×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quận Thanh Xuân: Phân tuyến để giảm tải học sinh cho các trường quá đông

Giáo dục | Thứ ba, 11/06/2019 16:45 (GMT+7)
Quận Thanh Xuân: Phân tuyến để giảm tải học sinh cho các trường quá đông

Học sinh trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) trong ngày khai trường

TTTĐ- Năm nay quận Thanh Xuân, Hà Nội đưa vào sử dụng mới 5 trường học mới, trong đó có 2 trường tiểu học, 2 trường THCS và 1 trường mầm non. Đây là chủ trương của Quận nhằm giãn bớt số học sinh quá tải, đưa học sinh về học đúng tuyến và giảm nhẹ chi phí, gánh nặng cho cha mẹ học sinh, khắc phục trường hợp trước kia không đủ trường lớp.

Bài liên quan

 Đảm bảo sĩ số 50 học sinh/ lớp

Trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô sáng 11/6, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: Theo kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2019 - 2020 tại quận Thanh Xuân: Việc tuyển sinh các trường mầm non, lớp 1. lớp 6 tuân thủ theo chỉ tiêu giao số lượng và phân tuyến tuyển sinh về các trường theo kế hoạch tuyển sinh do phòng Giáo dục và Đào tạo được UBND Quận Thanh Xuân phê duyệt.

Theo đó, đáng chú ý, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 ở cấp bậc tiểu học và THCS, do thành lập 4 trường mới TH Nguyễn Tuân, TH tư thục Vietschool Pandora, THCS Nguyễn Lân, Thanh Xuân Trung nên kế hoạch tuyển sinh ngoài phân tuyến theo quy định, bổ sung thêm phân tuyến phù hợp với các trường.

Ông Phạm Gia Hữu cho biết thêm: Mục đích của việc phân tuyến trong đó có sự điều chuyển học sinh các trường nhằm thực hiện đề án Phát triển giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân giai đoàn 2016 - 2020, nhấn mạnh đến việc giảm sĩ số từ 2 đến 3 học sinh mỗi lớp trong năm học mới 2019 - 2020 so với năm học trước ở mỗi cấp học, đảm báo sĩ số tối đa 50 học sinh/ lớp. Con số này thể hiện sự giảm tải tại các trường trên địa bàn quận.

Mục tiêu của phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Thanh Xuân:  Học sinh nào có hộ khẩu tại đâu sẽ được về đúng tuyến của trường đóng tại địa bàn. Ngoài giảm tải sĩ số còn là "chia bớt" gánh nặng nhọc nhằn với cha mẹ và các con học sinh khi không còn phải đi học xa, giảm công sức đưa đón, di chuyển từ phường này đến phường khác, như những năm trước đây.

Sẽ lắng nghe và thận trọng

Về việc lắng nghe những phản hồi của cha mẹ và nguyện vọng của các con học sinh, ông Phạm Gia Hữu cho biết: Sau khi có thông báo trong kế hoạch tuyển sinh, Phòng Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các trường lấy ý kiến phụ huynh, học sinh về vấn đề điều chuyển trường, lớp cho các con về trường mới.

"Chúng tôi sẽ làm thận trọng từng bước. Trường tiểu học còn có thể dễ, còn trường THCS, nếu phụ huynh có ý kiến thì Phòng sẽ xem xét cụ thể. Quy trình điều chuyển, lấy kinh nghiệm từ những năm trước. Phòng Giáo duc và Đào tạo đã và đang thực hiện việc điều chuyển với mục tiêu hướng về người học và cha mẹ học sinh; thận trọng và lắng nghe ý kiến nhân dân tránh trường hợp bị hiểu lầm, gây xáo trộn, bức xúc trong phụ huynh" - ông Hữu nói.

Thanh Xuân là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, những năm gần đây, nhiều chung cư ra đời. Phần lớn gia đình sống trong các tòa nhà cao tầng là gia đình trẻ. Với lượng "nhập cư" đông đúc, không thể tránh khỏi lượng học sinh đăng ký vào các trường trên địa bàn tăng vọt theo hằng năm.

“Sự nỗ lực của chính quyền, ngành giáo dục quận Thanh Xuân trong việc xây dựng các ngôi trường mới là một việc làm được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Đối với học sinh lớp 9, các nhà trường và Phòng GD-ĐT sẽ lấy ý kiến thăm dò nguyện vọng của phụ huynh, học sinh để trình UBND quận, phê duyệt phương án điều chuyển cho phù hợp” - Vị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận cho hay.

Nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân: Hiệu trưởng các trường tiểu học trong quận tổ chức quán triệt tới 100% cán bộ, giáo viên; tăng cường kiểm tra, chịu trách nhiệm trước phòng GD&ĐT, UBND quận và Sở GD&ĐT Hà Nội nếu nhà trường có cán bộ, giáo viên tổ chức dạy chương trình lớp 1 cho trẻ trước khi vào lớp một.

Các trường mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy chương trình lớp 1 cho trẻ trước khi vào lớp 1. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm khi để cán bộ, giáo viên của trường tổ chức dạy chương trình lớp 1 cho trẻ trước khi vào lớp một.

Trung tâm GDNN-GDTX Thanh Xuân phối hợp với các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận và chính quyền địa phương huy động 100% học sinh trong độ tuổi trên địa bàn vào học lớp 1 và lớp 6.

Trong suốt thời gian tuyển sinh các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ HS đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường.

Đình Trung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN