Quận Ba Đình: Kiến nghị của Công ty Cổ phần May Lê Trực không có cơ sở

Đô thị -

TTTĐ - UBND quận Ba Đình vừa có văn bản trả lời các thắc mắc, kiến nghị của Công ty Cổ phần May Lê Trực liên quan đến việc xử lý, cưỡng chế vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.

quan ba dinh kien nghi cua cong ty co phan may le truc khong co co so

Hà Nội quyết liệt xử lý các vi phạm còn lại tại dự án 8B Lê Trực

Bài liên quan

Thành phố Hà Nội xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực: Quyết liệt, đảm bảo chặt chẽ về pháp lý

Hà Nội cơ bản tháo dỡ xong các thiết bị ở tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực

Xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B phố Lê Trực

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc giao UBND quận Ba Đình trả lời các thắc mắc, kiến nghị của Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực), UBND quận Ba Đình có ý kiến như sau:

Thứ nhất, về nội dung kiến nghị xem xét tính hợp pháp của giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD của Sở Xây dựng cấp ngày 24/3/2014, chủ đầu tư cho rằng giấy phép xây dựng cấp sai quy hoạch, sai đối tượng (cấp cho đối tượng được miễn giấy phép) và sai tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng; Đề nghị việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực theo quy hoạch chi tiết 1/500. Các nội dung này đã được Sở Xây dựng trả lời cụ thể tại văn bản số 3737/SXD-Ttr ngày 14/5/2020.

Thứ hai, chủ đầu tư kiến nghị xem xét tính hợp pháp của quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với công trình 8B Lê Trực.

Về việc này, UBND quận Ba Đình cho rằng, tại thời điểm UBND quận Ba Đình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế căn cứ vào giấy phép xây dựng đang có hiệu lực pháp luật và các quy định của pháp luật tại thời điểm xử lý vi phạm là phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Do vậy, việc chủ đầu tư cho rằng các quyết định trên đã quá thời hiệu thi hành là không đúng cơ sở pháp lý”, UBND quận Ba Đình cho biết.

Thứ ba, chủ đầu tư kiến nghị dừng thuê Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng dân dụng Bắc Nam không có năng lực giấy phép hoạt động xây dựng cấp 1 của Bộ Xây dựng là cơ quan lập phương án phá dỡ; Việc lắp dựng cần cẩu tháp khi chưa có quyết định hành chính, phương án phá dỡ được phê duyệt.

UBND quận Ba Đình cho rằng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng dân dụng Bắc Nam là đơn vị có kinh nghiệm tham gia thực hiện phá dỡ nhiều công trình, trụ sở cấp 1, 2 trên địa bàn Hà Nội, được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng và công bố thông tin năng lực trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

Về việc lắp dựng cẩu tháp, UBND quận Ba Đình đã tổ chức thẩm định, phê duyệt phương án, giải pháp tháo dỡ tầng 18 trên cơ sở ý kiến của Sở Xây dựng là đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành.

Thứ tư, chủ đầu tư kiến nghị về việc xem xét xử lý phần công trình vi phạm thuộc đối tượng áp dụng theo quy định tại khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, Điều 79, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

UBND quận Ba Đình cho biết, căn cứ vào các quy định của pháp luật, việc chủ đầu tư kiến nghị xử lý vi phạm tại công trình 8B Lê Trực là không phù hợp.

Thứ năm, về nội dung tổ chức đối thoại giữa UBND TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình với chủ đầu tư, người mua nhà; Tổ chức hội thảo với các chuyên gia đánh giá kết cấu công trình, các cơ quan chức năng của thành phố đã tổ chức nhiều buổi làm việc, hướng dẫn chủ đầu tư, đối thoại với người mua nhà để tuyên truyền về việc xử lý vi phạm.

UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng cũng rất nhiều lần yêu cầu Công ty May Lê Trực cung cấp đầy đủ hồ sơ, bản vẽ hoàn công, bản vẽ thiết kế thi công công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư không nghiêm túc phối hợp, không cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Do đó, UBND quận Ba Đình đã ký hợp đồng với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng tổ chức kiểm định hiện trạng công trình và đã có báo cáo kết quả kiểm định, khảo sát, được nghiệm thu theo quy định.

Thứ sáu, chủ đầu tư đề nghị UBND TP Hà Nội xử lý vụ việc tại 8B Lê Trực đảm bảo an toàn cho công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên có liên quan. Nội dung này, UBND TP Hà Nội đã nhiều lần làm việc trực tiếp với Chủ tịch HĐQT Công ty May Lê Trực để trả lời cụ thể và đã thông báo cụ thể.

Trước đó, từ ngày 15/5/2020, các lực lượng chức năng quận Ba Đình tiến hành xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực theo phương án, giải pháp đã được phê duyệt. Việc kiên quyết phá dỡ phần vi phạm của công trình thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nhận được sự đồng tình của dư luận.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi 8 khu vuc co the trien khai dich vu xe dien 4 banh

Hà Nội: 8 khu vực có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng đơn vị tư vấn đã khảo sát và lập danh sách 8 khu vực có thể triển khai loại hình phương tiện xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện, gồm: Vườn quốc gia Ba Vì; Làng cổ Đường Lâm; Chùa Hương; Làng nghề gốm sứ Bát Tràng; Khu du lịch sinh thái xã Hồng Vân - Thường Tín; Thiên Sơn - Suối Ngà; Công viên Yên Sở và Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.
ha noi trien khai cac cong tac chuan bi lap quy hoach thanh pho thoi ky 2021 2030

Hà Nội: Triển khai các công tác chuẩn bị lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã được phê duyệt; Kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp huyện đã được phê duyệt; Chỉ tiêu sử dụng đất còn lại không có khả năng thực hiện tính đến ngày 31/12/2020.
nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động