Thứ bảy 04/02/2023 02:12 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quận Hoàn Kiếm: Tạo điều kiện cho người khuyết tật vươn lên hòa nhập xã hội

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Hội Người khuyết tật (NKT) quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) mới tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992 - 3/12/2022) và tổng kết công tác Hội năm 2022, phương hướng hoạt động năm 2023.

Nhiều phần quà được tuổi trẻ Hoàn Kiếm trao tặng trong “Tình nguyện mùa đông” Công an quận Hoàn Kiếm kiểm ra, nhắc nhở các quán karaoke chấp hành quy định phòng cháy, chữa cháy Cử tri mong muốn thành phố quyết liệt tháo điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội NKT quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Hiền cho biết: Ngày Quốc tế NKT năm 2022 có chủ đề “Đổi mới vì một thế giới bình đẳng và dễ tiếp cận cho người khuyết tật”. Trong những năm qua, Việt Nam đã và đang thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của NKT, 11 năm thực hiện Luật NKT và 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững với mục tiêu toàn cầu là “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhờ đó, nhận thức của toàn xã hội và của NKT về vấn đề hoà nhập khuyết tật đã thay đổi theo hướng tích cực hơn. Cách tiếp cận vấn đề khuyết tật được chuyển dần từ tiếp cận theo mô hình từ thiện sang cách tiếp cận theo mô hình xã hội, giúp NKT chủ động xóa bỏ mặc cảm, tự ti, vượt qua định kiến, kỳ thị để vươn lên hoà nhập xã hội.

“Cùng với đó, NKT được hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực, như: y tế, giáo dục, đào tạo, việc làm, trợ giúp pháp lý, công trình và giao thông công cộng, văn hoá, thể dục thể thao, du lịch... NKT nặng và đặc biệt nặng sẽ được hưởng mức trợ cấp 360.000đ/tháng”, bà Hiền cho biết.

Quận Hoàn Kiếm: Tạo điều kiện cho người khuyết tật vươn lên hòa nhập xã hội
Quận Hoàn Kiếm tặng Giấy khen cho 12 hội viên xuất sắc. Ảnh: hanoi.gov.vn

Hội NKT quận Hoàn Kiếm có 3 tổ chức thành viên và hơn 1.000 hội viên. Năm 2022, Hội NKT quận Hoàn Kiếm và các tổ chức của NKT đã chủ động, sáng tạo, tập trung tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách, kế hoạch của Đảng và Nhà nước hỗ trợ NKT; Vận động và tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện Luật NKT; chủ động tổ chức các hoạt động thiết thực để hỗ trợ các tổ chức của NKT thông qua các chương trình tập huấn trực tiếp và trực tuyến.

Hội NKT quận đã phối kết hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội và Hội Luật gia quận Hoàn Kiếm tổ chức tuyên truyền pháp luật và tư vấn pháp luật tại cơ sở dành cho hơn 80 hội viên về Luật cư trú 2020 và chính sách pháp luật về thừa kế. Đây là hoạt động thường niên giữa Hội người khuyết tật quận Hoàn Kiếm và Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố - Chi nhánh số 2 và Hội Luật gia quận Hoàn Kiếm thực hiện.

Hội còn phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý số 2 tổ chức tuyên truyền phổ biến nội dung Thông Tư số 01/2019 của Bộ LĐTB-XH và trợ giúp pháp lý cho hơn 80 hội viên.

Đồng thời, tăng cường công tác hỗ trợ dạy nghề, tư vấn và hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho hội viên NKT đặc biệt là thanh niên. Trong năm, Hội đã kết nối 10 thanh niên tham dự Ngày hội việc làm do Ban Thanh niên Thành Hội tổ chức; Phối hợp với Trung tâm GDTX-GDNN Nguyễn Văn Tố tổ chức Lớp học nghề trang điểm cơ bản cho 10 hội viên; Cử 3 hội viên tham gia lớp học nghề sửa chữa đàn do Thành Hội tổ chức; Phối hợp với các tổ chức hỗ trợ vốn vay cho NKT làm kinh tế, vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19...

Có thể nói, Hội NKT quận đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của hội viên, gia đình hội viên, của các cấp chính quyền quận, Thành phố, các tổ chức đối tác và của các nhà tài trợ trong và ngoài nước.

Chương trình kỷ niệm Quốc tế NKT sẽ là cơ hội để NKT cùng nói lên tiếng nói của mình đến các nhà xây dựng và thực thi chính sách pháp luật liên quan đến NKT, để NKT vơi đi những khó khăn, gỡ bỏ được rào cản, NKT hoà nhập vào xã hội, tham gia đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và được thụ hưởng những thành quả của tiến bộ xã hội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Hoàn biểu dương những kết quả Hội Người khuyết tật quận Hoàn Kiếm đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh: "Kỷ niệm Ngày quốc tế Người khuyết tật là dịp để chúng ta đồng hành cùng người khuyết tật, chung bước với người khuyết tật với tình cảm, trách nhiệm, tình yêu thương, chia sẻ".

Ông Hoàn đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên từ quận tới cơ sở tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa tới các hoạt động của Hội Người khuyết tật; mong muốn Hội Người khuyết tật quận tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong hoạt động công tác Hội, đóng góp tích cực xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Hội Người khuyết tật quận Hoàn Kiếm, năm 2021, Hội đã được UBND quận tặng giấy khen Hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hội NKT Thành phố tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, Hội Người khuyết tật quận Hoàn Kiếm đã tặng Giấy khen cho 12 hội viên xuất sắc; trao quà của Hội Chữ thập đỏ quận cho 5 hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Khánh Khoa
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 2: Ước vọng vươn lên từ trầm tích văn hoá đất Long Hưng

Bài 2: Ước vọng vươn lên từ trầm tích văn hoá đất Long Hưng

TTTĐ - Bảy thế kỷ trước, những vị quân chủ lừng lẫy của nhà Trần đã dựa vào vùng đất Long Hưng để khởi phát nghiệp vương; từ đó xây dựng triều đại hùng mạnh, quốc thái dân an. Trầm tích văn hoá tích tụ cả trăm năm của đất rồng (Long) là cơ sở quan trọng để huyện Hưng Hà nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung phát triển mỗi lúc càng thịnh vượng (Hưng).
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động