Thứ hai 27/03/2023 17:33 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quận Bắc Từ Liêm huy động toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 17/3, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 53/KH - UBND ngày 16/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) cho cộng đồng.

Quận Bắc Từ Liêm: Phường Liên Mạc tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy Quận Bắc Từ Liêm có thêm 10 sản phẩm OCOP đạt 3 sao Quận Bắc Từ Liêm sẽ đặt tên và điều chỉnh độ dài 6 tuyến đường, phố trên địa bàn năm 2022 Phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC&CNCH

Tại Hội nghị, Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm đã thông qua Kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH cho cộng đồng. Theo đó, lực lượng chức năng quận vận động mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH; Phấn đấu mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy và dụng cụ, phương tiện phục vụ phá dỡ, thoát nạn.

Các đại biểu dự hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy
Các đại biểu dự hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Quận xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn về PCCC và CNCH đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ "Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân"; Vận động ít nhất 2% hộ gia đình có thành viên tình nguyện tham gia hoạt động PCCC và CNCH.

Theo kế hoạch, quận Bắc Từ Liêm sẽ duy trì, xây dựng, nhân rộng mô hình toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Các mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng" triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động đồng bộ theo chỉ tiêu của Bộ Công an xong trước ngày 20/6/2023. Các mô hình "Khu chung cư, tập thể an toàn PCCC", "Cụm liên kết Làng nghề an toàn PCCC", "Cụm liên kết an toàn PCCC trong Khu/Cụm công nghiệp", Cụm liên kết an toàn PCCC rừng triển khai và đưa vào hoạt động căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, hoàn thành trước ngày 15/12/2023.

Quận Bắc Từ Liêm đặt ra chỉ tiêu trước ngày 20/6/2023, 100% hộ gia đình sản xuất kinh doanh có ít nhất 01 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC & CNCH. Năm 2024, 50% hộ gia đình riêng lẻ trên địa bàn Quận có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH và đạt 100% vào năm 2025.

Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, UBND các phường và các đơn vị có liên quan cần xác định rõ vai trò và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác PCCC & CNCH, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC.

Trung tá Nguyễn Đức Đông – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm báo cáo tại Hội nghị
Trung tá Nguyễn Đức Đông, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm với những thuận lợi, khó khăn khi triển khai kế hoạch; Việc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cũng như công tác tập huấn về PCCC; Huy động các nguồn lực để thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn. Đồng thời nêu lên sự cần thiết có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác PCCC. Các cán bộ, đảng viên phải đi đầu trong triển khai thực hiện kế hoạch.

Đối với triển khai Kế hoạch số 53 ngày 16/02/2023 của UBND TP Hà Nội: Tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác về PCCC trên địa bàn, trong đó tập trung chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC. Các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn quyết liệt thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng trong xây dựng phong trào toàn dân PCCC; Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, công ty, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia PCCC. Phấn đấu từ nay đến trước ngày 30/6/2023, quận hoàn thành các chỉ tiêu thành phố giao tại Kế hoạch số 53.

Người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tích cực tham gia tập huấn PCCC và CNCH
Người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tích cực tham gia tập huấn PCCC và CNCH

Để công tác PCCC & CNCH trên địa bàn được đảm bảo, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị nêu cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu, chịu trách nhiệm duy trì, đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC thuộc phạm vi đơn vị mình quản lý.

Chủ tịch UBND các phường tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH theo đúng quy định của pháp luật. Khi xảy ra cháy trên địa bàn, lãnh đạo UBND cấp phường phải có mặt tại hiện trường và có trách nhiệm chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy, bảo đảm các điều kiện phục vụ chữa cháy.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đề phòng nguy cơ “bà hỏa” ghé thăm các chợ dân sinh

Đề phòng nguy cơ “bà hỏa” ghé thăm các chợ dân sinh

TTTĐ - Tại các chợ dân sinh, các tuyến phố buôn bán nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy nổ luôn là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do thường xuyên có lượng hàng hóa lớn và người dân tập trung mua sắm đông đúc. Do đó, các địa phương cần có phương án tuyên truyền, phòng cháy chữa cháy tới tất cả tiểu thương, người dân sống xung quanh.
Thường xuyên kiểm tra, giám sát, khắc phục ngay những bất cập từ thực tiễn phòng cháy, chữa cháy

Thường xuyên kiểm tra, giám sát, khắc phục ngay những bất cập từ thực tiễn phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Để triển khai hiệu quả kế hoạch phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở địa phương. Trong đó, người đứng đầu cần nêu gương trong triển khai thực hiện kế hoạch, thường xuyên kiểm tra, giám sát để khắc phục ngay những bất cập từ thực tiễn; Cùng với đó, cần huy động sự tham gia và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân - đây là điều kiện tiên quyết để bảo đảm sự thành công của kế hoạch.
Quận Ba Đình tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

Quận Ba Đình tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

TTTĐ - Tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn hiện nay là nghiêm trọng, đặt ra yêu cầu cách làm mới trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương. Ngay từ đầu năm 2023, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã tập trung xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn.
Xem phiên bản di động