Thứ sáu 02/12/2022 20:15 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Quận Đống Đa gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình - đền Hào Nam

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 7/10, quận Đống Đa tổ chức lễ gắn biển Công trình tu bổ, tôn tạo đình - đền Hào Nam (đình Hào Nam và đền Nhà Bà). Đây là công trình chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022). Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TP và khai giảng năm học mới tại trường THCS Ngô Sĩ Liên Lễ gắn biển tên đường Phạm Khắc Quảng ở quận Long Biên
Quận Đống Đa gắn biển công trình chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và quận Đống Đa thực hiện nghi lễ gắn biển công trình

Di tích quốc gia đình - đền Hào Nam là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng của làng Hào Nam xưa, nay thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Đình thờ thành hoàng làng Hào Nam - Linh Lang Đại vương, vị thần giúp vua Lý đánh tan quân giặc nên được thờ ở nhiều nơi và được nhà vua phong là Thượng đẳng phúc thần.

Đình - đền Hào Nam cũng là một trong các di tích cách mạng trên địa bàn quận Đống Đa. Đây là nơi hoạt động cách mạng của các cán bộ trong thời kỳ chống Pháp. Tại hậu cung của đình - đền, có hầm bí mật, nuôi giấu cán bộ cách mạng trong những năm kháng chiến.

Đình - đền Hào Nam có niên đại hơn 200 năm, đã nhiều lần được tu sửa, nhưng trải qua thời gian, cùng những thăng trầm của lịch sử, di tích đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ bị sụp đổ bất cứ lúc nào…

Để bảo tồn, gìn giữ di tích lịch sử văn hóa quốc gia, bảo đảm an toàn cho nhân dân địa phương và du khách đến tham quan, sinh hoạt văn hóa, Dự án tu bổ, tôn tạo đình - đền Hào Nam (đình Hào Nam và đền Nhà Bà) đã được HĐND quận Đống Đa chấp thuận chủ trương đầu tư. UBND quận đã ban hành Quyết định số 3814/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình với tổng mức đầu tư gần 59 tỷ đồng.

Quận Đống Đa gắn biển công trình chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Bằng công nhận Công trình chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022) của UBND thành phố Hà Nội cho lãnh đạo quận Đống Đa
Quận Đống Đa gắn biển công trình chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích trong việc triển khai thực hiện công trình

Báo cáo quá trình triển khai thực hiện công trình, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp thông tin, công trình được thi công tại ngõ 29, phố Vũ Thạnh, phường Ô Chợ Dừa, với diện tích khu đất là 5.542,9m², gồm các hạng mục chính như: Khu vực đình, khu vực đền Nhà Bà, khu di tích hầm cách mạng. Riêng Khu nhà bia liệt sĩ được xây dựng mới, với diện tích khoảng 21,16m2. Nhà bia có kiến trúc 2 tầng 8 mái với các góc mái dâng đao.

Sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư, đầu tháng 10/2021, quận đã tổ chức khởi công xây dựng công trình. Tháng 9/2022, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, rút ngắn thời gian thi công so với kế hoạch đề ra.

Công trình hoàn thành bảo đảm đầy đủ các quy định về chất lượng, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật; tiết kiệm chi phí quản lý năng lượng, chi phí vận hành và bảo trì. Công tác giám sát đầu tư cộng đồng; an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ luôn được quan tâm và thực hiện nghiêm túc trong suốt quá trình triển khai thi công xây dựng.

Quận Đống Đa gắn biển công trình chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Người dân và du khách tham quan tại Di tích quốc gia đình - đền Hào Nam sau khi được tu bổ

Công trình đã được các sở, ban, ngành chức năng nghiệm thu các hạng mục theo đúng hồ sơ thiết kế của dự án, bảo đảm các yêu cầu, quy chuẩn, tiêu chuẩn.

(Theo Nguyệt Ánh/HNM)

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
UNIQLO tổ chức sự kiện kỷ niệm 3 năm tại Việt Nam

UNIQLO tổ chức sự kiện kỷ niệm 3 năm tại Việt Nam

TTTĐ - Ngày 2/12, UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức sự kiện kỷ niệm 3 năm tại Việt Nam nhằm tri ân đến khách hàng, đối tác đã đồng hành cùng thương hiệu trong hành trình 3 năm vừa qua, đặc biệt trong những nỗ lực tôn vinh văn hóa, gắn kết và hỗ trợ cộng đồng Việt.
Nhạc sĩ Văn Ký được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với tác phẩm "Hà Nội mùa xuân"

Nhạc sĩ Văn Ký được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với tác phẩm "Hà Nội mùa xuân"

TTTĐ - Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022 sẽ diễn ra ngày 15 - 16/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đáng chú ý, trong số các tác giả được truy tặng giải thưởng, có cố nhạc sĩ Văn Ký với các tác phẩm: Ru con, Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân.
Xem phiên bản di động