×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: "Bỗng dưng" đất hẻm hóa nhà

Đường dây nóng | Thứ sáu, 20/07/2018 13:39 (GMT+7)
Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh:

TTTĐ - Diện tích đất công để làm lối đi cho nhân dân theo quy hoạch của Văn Phòng Kiến trúc sư trưởng TP HCM bỗng nhiên trở thành đất tư “hợp pháp” đang là sự việc khiến nhiều người dân tại phường 11 quận Gò Vấp, TP HCM bức xúc.


Theo đơn của ông Nguyễn Văn Minh Ngọc, vào ngày 9/7/1999, ông có mua lô đất diện tích 6.868m2 của ông Lê Trần Thái. Nguồn gốc diện tích đất này được UBND Quận Gò Vấp cấp cho ông Trần Đình Chùy  6.868 m2 đất tại 653/2 Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp, TP HCM theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3709/GCN- RD. Đến ngày 14/10/1996, ông Chùy ủy quyền cho ông Lê Trần Thái (Hợp đồng ủy quyền số 2886, ngày 14/10/1996, quyển số 16 do phòng công chứng số 01, TP HCM chứng nhận).

Sau khi tiếp quản đất, ông Ngọc chia diện tích đất trên thành 2 khu là khu A và khu B (gồm 5 lô tất cả) giữa 2 khu  ông trừ một phần đất 10x12m để làm đường đi nội bộ thông qua chợ Hạnh Thông Tây theo bản vẽ quy hoạch ngày 11/11/1999 của Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP  HCM.
Tháng 12/2003, ông Ngọc bị cơ quan Công An quận Gò Vấp bắt tạm giam và sau đó thụ án 12 năm tù giam. Trong thời gian này, toàn bộ diện tích đất 10m x12m ông Ngọc để lại làm đường đi bị bà Lê Thị Thu Mai lấn chiếm 6m x12m để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, không hiểu vì sao UBND quận Gò Vấp không những không xử lý vi phạm mà lại tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất phần diện tích 6m x 12m lấn chiếm con hẻm này cho bà Lê Thị Thu Mai hộ 653/2 Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp, theo giấy chứng nhận số CS07208 cấp ngày 10/9/2015.

Phần diện tích còn lại của đường đi nội bộ ban đầu (4m x 12m) thì cũng bị ông Phạm Viết Đồng chiếm dụng, sau đó ông Đồng thừa kế lại cho con là ông Phạm Hoài Sơn.

Sau khi mãn hạn tù, phát hiện toàn bộ đường đi nội bộ trên bị lấn chiếm trái phép mà vẫn được các cơ quan chức năng “vô tư” cấp chủ quyền, ông Ngọc đã làm đơn khiếu nại đến các đơn vị có thẩm quyền.
 Thực trạng hẻm đã thành nhà tại P11, Q Gò Vấp

Ngày 15/5/2018, Thanh tra sở Xây dựng TP HCM ban hành văn bản số 2892/TT-ĐGV phúc đáp đơn phản ánh của ông Ngọc với nội dung: Phường 11, quận Gò Vấp đã làm việc với ông Phạm Hoài Sơn và bà Nguyễn Thị Xuân Hoa về việc lấn chiếm đất công. Phường đã đề nghị ông Sơn tháo dỡ phần diện tích xây dựng trên đất công. Phần đất 4m x12m đến nay đã được ông Sơn tháo dỡ trả lại nguyên hiện trạng ban đầu và cơ quan chức năng đã rào chắn, quản lý phần đất này.
Tuy nhiên, điều đặc biệt là văn bản trên lại một lần nữa khẳng định, phần đất 6m x12m đã được Sở Tài nguyên và môi trường TP HCM cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bà Mai, theo số cấp: SC07208, ngày 10/9/2015.

                                     Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng trả lời ông Ngọc

Riêng về phía chính quyền địa phương, ngày 9/5/2018 ban tiếp công dân UBND quận Gò Vấp có thông báo số 257/TB—TCD kiến nghị: UBND quận có văn bản trả lời vì sao phần đất giao thông trên lại để 2 hộ lấn chiếm và sử dụng trái phép; đồng thời ghi nhận phản ánh của  bà Nguyễn Thị Xuân Hoa (người được ông Ngọc ủy quyền), giao Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp Phòng Tài nguyên và môi trường, UBND phường 11 rà soát pháp lý quy hoạch tổng mặt bằng vị trí mà bà Hoa phản ánh sau đó tham mưu cho UBND quận phúc đáp cho ông Ngọc. Tuy nhiên, đến nay vấn đề vẫn còn đang kéo dài chưa được xử lý.

Ông Ngọc cho biết, ông sẽ tiếp tục khiếu nại và đòi lại quyền lợi của mình. Cụ thể trong đơn khiếu nại ông nêu rõ trước đây ông hiến đất là để làm hẻm đi chung chứ không phải để lại cho cá nhân người khác sử dụng. Nếu nhà nước không dùng làm đường đi thì ông kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại phần đất 10m x12m cho ông.

Xoay quanh sự việc này chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận và phản ánh đến bạn đọc.
An Hà - Lê Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...