lợi ích cho người học

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, nếu như năm học trước, kết quả về hoạt động nghiên cứu khoa học còn hạn chế về số lượng thì năm nay đã có rất nhiều sản phẩm khoa học của các thầy cô, sinh viên nhà trường. Các công trình đã được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, tạp chí chuyên ngành, hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, đồng thời được xuất bản dưới dạng sách chuyên khảo, sách tham khảo, giáo trình, học liệu hay các bài báo.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu khai mạc tại buổi lễ

“Dù vậy, đó cũng chỉ là những con số rất hạn chế so với tiềm năng của nhà trường. Tôi mong rằng, chúng ta cần có sự thay đổi trong tư duy, cách tiếp cận để có nhiều hơn nữa những sản phẩm khoa học. Không chỉ tăng về số lượng công trình mà đảm bảo về chất lượng, mở rộng quy mô và phát triển chuyên sâu.

Lãnh đạo nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện, môi trường cho hoạt động khoa học. Chúng tôi mong, các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và sinh viên nhà trường luôn sẵn sàng, nhiệt huyết, say mê với khoa học để chúng ta có thêm nhiều sản phẩm khoa học đích thực”, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh.

Bạn Đỗ Hiền Thảo, sinh viên khóa 26, khoa Du lịch, trường Đại học Mở Hà Nội chia sẻ: “Song song với việc học tập, nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên khi còn trên ghế nhà trường. Tham gia nghiên cứu khoa học, mỗi sinh viên có cơ hội được đào sâu nghiên cứu kiến thức, kĩ năng mình đã được lĩnh hội trong quá trình học tập.

PGS.TS Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường
PGS.TS Nguyễn Mai Hương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trao khen thưởng tới các giảng viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học

Thông qua đó, chúng em có thể nâng cao các kỹ năng cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống sau này như: Kỹ năng tư duy phản biện, quản lý thời gian, làm việc nhóm, Tiếng Anh, Tin học… Trong đó, quan trọng nhất là khả năng tư duy phản biện độc lập, sáng tạo, nhìn các sự vật, sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau để có cách hiểu toàn diện nhất.

Trong suốt những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của chúng em đã được lãnh đạo nhà trường, thầy, cô quan tâm sâu sát khi hàng năm đều phát động và tổ chức hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học từ cấp khoa đến cấp trường, để lựa chọn ra những đề tài nghiên cứu xuất sắc, chất lượng tốt và có tính ứng dụng cao trong đời sống. Nghiên cứu khoa học đã trở thành hoạt động thường niên thu hút nhiều sinh viên quan tâm và tham gia”.

Lan tỏa đam mê nghiên cứu

Trong năm học 2020 - 2021, trường Đại học Mở Hà Nội thực hiện 2 đề tài cấp quốc gia thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục và hóa học, khoa học sự sống, trái đất và khoa học biển. Đề tài “Nghiên cứu đổi mới mô hình quản lý trung tâm ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” dự kiến sẽ được nghiệm thu vào quý II năm 2021.

Đối với đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn các chủng Streptomyces bản địa dùng cho sản phẩm probiotic phòng trừ bệnh vi khuẩn ở tôm sú và cá tra”, hướng đến tuyển chọn được bộ chủng Streptomyces ức chế vi khuẩn gây bệnh xuất huyết trên cá tra, bệnh hoại tử gan tuỵ trên tôm sú và sản xuất được chế phẩm probiotic chứa Streptomyces phòng trừ bệnh xuất huyết trên cá tra và bệnh hoại tử gan tuỵ trên tôm sú do vi khuẩn gây ra.

“Quả ngọt” của niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Các cán bộ giảng viên, nhà khoa học được vinh danh
Các cán bộ giảng viên, nhà khoa học được vinh danh

Trong năm học này, nhà trường đã và đang triển khai thực hiện 11 đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ. Các đề tài tập trung vào các chuyên ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử, Công nghệ sinh học, Ngôn ngữ, Du lịch và Luật. Cán bộ, giảng viên của nhà trường thực hiện 54 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Trong đó, 18 đề tài đã nghiệm thu gồm 16 đề tài xếp loại Tốt và 2 đề tài xếp loại khá. Tổng số sản phẩm đạt được là 30 sản phẩm, trong đó gồm 8 sản phẩm đào tạo, 18 bài báo và 5 sản phẩm sách, tài liệu tham khảo, 3 giải pháp, quy trình. Trong đó, đáng chú ý có các bài báo được công bố trên tạp chí uy tín, thuộc danh mục ISI, Scopus.

Với sự đầu tư có chiều sâu, năm học vừa qua, trường Đại học Mở Hà Nội có 234 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được phê duyệt thực hiện. Trong đó có 113 đề tài nghiên cứu khoa học được giải thưởng cấp khoa, 36 đề tài được giải thưởng cấp trường, 1 đề tài tham dự và đạt giải thưởng Eureka.

Một điểm sáng trong năm học vừa qua là thành tích của sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội tại kỳ Olympic Tin học toàn quốc năm 2020, với giải Nhất của đội thi Phần mềm mã nguồn mở; Giải Nhì và Giải Ba khối thi cá nhân chuyên tin học; Giải Ba đội thi lập trình đối kháng Procon. Trường Đại học Mở Hà Nội lọt vào top các trường có thành tích tốt nhất tại kỳ Olympic Tin học toàn quốc năm 2020…

Trong năm học 2020 - 2021, giảng viên của nhà trường đã có 190 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị, hội thảo trong nước và 19 bài đăng trên tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị, hội thảo quốc tế, trong đó 17 bài được công bố trên các tạp chí thuộc danh mục ISI, Scopus.

Sự tăng vọt về số lượng các công bố trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín là kết quả của sự nỗ lực của các giảng viên, cũng là thành quả đầu tư có chiều sâu của nhà trường… Với kết quả đã đạt được, hoạt động khoa học và công nghệ của trường Đại học Mở Hà Nội được lan tỏa rộng khắp trong cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên toàn trường.

Dịp này, trường Đại học Mở Hà Nội vinh danh 50 thầy cô, nhà khoa học, 108 sinh viên và các tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác nghiên cứu khọc công nghệ. Nhà trường phát động phong trào nghiên cứu khoa học công nghệ năm học 2021 - 2022.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

Ký ức về một thế hệ anh hùng trong trái tim những nguời trẻ

TTTĐ - Hiếm có nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam. Trên dọc dải đất hình chữ S, đi đến đâu chúng ta cũng thấy những vết tích của chiến tranh đi qua và những nghĩa trang liệt sĩ dày mộ. Đối với thế hệ thanh niên của đất nước, những năm tháng oanh liệt và những hy sinh của cha, ông luôn sống mãi trong trái tim và tinh thần của tuổi trẻ.
Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

Vĩnh Phúc tổ chức "Hành trình đỏ" và tôn vinh các tập thể cá nhân hiến máu tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 23/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Tổ chức hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm 2021 với chủ đề: Kết nối dòng máu Việt và tôn vinh các tập thể cá nhân tiêu biểu năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Giảm F0 phát sinh trong cộng đồng là mục tiêu tuổi trẻ đồng lòng

Giảm F0 phát sinh trong cộng đồng là mục tiêu tuổi trẻ đồng lòng

TTTĐ - "Giảm F0 phát sinh trong cộng đồng" là thông điệp ý nghĩa được gửi gắm trong bài hát “Mở rộng vùng xanh - Đẩy lùi Covid” do bạn trẻ Trần Mai Trâm (TP Hồ Chí Minh) sáng tác. Trước những khó khăn đang đè nặng lên vai khắp đồng bào miền Nam, bài hát ra đời nhằm cổ vũ tinh thần chống dịch miệt mài với tất cả sức trẻ của các đoàn viên, thanh niên tại thành phố mang tên Bác!
Khởi động cuộc thi viết “Đọc sách để thay đổi”

Khởi động cuộc thi viết “Đọc sách để thay đổi”

TTTĐ - Từ ngày 22/7 - 15/9, Ban tổ chức cuộc thi “Đọc sách để thay đổi” nhận bài dự thi. Hoạt động do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên về giá trị của việc đọc sách; Tạo sức lan tỏa văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy hình thành xã hội học tập.
“Triệu lời chúc - Triệu chai tiếp sức tuyến đầu” tiếp tục đến khu cách ly

“Triệu lời chúc - Triệu chai tiếp sức tuyến đầu” tiếp tục đến khu cách ly

TTTĐ - Ngày 22/7, đoàn công tác của Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC) tiếp tục triển khai chương trình “Triệu lời chúc - Triệu chai tiếp sức tuyến đầu”. Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình "Hà Nội nghĩa tình" do Thành đoàn, Hội LHTN thành phố Hà Nội tổ chức.
Chàng trai Việt kiều và hành trình mang thương hiệu nông sản Việt ra thế giới

Chàng trai Việt kiều và hành trình mang thương hiệu nông sản Việt ra thế giới

TTTĐ - Bà con các dân tộc thiểu số tại Việt Nam chắc chắn không hề xa lạ với một chàng trai trẻ, dáng cao, có nụ cười hiền, đôi mắt sáng, đặc biệt là búi tóc đằng sau gáy. Đó là Daniel Nguyễn Hoài Tiến, một chàng trai sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng quyết định trở về quê hương Việt Nam để khởi nghiệp, đóng góp sức mình để xây dựng và đưa hình ảnh nông sản Việt ra thế giới.
Xem phiên bản di động