Thứ bảy 04/02/2023 09:03 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao để thực hiện các dự án khu đô thị, cụm công nghiệp

MultiMedia -

TTTĐ - Phải làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy để tăng khả năng lưu thoát nước trong mùa mưa và khi xảy ra lũ lụt; Đồng thời, quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp...

Hà Nội: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm Các dự án tiêu thoát nước triển khai chậm gây ra tình trạng úng ngập Tình hình thời tiết bất thường, hệ thống thoát nước quá tải gây úng ngập cục bộ

Đó là một trong những chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội diễn ra hôm nay (2/11).

Quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao để thực hiện các dự án khu đô thị, cụm công nghiệp
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị

Làm "sống lại" các dòng sông để tăng lưu thông thoát nước

Làm rõ thêm về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội đã được các đại biểu cho ý kiến tại hội nghị, Bí thư Thành ủy cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ TP nhận thấy: Tình trạng úng ngập xảy ra thường xuyên trên địa bàn TP.

Ngoài nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan: Đó là sự vào cuộc thiếu quyết liệt, chưa sâu sát của một số cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan chuyên môn của TP; Việc đầu tư các công trình tiêu, thoát nước đô thị và nông thôn của thành phố theo quy hoạch còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra...

Trên cơ sở đánh giá thực trạng công tác tiêu thoát nước trên địa bàn TP, Ban Chấp hành Đảng bộ TP giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương của TP khẩn trương rà soát, đánh giá sự phù hợp của các quy hoạch thủy lợi đối với sự phát triển của Thủ đô trong giai đoạn hiện nay; Đặc biệt là khu vực các huyện được định hướng sẽ phát triển thành quận.

Trên cơ sở đó, TP nghiên cứu, đề xuất việc điều chỉnh quy hoạch hệ thống thủy lợi, quy hoạch thoát nước đô thị và nông thôn của TP Hà Nội, đảm bảo phù hợp, đồng bộ và hiệu quả.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước đô thị theo quy hoạch và các dự án công viên cây xanh có hồ điều hòa, đã được phê duyệt; Đồng thời, nghiên cứu việc nạo vét các hồ nước để tăng khả năng chứa nước, phục vụ việc thoát nước đô thị; Đặc biệt là tại địa bàn các quận, huyện có nhiều khu đô thị mới và các khu vực có mật độ dân cư cao như: Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân...

“Trước mắt, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các Sở, ngành liên quan của TP khẩn trương tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tuyến kênh La Khê theo quy định hiện hành,sớm triển khai phần còn lại của dự án, đảm bảo trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được vận hành 100% công suất, phát huy hiệu quả trong tiêu thoát úng ngập cho lưu vực của Dự án”- Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Đối với khu vực nông thôn, cần sớm có giải pháp nạo vét, khơi thông, xử lý ô nhiễm nguồn nước; Làm “sống lại” sông Tô Lịch, sông Tích, sông Nhuệ và sông Đáy để tăng khả năng lưu thoát nước trong mùa mưa và khi xảy ra lũ lụt...

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao hiện có để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở, khu cụm công nghiệp...; Đồng thời, khuyến khích các nhà đầu tư, địa phương xây dựng các khu công viên cây xanh có hồ điều hòa để tăng khả năng tiêu thoát nước đô thị khi xảy ra mưa lớn. Bên cạnh đó, cần lưu ý việc khớp nối hệ thống thoát nước tại các khu đô thị mới, các khu dân cư... phải được thực hiện đồng bộ với hệ thống thoát nước chung của TP

Hoàn thành sửa đổi Luật Thủ đô trước ngày 31/12/2023

Bí thư Thành ủy cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ TP bước đầu đồng tình với 9 nhóm chính sách lớn theo đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND TP; Đồng thời đề nghị hoàn thành sửa đổi Luật Thủ đô trước ngày 31/12/2023.

Về quan điểm, định hướng xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), cần nhấn mạnh thêm quan điểm, định hướng sửa Luật Thủ đô lần này, đó là các nhóm chính sách, giải pháp đưa vào sửa Luật phải thực sự “khắc phục những bất cập, hạn chế của Luật Thủ đô hiện hành”. Bởi thực tiễn với nhiều quy định trong Luật Thủ đô hiện nay vẫn chưa đi vào cuộc sống, chưa được hiện thực hóa, cụ thể hóa bằng các quy định, chế tài cụ thể.

Các nhóm chính sách, giải pháp đề xuất đưa vào sửa Luật Thủ đô phải thể hiện rõ và luật hóa cho bằng được các quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển Thủ đô theo đúng Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị như: Phát triển nhanh, bền vững, có sức lan toả để thúc đẩy vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển (không chỉ dừng lại ở liên kết trong vùng Thủ đô); Xây dựng Hà Nội thực sự là trung tâm hội tụ, kết tinh văn hoá của cả nước, trở thành nguồn lực để phát triển mới cho Thủ đô…

Quán triệt nguyên tắc không lấp hồ, ao để thực hiện các dự án khu đô thị, cụm công nghiệp
Quang cảnh hội nghị

Về các cơ chế, chính sách, các ý kiến đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, thuyết minh, làm rõ hơn nội hàm cụ thể của từng chính sách; Đồng thời đề xuất phải có cơ chế tăng cường phân cấp, phân quyền cho TP Hà Nội được chủ động quyết định các vấn đề có liên quan trong lĩnh vực đất đai, kể cả tài chính đất đai, đầu tư, tài chính ngân sách, tạo nguồn lực để Thủ đô chủ động giải quyết các vấn đề liên kết vùng...

Nhấn mạnh Luật Thủ đô (sửa đổi) là cơ sở pháp lý quan trọng, mang tính đột phá cho việc triển khai nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô theo Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giao Ban Chấp hành Đảng bộ TP giao Ban cán sự Đảng UBND TP tiếp tục chỉ đạo UBND TP phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan để tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia của các Bộ, ngành Trung ương, trước khi Bộ Tư pháp tổng hợp báo cáo thẩm định trình Chính phủ.

Giao Đảng đoàn HĐND TP, Đoàn ĐBQH TP cùng với Ban Cán sự Đảng UBND TP phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình thẩm tra, trình Quốc hội xem xét, thông qua hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) đảm bảo tiến độ đề ra.

Thực hiện chuyển đổi số trên từng địa bàn, lĩnh vực

Về dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Ban chấp hành Đảng bộ TP nhìn nhận: Dự thảo Nghị quyết đã bám sát quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Đảng bộ TP Hà Nội về xây dựng, phát triển Thủ đô; Về tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Chủ trương, định hướng của Chính phủ về chuyển đổi số và thực tiễn yêu cầu của TP.

Để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của Nghị quyết, đồng chí yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tổng hợp, tiếp thu tối đa các ý kiến tham gia, đóng góp xác đáng của các đại biểu tại Hội nghị; Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Ban Thường vụ Thành ủy ký ban hành theo Quy chế làm việc của Thành ủy.

Sau khi Nghị quyết được ban hành, các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị của TP tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, phổ biến rộng rãi Nghị quyết đến toàn bộ các cơ quan, tổ chức, địa phương và toàn thể cán bộ, đảng viên để nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy về chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh, hiện đại.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu các cấp trực tiếp chủ trì, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; Xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai Kế hoạch chuyển đổi số, gắn với chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong ngành, lĩnh vực, địa phương mình; Đẩy mạnh hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích, dịch vụ số an toàn, hiệu quả;

Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các hiệp hội, ngành nghề TP trong công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗi nhớ Bác Hồ trên quê hương Cần Kiệm

Nỗi nhớ Bác Hồ trên quê hương Cần Kiệm

TTTĐ - Năm 1947, Bác Hồ đón Tết kháng chiến đầu tiên trong ngôi nhà lá tại xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất, Hà Nội). Vui Xuân với các lãnh đạo cao nhất của đất nước, Chủ tịch nước chỉ mong muốn đơn sơ là “nếu có thể, thì sắm vài con gà quay hoặc luộc, một ít xôi và nước chè, gọi là Tết Chính phủ”.
Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

Đưa “Sổ tay đảng viên điện tử” thành công cụ quản lý và cung cấp thông tin chính thống

TTTĐ - Sáng 2/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch số 121-KH/TU ngày 22/12/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc triển khai và ứng dụng phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội và phần mềm “Điều hành tác nghiệp quản lý đảng viên”.

Tin khác

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự lễ khai bút, sản xuất các làng nghề truyền thống

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự lễ khai bút, sản xuất các làng nghề truyền thống

TTTĐ - Sáng 30/1, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã dự lễ khai bút và sản xuất các làng nghề truyền thống và mở đầu mùa du lịch năm Quý Mão 2023 tại Văn Từ Thượng Phúc, thôn Văn Hội, xã Văn Bình, huyện Thường Tín.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát động Tết trồng cây tại quận Hoàng Mai

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát động Tết trồng cây tại quận Hoàng Mai

TTTĐ - Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tới dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai.
Thú chơi hoa thủy tiên của người Hà Nội

Thú chơi hoa thủy tiên của người Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội từ bao đời nay đã hội tụ những tinh hoa, hồn cốt của Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trong đó, chơi hoa thủy tiên mỗi dịp Tết đến xuân về đã trở thành nét văn hóa đặc sắc trong lối sống thanh lịch của người Hà thành.
Tiếp tục phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể xòe Thái

Tiếp tục phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể xòe Thái

TTTĐ - Sau hành trình bền bỉ lưu giữ, bảo tồn, vừa qua, nghệ thuật xòe Thái được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiếp nối niềm tự hào ấy, các cấp, ngành, chính quyền và cộng đồng tỉnh Yên Bái đang từng ngày nỗ lực phát huy, lan tỏa giá trị của di sản này để xòe Thái trường tồn mãi mãi. Sau hành trình bền bỉ lưu giữ, bảo tồn, vừa qua, nghệ thuật xòe Thái được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tiếp nối niềm tự hào ấy, các cấp, ngành, chính quyền và cộng đồng tỉnh Yên Bái đang từng ngày nỗ lực phát huy, lan tỏa giá trị của di sản này để xòe Thái trường tồn mãi mãi.
10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

TTTĐ - 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của thanh thiếu nhi Hà Nội năm 2022 do báo Tuổi trẻ Thủ đô bình chọn.
Xem phiên bản di động