Quận Hà Đông triển khai tích cực công tác quy hoạch và phát triển văn hoá

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 19/10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi làm việc với quận Hà Đông, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11/2012/NQ-HĐND, ngày 13/7/2021, của HĐND TP về quy hoạch phát triển văn hoá Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn quận.

Hà Nội: Một số chỉ tiêu phát triển văn hóa - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 Hà Nội sẽ giám sát quy hoạch phát triển văn hóa tại 9 quận, huyện, thị xã
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi giám sát
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi giám sát

Theo đánh giá của đoàn giám sát, quận Hà Đông đã tổ chức triển khai nghiêm túc Nghị quyết 11 của HĐND TP, đồng thời, đã chủ động xây dựng, ban hành nhiều kế hoạch, chương trình với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó, đã ban hành 28 văn bản chỉ đạo để triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết.

Nhờ đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng. Đời sống tinh thần Nhân dân được ổn định và phát triển, gia đình hòa thuận, hạnh phúc, ý thức chấp hành pháp luật và tính cộng đồng của công dân được nâng cao.

Về kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết, đến năm 2020, tỷ lệ Gia đình văn hóa của quận đạt 90,2%, Tổ dân phố văn hóa đạt 80,4%; Tỷ lệ nhà văn hóa (điểm sinh hoạt cộng đồng) đạt 80,4% trong tổng số tổ dân phố; Đã có 92/142 di tích được xếp hạng. Trong công tác tu bổ tôn tạo di tích đã được xếp hạng, trong tổng số có 60/92 di tích đã xuống cấp, đến nay, 22 di tích quốc gia và 15 di tích cấp TP đã được tu bổ…

Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, khai thác, quản lý theo hướng đồng bộ, chất lượng ngày càng được nâng lên, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân (có 201/250 tổ dân phố có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 80,4 %). Quận đã quan tâm đầu tư, bố trí nguồn kinh phí cho công tác phát triển văn hóa, với tổng kinh phí 894,936 triệu đồng; Trong đó, ngân sách nhà nước 883,086 triệu đồng, nguồn xã hội hoá 11,850 triệu đồng.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn giám sát thực tế tại làng nghề lụa Vạn Phúc
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn giám sát thực tế tại làng nghề lụa Vạn Phúc

Kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận sự nghiêm túc, bài bản trong triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của quận Hà Đông.

Nhấn mạnh văn hoá là nền tảng cho sự phát triển, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị cả hệ thống chính trị quận cần xác định tầm quan trọng của công tác văn hoá để tăng cường lãnh đạo chỉ đạo, coi đây là việc thường xuyên, làm sao để văn hoá phải xứng tầm của Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng cần được chú trọng thường xuyên để mỗi người dân, mỗi gia đình hiểu sâu và đồng thuận trong thực hiện.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị, trên cơ sở Nghị quyết 11, quận cần cập nhật, liên thông với Chương trình 06 của Thành ủy, rà soát các chỉ tiêu, giải pháp để có cách làm cụ thể, định lượng được công việc cần giải quyết để đạt được hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, trà soát lại toàn bộ quy hoạch để đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội; Quan tâm chăm lo, đào tạo, xây dựng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác văn hoá.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị các Sở, ngành phối hợp với quận Hà Đông để triển khai hiệu quả công tác văn hoá trên địa bàn quận.

Các y, bác sĩ đã truyền cảm hứng về đức hy sinh, trách nhiệm với đồng bào Các y, bác sĩ đã truyền cảm hứng về đức hy sinh, trách nhiệm với đồng bào
Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch Tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin hằng ngày về phòng, chống dịch Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin hằng ngày về phòng, chống dịch
138 thầy thuốc tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen 138 thầy thuốc tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen
Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương
Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa người lao động trở lại doanh nghiệp sản xuất an toàn Thủ tướng chỉ đạo sớm đưa người lao động trở lại doanh nghiệp sản xuất an toàn

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTTĐ - Với hơn 620 trang, cuốn sách “Niềm tin yêu của Nhân dân và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin, tư liệu quý, chân thực bằng những góc nhìn phong phú, đa dạng; Không chỉ là tình cảm trân quý dành cho Tổng Bí thư mà cũng là niềm tin của Nhân dân và bạn bè quốc tế đối với Ðảng, Nhà nước ta trong công cuộc đổi mới đất nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tặng quà Tết đối tượng chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì

Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tặng quà Tết đối tượng chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ba Vì

TTTĐ - Chiều 17/1, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn xã Phú Châu và Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội (huyện Ba Vì) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Ngành Kiểm sát Thủ đô cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để tồn đọng, kéo dài

Ngành Kiểm sát Thủ đô cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để tồn đọng, kéo dài

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên ngành Kiểm sát thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững bản lĩnh, tập trung trí tuệ, cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao giao.
Xem phiên bản di động