Quận Ba Đình đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số

Xã hội -

TTTĐ - Hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay với chủ đề: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện nay”, quận Ba Đình đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số.

quan ba dinh day manh cac hoat dong nham nang cao chat luong dan so

Bài liên quan

Hà Nội tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới

Chương Mỹ tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2020

Hiệu quả từ chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hoá gia đình

Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm nhân ngày Dân số Thế giới

Quận Ba Đình luôn xác định nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng, do đó, nhiều năm qua, công tác bình đẳng giới và truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh luôn được quan tâm, chú trọng, tổ chức thực hiện.

Với vai trò là cơ quan thường trực trong lĩnh vực này, Trung tâm y tế (TTYT) đã tham mưu cho UBND quận tổ chức nhiều hoạt động truyền thông đa dạng và phong phú như: Truyền thông tới cộng đồng, những người có uy tín tại địa bàn dân cư; Truyền thông cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là hoạt động truyền thông đã được tổ chức đến 100% các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn để đội ngũ giáo viên các trường lồng ghép tại các tiết ngoại khóa cho học sinh, phụ huynh học sinh.

Thời gian qua, công tác dân số quận Ba Đình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội nói chung; Tốc độ gia tăng dân số được khống chế thành công; Tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm giảm, chất lượng dân số dần được cải thiện.

Kết quả công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn quận có tổng sinh 1.124 trẻ trong đó có 8 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên; Tỷ lệ sàng lọc trước sinh là 84%; Tỷ số giới tính khi sinh là 105 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao ở một số phường: Điện Biên, Kim Mã, Ngọc Hà, Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm, TTYT quận đã phối hợp tổ chức gần 700 buổi truyền thông nhóm nhỏ tại địa bàn dân cư 14 phường. Các nội dung truyền thông sát thực, gần gũi với người dân, như: Tư vấn chăm sóc sức khoẻ bà mẹ mang thai, tư vấn sàng lọc sinh sản, tư vấn sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân, tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; Tư vấn các phương tiện tránh thai hiện đại, tư vấn phát triển thể lực tầm vóc, tư vấn bệnh tan máu bẩm sinh…

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác dân số trong tình hình mới, triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS, KHHGĐ đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, công tác Dân số - KHHGĐ của quận vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức: Mức giảm sinh có nhưng lại giảm sâu; Tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và sinh con thứ 3 trở lên gia tăng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn để thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ, thời gian tới, quận Ba Đình đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những định hướng công tác dân số; Tập trung đầu tư vào công tác Dân số - KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người góp phần phát triển đất nước; thực hiện tốt các quyền và chăm sóc sức khoẻ sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục cho phụ nữ và thành niên, vị thành niên; Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, vận động về Dân số - KHHGĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng; Tăng cường giáo dục kiến thức và kỹ năng sống cho các đối tượng thanh niên, vị thành niên về chăm sóc SKSS bằng các hình thức phù hợp; Tiếp tục truyền thông Đề án 818 tiếp thị xã hội các phương pháp tránh thai hiện đại, tầm soát các dị dạng, tật bẩm sinh, dậy thì sớm ở trẻ và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng cường tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh...

Để công tác dân số được triển khai quyết liệt, quận Ba Đình sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hoạt động can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi theo quy định của pháp luật.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h

Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.
nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động