Thứ năm 06/10/2022 17:48 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quận Long Biên, Hà Nội: Tu bổ, tôn tạo đình Trường Lâm

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội thỏa thuận về việc thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Trường Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

TP Hà Nội đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng tu bổ di tích

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Trường Lâm, phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội với nội dung: Bóc lớp vữa cũ để trát lại tường: Đại đình, Tả vu, Hữu vu, Tả môn, Hữu môn, tường rào, thủy đình và khu phụ trợ; Tôn tạo 2 cổng rước kiệu, sân đường; Cải tạo hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp thoát nước…).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý: Đối với các chi tiết nề ngõa có giá trị nghệ thuật (trán tường Đại đình, các cột trụ…): Chỉ làm vệ sinh khoa học, trám vá các vị trí sứt vỡ, không bóc toàn bộ vữa để trát lại; Sử dụng vôi quét bề mặt các hạng mục theo màu sắc gốc, không sơn bả.

Đối với 2 cổng rước kiệu: Cần điều chỉnh chi tiết lồng đèn, mui luyện và Nghê chầu đảm bảo phù hợp với nghệ thuật truyền thống, không làm búp sen trên đỉnh các trụ bên, đồng thời cần rà soát chi tiết kỹ thuật bản vẽ; Không lắp đèn cầu 5 bóng và đèn trụ (dạng đèn nấm bách tán) trong khu nội tự.

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày bàn giao, đưa công trình vào sử dụng, đề nghị chủ đầu tư gửi Nhật ký công trình và Hồ sơ hoàn công đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Cục Di sản văn hóa) để lưu trữ và quản lý di tích.

Đình Trường Lâm (ảnh: internet)
Đình Trường Lâm (Ảnh: internet)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước Nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Đình Trường Lâm là một di tích có cảnh quan rộng rãi, quy mô bề thế và là một trong những ngôi đình lớn của quận Long Biên. Trường Lâm là một trong những địa danh cổ của Hà Nội, dưới thời Lý có tên gọi là Lâm Ấp, thời Lê là Hoa Lâm, đến năm 1841 được đổi tên là Trường Lâm.

Đình Trường Lâm thờ 3 vị Thành hoàng làng là Đức Thánh Linh Lang thời Lý ở vị trí quan trọng nhất và các tiết lễ chính của làng đều tưởng vọng Ngài. Hai vị khác là Đào Hoa công chúa còn gọi là Thiên Tiên Đào Anh phu nhân và Phù Nàng công chúa.

Đền Kim Liên đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn Đền Kim Liên đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn
Tuổi trẻ Ba Đình đẩy mạnh số hóa di tích lịch sử - quảng bá du lịch Tuổi trẻ Ba Đình đẩy mạnh số hóa di tích lịch sử - quảng bá du lịch
Đảm bảo đền Voi Phục và đền Quán Thánh xứng đáng là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi Đảm bảo đền Voi Phục và đền Quán Thánh xứng đáng là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi "Thăng Long tứ trấn"
Hương Thu
sovhtt.hanoi.gov.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyễn Hồng Vinh xao xuyến với “Gió bấc đầu đông”

Nguyễn Hồng Vinh xao xuyến với “Gió bấc đầu đông”

TTTĐ - Không phải vô cớ mà ngàn vặn năm nay, năm nào cũng lặp lại mà người ta vẫn mong chờ mùa mới về. Bởi lẽ, mùa về mang theo những mong đợi mới, cảm xúc mới. Bởi mùa về mang theo những điều mới mẻ theo vòng xoay của đất trời. Cũng là xuân hạ thu đông đấy mà năm nay đã khác năm sau nhiều lắm.
Tin khác
[Xem thêm]
“Khúc ca khải hoàn” tái hiện đoàn quân tiến về Thủ đô

“Khúc ca khải hoàn” tái hiện đoàn quân tiến về Thủ đô

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), ngày 5/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc Trưng bày “Khúc ca khải hoàn”. Nhiều nhân chứng lịch sử là các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, các chiến sĩ từng tham gia tiếp quản Thủ đô năm 1954 cũng đã có mặt và kể lại những câu chuyện lịch sử thời kháng chiến.
Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

Ra mắt tập di cảo của nhà thơ Xuân Quỳnh

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Xuân Quỳnh (6/10/1942 - 6/10/2022), gia đình Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cùng Nhã Nam cho ra mắt cuốn sách "Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn" nhằm tưởng nhớ và tri ân nữ thi sĩ tài hoa đã có những đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam hiện đại.
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

TTTĐ - Tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định (Thượng thư Bộ binh dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Thái Hà xuất bản đã đạt Giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 trị giá 100 triệu đồng.
Hồng Diễm hóa luật sư trong phim mới "Hành trình công lý"

Hồng Diễm hóa luật sư trong phim mới "Hành trình công lý"

TTTĐ - Trong bộ phim mới nối sóng "Ga-ra hạnh phúc" mang tên "Hành trình công lý", nữ diễn viên Hồng Diễm sẽ hóa thân thành một luật sư với nhiều sóng gió trong hôn nhân và công việc. Phim lên sóng vào khung 21h40 thứ 2, 3, 4 hàng tuần trên kênh VTV3 từ ngày 10/10.
Xem phiên bản di động