Quận đoàn Hoàng Mai thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường

Môi trường -

TTTĐ - Với tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp hữu hiệu. Qua đó tạo chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong thực hiện phòng, chống dịch.

Tạo thói quen giữ vệ sinh môi trường

Với mong muốn góp phần xây dựng quận Hoàng Mai và Thủ đô xanh, sạch đẹp, thời gian qua Đoàn Thanh niên quận đã kêu gọi mỗi đoàn viên, hội viên, cán bộ, chiến sĩ, thiếu niên, nhi đồng hãy hành động từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản như nhặt rác, đổ rác đúng nơi quy định, có ý thức xây dựng văn minh đô thị và văn hóa ứng xử đẹp khi tham gia giao thông,...

Đoàn viên, thanh niên chú trọng việc bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị; vận động nhân dân thu gom, vận chuyển rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, khu vực chợ và các điểm công cộng về nơi quy định; ra quân tổng vệ sinh trong các ngõ phố, các nhà văn hoá... Đồng thời, các bạn trẻ cùng người dân duy trì nền nếp trong việc tổng vệ sinh, thu gom rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, các điểm kinh doanh, cửa hàng, khu vực họp chợ và các điểm công cộng trên địa bàn quận.

1716 hoang mai 1
Đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai ra quân vệ sinh môi trường

Bạn Nguyễn Văn Minh (đoàn viên quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Mỗi đoàn viên, thanh niên cần xung kích, tiên phong trong việc giữ vệ sinh chung; sau đó vận động người thân và nhân dân cùng làm. Tất cả mọi người cùng vào cuộc thì môi trường mới được giữ gìn sạch sẽ”.

Quận đoàn cũng vận động mỗi đoàn viên, hội viên trở thành những tuyên truyền viên, tình nguyện viên tích cực trong tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ gìn mỹ quan đô thị, tiến tới từng bước xây dựng lối sống văn minh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân Thủ đô.

Nhiều chương trình, hoạt động đã được Quận đoàn Hoàng Mai triển khai được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia như: Thử thách dọn rác, văn phòng xanh, cơ quan xanh… Những hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Chung tay phòng chống dịch

Từ đầu năm 2020 đến nay, Quận đoàn Hoàng Mai tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường. Hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên trong quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quân thu gom rác thải; dọn vệ sinh môi trường tại các điểm nóng về chân rác, tuyến đường thanh niên tự quản; bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép; khử khuẩn tại nhà trường, cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, nhằm góp phần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Quận đoàn Hoàng Mai đã chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn, Hội, Đội trực thuộc đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường. Đoàn viên, thanh niên đã kết hợp với việc tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn quận.

1719 hoang mai 2
Đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai ra quân vệ sinh môi trường

Vào các ngày thứ bảy, Chủ nhật, gần 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên trong quận đã ra quân thu gom rác thải; dọn vệ sinh môi trường tại các điểm nóng về chân rác, tuyến đường thanh niên tự quản; bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép để phòng chống dịch Covid-19. Chi đoàn tại các nhà trường, Liên đội cũng làm tốt công tác khử khuẩn, tẩy rửa phòng học, bàn ghế cho thiếu nhi và học sinh, sinh viên.

Quá trình thực hiện, đoàn viên, thanh niên sẽ được chia thành những nhóm nhỏ để tránh tụ tập đông người nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Sự tích cực, chủ động của tuổi trẻ các đơn vị đã góp phần cùng với hệ thống chính trị kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Theo chị Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai, với tinh thần xung kích, tình nguyện và trách nhiệm tuổi trẻ trong quận quyết tâm đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, hoạt động ra quân vệ sinh môi trường sẽ được các cơ sở Đoàn trong quận duy trì thường xuyên.

“Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch bệnh còn nhiều phức tạp như hiện nay, việc bảo vệ môi trường càng quan trọng để bảo sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, Đoàn Thanh niên quận chỉ đạo cơ sở Đoàn duy trì các mô hình hiệu quả trong bảo vệ môi trường”, chị Nguyễn Quỳnh Trang nhấn mạnh.

Hiện để góp phần đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, vào các ngày thứ sáu, thứ bảy hàng tuần đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trong quận ra quân vệ sinh môi trường, làm sạch các dụng cụ đọng nước như lốp xe, chai nhựa, hộp...phun thuốc diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy. Hoạt động này đã góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quận Hoàng Mai lần thứ IV, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Quận đoàn Hoàng Mai thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, làm sạch cảnh quan đô thị; phát quang các bụi rậm để đề phòng dịch bệnh; trang trí tranh tường bích họa góp phần làm đẹp cảnh quan…

Đoàn viên, thanh niên trong quận mong muốn qua hoạt động thiết thực này góp phần làm cho các con đường, tuyến phố Thủ đô thêm sáng xanh sạch đẹp.

* “Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2020”
Bài, ảnh: Vũ Hương Giang – Vũ Thị Thoa
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

Đổi thay tích cực với với phong trào "5 không, 3 sạch"

TTTĐ - "Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp" - đó là nội dung thi đua cụ thể trong phong trào "5 không, 3 sạch" mà các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai.
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học. Với ý nghĩa đó, những năm qua, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

8h00 sáng mai (30/9) hồ Hòa Bình sẽ mở 1 cửa xả đáy

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa ra văn bản số 395 ngày 29/9 về đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình. Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy vào hồi 8h ngày 30/9.
Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Phát huy liên kết "4 nhà" trong xử lý chất thải, bảo vệ môi trường nông thôn

TTTĐ - Sáng 29/9, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Liên kết 4 nhà về xử lý nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, chất thải làng nghề, rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội” với sự chủ trì của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02 của Thành ủy Hà Nội.
Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện trong bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô sáng tạo, tình nguyện trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội xác định hoạt động bảo vệ môi trường là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm. Thời gian qua đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường do Đoàn Thanh niên tổ chức. Bên cạnh đó, nhiều cách làm hay, ý tưởng sáng tạo, nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được ứng dụng và phổ biến rộng rãi.
Xem phiên bản di động