Quận Đống Đa: Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết
Kiểm tra công tác phun thuốc diệt muỗi tại khu vực chợ Láng Thượng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Qua kiểm tra cho thấy công tác phối hợp được chuẩn bị tương đối tốt. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của quận Đống Đa cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các chợ, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn để làm tốt việc tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu và tự giác chấp hành việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra, cần phối hợp tốt với các trường đại học trên địa bàn để thực hiện việc vệ sinh môi trường, phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết đảm bảo xong trước khi bắt đầu năm học mới”.

Về phía Sở Y tế sẽ tiến hành làm việc với Ban giám hiệu các trường đại học để tổ chức phun thuốc cả ở các khu ký túc xá, giảng đường và toàn bộ môi trường xung quanh. Có như vậy mới hy vọng làm tốt được việc diệt bọ gậy, muỗi để đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiện nay.


Phun thuốc diệt muỗi tại các tổ dân phố

Ghi nhận tại chợ Láng Thượng cho thấy, các tiểu thương kinh doanh trong chợ rất ủng hộ việc phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng. Đại diện tiểu thương đang buôn bán, kinh doanh tại chợ Láng Thượng (phường Láng Thượng) cho biết, ngay trong chiều ngày 12/8, Ban quản lý chợ đã thông báo lịch phun phòng dịch sốt xuất huyết tới từng tiểu thương. Chính vì đã được thông báo từ trước nên công tác chuẩn bị để cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, phun thuốc diễn ra thuận lợi và xong trước thời gian quy định nên đã không gây ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán của các tiểu thương.

Công tác phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy không chỉ tiến hành tại các điểm công cộng như trường học, chợ… mà còn được tiến hành tại các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn. “Sau khi được tuyên truyền, người dân chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ việc lực lượng chức năng của phường Láng Thượng đến từng nhà phun thuốc để phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Sau đợt phun thuốc này, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì dọn dẹp vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, bác Nguyễn Thị Hoa, một người dân sống tại phường Láng Thượng chia sẻ.


Tổ giám sát phòng, chống sốt xuất huyết tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch cho người dân

Do xác định Đống Đa là quận trọng điểm về sốt xuất huyết nên công tác phòng chống dịch đã được chính quyền và cả hệ thống chính trị của quận vào cuộc. Nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về phòng chống sốt xuất huyết đã được Quận ủy, UBND quận ban hành và chỉ đạo quyết liệt. Tất cả 21 phường trên địa bàn quận đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. 

Bên cạnh đó, quận còn tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, loa truyền thanh, phát tờ rơi… Tại ổ dịch phức tạp, quận đã tổ chức họp dân và truyền thông phòng chống sốt xuất huyết. Quận sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Ngoài ra, quận đã, đang và tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các hộ gia đình, khu vực công cộng ở 21 phường; phun hóa chất diện rộng chống dịch tại các ổ dịch mới phát sinh, nơi nguy cơ cao và điểm công cộng đảm bảo đúng nồng độ phun, tốc độ phun để khống chế dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Bà Trịnh Thanh Thuỷ, Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết, toàn quận thành lập 250 tổ triển khai vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết. Tính đến thời điểm đầu tháng 8, trên địa bàn quận Đống Đa đã ghi nhận 1.210 ca bệnh tại 21/21 phường (tăng 21,6 lần so với cùng kỳ năm 2016). Xác định 214 ổ dịch tại 20/21 phường. Do tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với các phường phun thuốc muỗi vùng dịch và vùng nguy cơ lây nhiễm để chặn dịch lan rộng. Cụ thể, trong ngày 5/8, đã bố trí 30 máy phun thuốc muỗi tại 17 tổ dân phố của phường Phương Liệt và mỗi máy phun khoảng 30 - 50 hộ.
 
Mai Hương
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899