Quận Hoàn Kiếm thí điểm tổ chức “đi chợ cho người dân” trên địa bàn

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 13/9, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ Nhân dân trên địa bàn với tên gọi “đi chợ cho người dân”.

Quận Hoàn Kiếm đạt 92,86% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 Quận Hoàn Kiếm phát động phong trào toàn dân đoàn kết, chung sức chiến thắng dịch Covid-19
Quận Hoàn Kiếm thí điểm tổ chức “đi chợ cho người dân” trên địa bàn quận
Quận Hoàn Kiếm thí điểm tổ chức “đi chợ cho người dân” trên địa bàn quận

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xuất phát từ nhu cầu của người dân, thời gian qua quận Hoàn Kiếm đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu tới người dân như; Điểm bán hàng lưu động, xe lưu động cung ứng thực phẩm, máy bán hàng thiết yếu tự động, điểm bán hàng dã chiến, gian hàng thiết yếu không người bán… Các mô hình tuy hoạt động hiệu quả nhưng cần số lượng khá lớn bộ máy nhân lực tại chỗ của chính quyền địa phương và đôi khi chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu của Nhân dân trên địa bàn.

Từ thực tế này, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề xuất với UBND TP Hà Nội về việc thí điểm tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ phục vụ Nhân dân trên địa bàn với mục tiêu ứng dụng công nghệ vào mục đích an sinh, đồng thời huy động được lực lượng có chuyên môn từ xã hội tham gia đội tình nguyện đi chợ giúp người dân.

Hướng dẫn đi chựo qua ứng dụng
Hướng dẫn "đi chợ" qua ứng dụng

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công ty CP Be Group sử dụng hạ tầng của ứng dụng công nghệ của Be kết nối người mua hàng, đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao hàng để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân trên địa bàn quận. Đội ngũ người giao hàng là các nhân viên của các đơn vị cung ứng, tình nguyện viên và nhân viên của Be Group thường trú trên địa bàn quận, đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K để giúp người dân “đi chợ”, hạn chế ra khỏi nhà trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Mô hình dự kiến sẽ được đề nghị nhân rộng toàn địa bàn thành phố Hà Nội nếu việc triển khai thí điểm tại quận Hoàn Kiếm đạt được những hiệu quả nhất định

Để sử dụng dịch vụ “đi chợ cho người dân”, người dùng cần tải ứng dụng Be về điện thoại thông minh và tạo tài khoản trên ứng dụng, sau đó vào danh mục “đi chợ”, nhập địa điểm giao hàng và địa chỉ cửa hàng, lựa chọn các mặt hàng, số lượng hàng cần mua và bấm nút xác nhận đơn hàng. Hệ thống Be sẽ lựa chọn tài xế thuận tiện nhất để đi chợ hộ khách hàng và giao hàng tận nhà

Khách hàng có thể lựa chọn thanh toán tiền mặt qua người giao hàng hoặc thanh toán điện tử bằng cách liên kết thẻ/tài khoản ngân hàng với ứng dụng Be. Đặc biệt, khi thanh toán qua ứng dụng ngân hàng số Cake by VPBank, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi về giá cước đi chợ. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thanh toán trực tiếp qua tài khoản của đơn vị cung ứng.

nhân viên của Be Group thường trú trên địa bàn quận, đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K để giúp người dân “đi chợ”,
Nhân viên của Be đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và được tập huấn tuân thủ quy định 5K để giúp người dân “đi chợ”

Nhằm đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, người dân quận Hoàn Kiếm có thể chọn danh sách cửa hàng thiết yếu trên địa bàn quận. Đối với những đơn hàng đã đặt nhưng không nhận hàng, Be sẽ ngừng cung cấp dịch vụ với người dùng trong vòng 24 giờ sau khi nhận được thông tin và xác minh tính chính xác.

Qua 3 đợt giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tiếp tục được kiểm soát, được thành phố ghi nhận, đánh giá cao, người dân tin tưởng, đồng tình. Mô hình “đi chợ cho người dân” mà quận Hoàn Kiếm triển khai là một trong những giải pháp trọng tâm tiếp theo để thực hiện mục tiêu chăm lo an sinh cho người dân.

Việc áp dụng công nghệ thay cho phương án thủ công còn giúp duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa được nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Đây cũng là giải pháp kịp thời của chính quyền quận Hoàn Kiếm, nhằm “chia sức” từ lực lượng được huy động từ xã hội với tuyến đầu chống dịch trên địa bàn, vốn rất nhiều nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Nhằm đảm bảo mục tiêu thực hiện hiệu quả giãn cách xã hội, an toàn cho người dân, phòng, chống dịch bệnh, đồng thời duy trì chuỗi cung ứng ổn định trong tình hình mới, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng phương án tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu bằng xe công nghệ.

Công ty Be Group là đơn vị có kinh nghiệm trong việc triển khai dịch vụ “đi chợ cho người dân”, có sẵn nền tảng công nghệ và đội ngũ người giao hàng đã được tiêm vắc-xin, tập huấn đầy đủ. Đồng thời, công ty cũng là đơn vị tiên phong trong công tác hỗ trợ TP Hà Nội phòng chống dịch bệnh. Đây là điều kiện thuận lợi để hỗ trợ quận triển khai mô hình nhanh chóng và hiệu quả".

L.D
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 3: Gìn giữ trọn vẹn mảnh đất hào hoa

Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 3: Gìn giữ trọn vẹn mảnh đất hào hoa

TTTĐ - Đây là lúc mỗi người nên thể hiện tình yêu Hà Nội bằng những việc làm trách nhiệm, thiết thực nhất. Nâng cao ý thức, bảo vệ thành quả chống dịch để cho những ngày bình thường mới thực sự quay trở lại chính là cách tốt nhất chúng ta có thể làm cho mảnh đất này, cũng là cho chính mỗi người chúng ta.
Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 2: Bầu không khí thấm đẫm tình nhân ái

Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 2: Bầu không khí thấm đẫm tình nhân ái

TTTĐ - Ý thức tương trợ lẫn nhau trong chính cộng đồng dân cư, tình làng nghĩa xóm, tổ dân phố… đã phát huy rất cao, giúp cho người dân Hà Nội vượt qua được khó khăn, yên tâm ở yên trong nhà để phòng, chống dịch những ngày qua. Điều này thể hiện tình người, tình đồng bào, cũng là phát huy truyền thống tương thân tương ái của người Hà Nội bao đời nay.
Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 1: Chính sách nhân văn, vì dân là trên hết

Trong đại dịch càng thêm yêu Hà Nội ân tình - Bài 1: Chính sách nhân văn, vì dân là trên hết

TTTĐ - Có trải qua hoạn nạn, lao đao vì dịch bệnh như những tháng vừa qua mới thấy, các chính sách an sinh xã hội của mỗi nơi thiết thực, gần gũi và quan trọng với công dân của chốn ấy như thế nào. Nhờ sự hỗ trợ của thành phố Hà Nội, những người dân gặp khó khăn đã ổn định cuộc sống, yên tâm giãn cách, cùng toàn thể Nhân dân chiến đấu chống dịch. Sống trong bầu không khí thấm đẫm nhân văn ấy, dù người sinh ra lớn lên tại đây hay chọn Hà Nội làm quê hương thứ hai đều thấy yêu, gắn bó hơn, làm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho thành phố ân tình này.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng 5 máy thở tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai

TTTĐ - Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công ty Tân Đệ tặng 5 máy thở MV20, Công ty ATP trao tặng 500 triệu tiền trang thiết bị tới Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).
Tin khác
[Xem thêm]
Công bố danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú"

Công bố danh sách 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú"

TTTĐ - Thực hiện quy trình xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” tại Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 16/1/2018 của UBND thành phố Hà Nội, để có thêm thông tin trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố (Sở Nội vụ Hà Nội) - cơ quan Thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội đã công bố danh sách và tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến Nhân dân.
Tết Trung thu đặc biệt mùa Covid-19

Tết Trung thu đặc biệt mùa Covid-19

TTTĐ - Mùa trăng tròn năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn so với nhiều năm trở lại đây. Thay vì các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao hay tổ chức múa hát, liên hoan văn nghệ... thì mỗi người, mỗi gia đình đều có những cách riêng để ngày Tết Trung thu thật ấm cúng, đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh.
Đón trăng vui là đón trăng an toàn

Đón trăng vui là đón trăng an toàn

TTTĐ - Đón trăng vui cũng là đón trăng an toàn, chúng ta còn rất nhiều năm để tổ chức những Trung thu vui vẻ nữa, kéo nhau về phố cổ đón trăng với các hoạt động truyền thống, vì thế, năm nay, người Hà Nội hãy cùng nhau “rước đèn online” để mùa Trung thu được trọn vẹn.
Thú vị với tác phẩm đón Tết Trung thu bằng… thóc

Thú vị với tác phẩm đón Tết Trung thu bằng… thóc

TTTĐ - Tết Trung thu 2021, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, người dân một số địa bàn buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nên không thể tổ chức như mọi năm. Chàng trai trẻ ở huyện Thanh Oai đã nghĩ ra cách đón chị Hằng bằng bức tranh xếp từ những hạt thóc ngay tại sân nhà mình.
Tổ chức điểm bán bánh Trung thu tại phố Thuỵ Khuê bảo đảm an toàn phòng dịch

Tổ chức điểm bán bánh Trung thu tại phố Thuỵ Khuê bảo đảm an toàn phòng dịch

TTTĐ - Trước tình trạng người dân tụ tập chờ mua bánh Trung thu không bảo đảm quy định về phòng, chống dịch, UBND phường Thụy Khuê đã trưng dụng trường Tiểu học Chu Văn An làm điểm bán hàng, phục vụ người dân trong dịp Tết Trung thu, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Chiến sĩ công an lội ruộng gặt lúa mùa giúp nông dân bị cách ly

Chiến sĩ công an lội ruộng gặt lúa mùa giúp nông dân bị cách ly

TTTĐ - Do nhiều nông dân trên địa bàn bị cách ly, trong khi lúa đã chín vàng cả cánh đồng, Đoàn Thanh niên Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) tổ chức xuống đồng để thu hoạch lúa giúp bà con. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, đồng hành cùng người dân của thanh niên Công an huyện trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư.
Xem phiên bản di động