×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quận Cầu Giấy: Hàng loạt bãi xe không phép tại phường Yên Hòa, chính quyền có buông lỏng quản lý?

Bạn đọc | Thứ năm, 13/09/2018 13:18 (GMT+7)
Quận Cầu Giấy: Hàng loạt bãi xe không phép tại phường Yên Hòa, chính quyền có buông lỏng quản lý?

TTTĐ - Hàng loạt bãi trông giữ xe ô tô có dấu hiệu không phép tại phường Yên Hòa tồn tại nhiều năm làm mất trật tự an ninh, gây bức xúc trong nhân dân, nhưng cho đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động, "thách thức" sự quản lý của chính quyền.

Bài liên quan

Lộ diện thêm nhiều bãi xe ''nghi'' không phép

Công tác quản lý địa phương của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dường như đang "buông lỏng" khi các bãi xe có dấu hiệu không phép xuất hiện ngày càng nhiều nhưng lại không có biện pháp kiểm tra, xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc. Vừa qua, PV Báo Tuổi trẻ Thủ Đô đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa.

Theo đó, ông Đỗ Ngọc Anh thừa nhận một số bãi xe không phép như PV đã trao đổi là đúng. Vì những bãi xe này nằm trên đất dự án nên phường đã giao cho chủ đầu tư quản lý, trách nhiệm của chính quyền địa phương là quản lý hành chính. ''Đối với việc chủ đầu tư tự ý xây dựng phần mái tôn không phép để thực hiện việc trông giữ xe thì vừa qua chúng tôi đã lập biên bản xử lý cưỡng chế về việc này'', ông Đỗ Ngọc Anh nói.

Một bãi trông giữ xe ô tô có dấu hiệu không phép trên các lô đất thuộc dự án tại tuyến đường CD3 - Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Một bãi trông giữ xe ô tô có dấu hiệu không phép trên các lô đất thuộc dự án tại tuyến đường CD3 - Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Trong khi đó, thắc mắc về việc vì sao phường đã lập biên bản xử lý cưỡng chế, đồng thời yêu cầu phía công ty dừng ngay hoạt động trông giữ xe thế nhưng đến nay các bãi xe này vẫn ngang nhiên tồn tại, các phần mái tôn dường như nguyên vẹn thì ông Đỗ Ngọc Anh kêu khó: "Việc chúng tôi lập biên bản xử lý cưỡng chế các bãi xe này đã đúng quy định thế nhưng sau khi thực hiện cưỡng chế xong thì thời gian sau chủ đầu tư lại tiếp tục tái diễn hoạt động này, điều này rất khó cho phường", vị Chủ tịch phường chia sẻ.

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Anh, các bãi xe này cũng đã từng bị thanh tra giao thông quận Cầu Giấy xử phạt nhiều lần nhưng họ vẫn không chấp hành. Theo ghi nhận của PV, các bãi xe không phép không hiểu vì sao vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, thách thức cả sự quản lý của cấp chính quyền cơ sở và Hà Nội.

Cũng liên quan tình trạng các bãi xe hoạt động không phép trên địa bàn phường Yên Hòa, ngày 12/9/2018, PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục ghi nhận thêm còn rất nhiều bãi trông giữ xe ô tô khác trên địa bàn phường này có dấu hiệu hoạt động không có giấy phép, không nằm trong quy hoạch của TP. Hà Nội.

Một bãi trông giữ xe ô tô khác trên tuyến đường CD3 - Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Một bãi trông giữ xe ô tô khác trên tuyến đường CD3 - Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Theo đó, trên những lô đất thuộc dự án tại tuyến đường CD3 - Yên Hòa xuất hiện nhiều bãi xe có dấu hiệu không phép ngang nhiên hoạt động. Việc trông giữ xe diễn ra cả ngày lẫn đêm khiến cho khu vực này luôn nằm trong tình trạng mất an ninh trật tự.

Ghi nhận cho thấy, chỉ một đoạn ngắn ngay trên tuyến đường CD3 - Yên Hòa đã xuất hiện 2 bãi trông giữ xe ô tô với số lượng xe gửi tại đây không nhỏ. Đáng chú ý, tại các điểm này còn ngang nhiên treo biển trông giữ xe ô tô công khai, đặc biệt tại đây không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Chính quyền có buông lỏng quản lý?

Trước đó, như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, một số người dân sống tại khu vực phường Yên Hòa cho biết, xung quanh địa bàn xuất hiện nhiều bãi xe trái phép. Trong đó, đơn cử như bãi trông giữ xe ô tô ngay trên đất Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy - Hà Nội, phía sau tòa nhà hành chính Thanh tra Chính phủ và Bệnh viện Huyết học Trung ương.

Bãi trông giữ xe ô tô không phép ngay trên đất Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy - Hà Nội.

Bãi trông giữ xe ô tô không phép ngay trên đất Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy - Hà Nội.

"Tôi được biết bãi trông giữ xe này thuộc đất Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy đã được quy hoạch nhưng chậm triển khai. Tuy nhiên, sau khi được san lấp thì tại đây hình thành một bãi xe. Tôi không biết bãi xe này có phép hay không nhưng có diện tích rất rộng khoảng gần 1.000 m2, các ô tô thường xuyên ra vào gửi xe gây mất trật tự an toàn giao thông", một người dân địa phương cho biết.

Cũng theo người dân, nhằm phục vụ cho nhu cầu trông xe, chủ bãi xe này đã dựng lên nhiều nhà tôn, lán. Thậm chí, một số người còn ngang nhiên lợp mái che đua ra 1,5m và chạy dài 50m ngoài hành lang để làm nơi kinh doanh, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hoạt động gây mất an ninh trật tự nhưng không thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm.

Bãi trông giữ xe ô tô tại số 8 đường Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa. Giá gửi xe tại đây khoảng 1.400.000 đồng/tháng.

Bãi trông giữ xe ô tô tại số 8 đường Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa. Giá gửi xe tại đây khoảng 1.400.000 đồng/tháng.

Theo quan sát của PV, tại bãi xe này có rất nhiều ô tô được gửi. Trong khi đó, mỗi xe ô tô gửi tại đây với giá khoảng 900.000 đồng/xe/tháng. Như vậy với số lượng xe gửi lên tới hàng chục, thậm chỉ là cả trăm chiếc thì nguồn thu từ bãi xe rất sẽ ''rất khủng", nhưng không biết vào túi ai (?!).

Liên quan đến sự việc trên, PV Báo Tuổi trẻ Thủ Đô đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa. Theo đó, ông Đỗ Ngọc Anh xác nhận bãi trông giữ xe ô tô trên đất Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy - Hà Nội đến nay vẫn hoạt động không phép.

"Đó bãi xe không phép hoạt động đã lâu trên lô đất của Dự án Công viên hồ điều hòa Cầu Giấy. Dự án đó đang triển khai tuy nhiên có một phần đất chưa được giải phóng mặt bằng nên Ban Quản lý dự án đã cho một số đơn vị khai thác tạm để chống lấn chiếm, khi nào dự án triển khai đến phần đất đó thì họ sẽ tự khắc phải tháo dỡ và dừng hoạt động", ông Ngọc Anh cho biết.

Cũng theo ông Ngọc Anh, bãi xe này cũng đã bị chính quyền địa phương và lực lượng chức năng trong đó có lực lượng Thanh tra Giao thông xử lý nhiều lần, đã từng lập biên bản xử phạt nhưng đến nay bãi xe vẫn hoạt động. Khi PV đặt câu hỏi về việc để bãi xe không phép hoạt động trong thời gian dài như vậy thì trách nhiệm của chính quyền địa phương ra sao thì vị này thừa nhận ''khó xử lý".

Trong khi đó, tại khu vực đường Trần Kim Xuyến, chỉ tính riêng trên tuyến đường này đã có 3 đến 4 bãi xe có dấu hiệu hoạt động không phép tại số 8 - 9 đường Trần Kim Xuyến và phía sau lô đất số 39 đường Trần Kim Xuyến.

"Các bãi trông giữ xe hoạt động cả ngày lẫn đêm, gây mất trật tự an ninh khiến nơi đây nhiều lúc trở nên hỗn loạn. Ở đây đường cũng bé mà tập trung nhiều ô tô nên các giờ cao điểm các ô tô ra vào thường gây tắc đường, mất trật tự an toàn giao thông", một người dân bức xúc.

"Có một bãi trông giữ xe ô tô tại ngã tư đường Trung Kính giao với Mạc Thái Tổ, nằm phía sau địa chỉ số 120 Trung Kính cũng có dấu hiệu hoạt động không có giấy phép và đã tồn tại khá lâu nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không hề có động thái xử lý", anh M.V.H, một người dân khác bức xúc.

Trong vai người đi gửi xe tại bãi xe có địa chỉ tại số 8 - 9 đường Trần Kim Xuyến thì tại các bãi xe có rất nhiều ô tô, mỗi bãi có khoảng 30 đến 40 chiếc ô tô và các bãi này cũng kiêm luôn dịch vụ rửa xe. Nhân viên tại bãi xe cho biết, hàng tháng mỗi xe gửi tại đây có giá dao động từ 1.400.000 đồng/tháng. Tương tự, tại bãi xe phía sau địa chỉ số 120 Trung Kính cũng có nhiều ô tô được gửi tại đây, giá khoảng 1.200.000 đồng/tháng.

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền sớm chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Đồng thời, cần phải làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi để bãi trông giữ xe trái phép hoạt động gây mất trật tự an ninh, vệ sinh môi trường.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Hậu Lộc - Duy Tân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...