Quận Thanh Xuân ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường

UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Công văn số 1156/UBND-TTYT v/v Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, triển khai quyết liệt các biện pháp. Công văn yêu cầu UBND 11 phường chỉ đạo ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết; thời gian thực hiện từ ngày 12/8/2017 (thứ Bảy) và duy trì thường xuyên, liên tục các tuần cho đến ngày 4/9/2017.

Các phường thành lập các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của phường, mỗi đội 2-3 người là: dân quân tự vệ, dân phòng, đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ, cộng tác viên dân số hoặc cán bộ làm công tác đoàn thể khác để tham gia công tác tuyên truyền, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy… nhằm phòng, chống dịch sốt xuất huyết. 

Duy trì hoạt động Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết thường xuyên và lâu dài; Thành lập các Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết của phường gồm: Đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách VH-XH (hoặc Thành viên Ban Chỉ đạo PCD phường) làm tổ trưởng; Trạm trưởng Trạm Y tế (hoặc cán bộ Trạm y tế phường) làm tổ phó; Thành viên là đại diện các lực lượng: Đoàn thanh niên, Công an, Quân sự, Y tế; mỗi tổ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 5 đến 10 đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch SXH, tiếp nhận các thông tin phản ánh về hoạt động đội xung kích, giải quyết khó khăn, vướng mắc của Đội xung kích diệt bọ gậy…; duy trì thường xuyên, liên tục các hoạt động điều tra, xử lý ổ dịch, tổ chức kiểm tra lại các ổ dịch đã xử lý. 


Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của các phường

Từ 7h00' sáng ngày 12/8, các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của các phường; các Tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết là cùng các đồng chí Lãnh đạo UBND quận, Thường vụ quận ủy, Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các phường đã tiến hành tập trung tại trụ sở UBND quận Thanh Xuân.

Các Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết của phường đã kiểm tra, hướng dẫn và cùng các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước và các ổ bọ gậy ở trong nhà và xung quanh nhà...

Các thành viên của Đội đã tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân, chủ công trường, cơ quan, xí nghiệp... về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống. Khi ổ dịch xuất hiện, Đội xung kích diệt bọ gậy sẽ hoạt động từ khi xuất hiện ổ dịch kết thúc theo quy định của Bộ Y tế.


Các biện pháp tuyên truyền tích cực đến từng cá nhân, hộ gia đình như phát tờ rơi, thông báo trên bảng tin, hệ thống truyền thanh phường


Kiểm tra bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước

Tại phường Khương Trung có trên 9.000 hộ dân chia làm 32 tổ dân phố, địa bàn phường có nhiều người thuê trọ, mật độ xây dựng cao đó là một trong những khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng.

Phường đã tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh để người dân hiểu và chủ động thực hiện, đăng tải tin bài về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, phát hàng ngìn tờ rơi tới các hộ gia đình; treo pano, khẩu hiệu, áp phích về phòng chống sốt xuất huyết.

UBND phường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức các lớp tập huấn truyền thông trực tiếp phòng chống sốt xuất huyết cho gần 200 người dân thuộc các khu vực có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, đồng thời hướng dẫn khi có dịch cần thông tin kịp thời tới UBND phường theo số điện thoại của Trạm Y tế. Phường đã chủ động tổ chức các đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Phối hợp với TTYT quận phun hóa chất diện rộng tại các tổ trọng điểm để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lây lan.

Tuy nhiên tại phường hiện vẫn còn một số hộ gia đình chưa hợp tác với lực lượng y tế để phòng chống dịch, có lúc có nơi còn coi nhẹ việc phòng chống dịch bệnh. Cấp ủy đảng, chính quyền phường KhươngTrung đã huy động hệ thống chính trị từ phường tới các khu dân cư, tổ dân phố vào cuộc, tuyên truyền vận động người dân tham gia vào hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trạm Y tế phường đã chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định.


Phương Thu
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899